AHLĐ Trương Văn Hiền - Người góp phần thắp sáng diện mạo nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân nơi xứ Nghệ
11/09/2020 - 14:33

TĐKT - Qua 30 năm điều hành doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An Trương Văn Hiền luôn được những người nông dân nhớ đến như người bạn thân thiết của người nông dân, một doanh nhân xuất thân “chân lấm, tay bùn” đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn và đời sống của người nông dân.

 

Anh hùng Lao động Trương Văn Hiền – Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Trương Văn Hiền về công tác tại Công ty vật tư Nông nghiệp II Đà Nẵng ( tháng 4/1975). Đến tháng 10/1977, ông về nhận công tác tại Phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Tháng 10 năm 1984, ông được đề bạt giữ chức Phó trưởng phòng kinh doanh Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Từ tháng 5 năm 1990, ông được đề bạt làm Giám đốc Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh (đơn vị tiền thân của Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An). Năm 2005, khi Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An chuyển sang mô hình công ty cổ phần, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty. Năm 2008, Công ty nâng cấp sang mô hình Tổng công ty, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty.

Có thể thấy, trong suốt sự nghiệp của mình, ông Trương Văn Hiền đã gắn bó thủy chung với ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Từ một nhân viên trở thành người quản lý, lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp là kết quả của một quá trình nỗ lực phấn đấu đầy tự hào, đong đầy mồ hôi, nước mắt, tâm huyết và trí tuệ, mà nếu không có quyết tâm cao thì khó làm được. Giờ đây, dù năm tháng đã ghi dấu trên mái tóc, gương mặt nhưng ở ông vẫn nguyên vẹn tinh thần xông xáo, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, đổi mới trên mặt trận kinh tế.

 

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Đối với Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, ông luôn là người “thuyền trưởng” tài năng, đã dẫn đắt đơn vị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trên chặng đường xây dựng và phát triển. Từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ (vốn điều lệ khi cổ phần hóa doanh nghiệp là 17,19 tỷ đồng) đã trở thành một tổng công ty lớn của tỉnh, có vốn chủ sở hữu của trên 1.100 tỷ đồng (trong đó vốn điều lệ là 109.496 tỷ đồng), hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 18 công ty con, trong đó: 15 công ty con đóng trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với lĩnh vực chính là sản xuất, kinh doanh phân bón, nông sản và giống các loại; 2 công ty con tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk là Công ty Cổ phần Lương thực vật tư nông nghiệp Đắk Lắk với mặt hàng chủ lực là sản xuất, chế biến, xuất khẩu tinh bột sắn và Công ty Cổ phần Khoáng sản Đắk Lắk với mặt hàng chủ lực là khai thác, sản xuất, kinh doanh khí CO2, đá Felfpat, đá Bazan, đá Dory…; 1 công ty con tại địa bàn tỉnh Hà Nam là Công ty Cổ phần lương thực Vật tư nông nghiệp Hà Nam.

 

Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An lần thứ XVI,nhiệm kỳ 2020 – 2025

Dưới sự “chèo lái” của người thuyền trưởng bản lĩnh, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như đảm bảo công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã có vai trò tích cực, đóng góp nhiều thành tích quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Với vai trò là ngành hậu cần, Tổng công ty đã thực hiện tốt vai trò cung cấp phân bón tốt, giống tốt, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiến bộ công nghệ đến với người nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, rút ngắn lộ trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Đây cũng là mô hình Công ty Vật tư Nông nghiệp duy nhất cả nước hiện nay còn có hệ thống chân rết là các công ty con với hơn 117 quầy bán lẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm Tổng công ty cung ứng đầu tư cho nông dân vay vật tư phân bón với chính sách hỗ trợ 100% lãi suất, đến kỳ thu hoạch mới phải thanh toán cho đơn vi. Đồng thời, Tổng công ty cũng là một trong những đơn vị điển hình tại các tỉnh phía Bắc xây dựng thành công nhiều mô hình cánh đồng mẫu, mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… tạo điều kiện hỗ trợ người nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, nâng cao giá trị gia tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với những thành tích đạt được, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000) và Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2014); bản thân ông Trương Văn Hiền cũng vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ( năm 2000) và Huân chương Lao động hạng Nhất ( năm 2015).

Là người gắn bó với lĩnh vực nông nghiệp suốt mấy chục năm qua, xuyên qua bao khó khăn, thử thách, Tổng Giám đốc Trương Văn Hiền đã từng bước rèn luyện cho mình một phẩm chất đáng quý, đó là trong điều hành doanh nghiệp, phải luôn nhìn xa trông rộng, nghĩ trước nghĩ sau để phát triển vững chắc, lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Ông luôn tâm niệm phát triển nông nghiệp không thể tách rời khoa học, là phải hướng nông nghiệp đến công nghệ cao trong sản xuất, gắn với việc không ngừng nghiên cứu để cho ra những giống cây, con có chất lượng cao, hiệu quả lớn khi đưa vào thâm canh.

Trong điều kiện chung của ngành nông nghiệp hiện nay, việc tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn. Với trách nhiệm của ngành hậu cần phục vụ sản xuất, với trách nhiệm của đơn vị đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”, ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty còn là một doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phục vụ nông dân, góp phần từng bước gia tăng hiệu quả kinh tế, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Một số hoạt động tiêu biểu là: Đầu tư kinh phí xây dựng Trại khảo nghiệm Giống tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn trên diện tích 12 ha với hệ thống văn phòng, sân phơi sấy, kho chứa, kho sấy, hệ thống sấy, kho lạnh bảo quản hạt giống... tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Tiếp nhận đội ngũ cán bộ kỹ thuật giống, kỹ thuật trồng trọt có kinh nghiệm, có tâm huyết, có trình độ về làm việc tại Tổng công ty. Hợp tác với các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm như: Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm sản phẩm giống cây trồng Quốc gia, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm khoa học kỹ thuật của tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh, các hợp tác xã... để nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm và sản xuất thử, sản xuất trình diễn nhiều giống lúa nhằm mục đích chọn tạo ra nhiều giống lúa có những ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng.

Bản thân ông là tác giả, đồng tác giả của nhiều giống lúa chất lượng cao được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách là tiến bộ kỹ thuật mới như giống lúa thuần Vật tư NA2, Vật tư NA6… và là tác giả của nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học như: Đề tài: "Du nhập, khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa thuần Vật tư –NA 1" được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen giải ba công trình lao động sáng tạo năm 2009; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2010.

Đề tài “Ứng dụng và lai tạo thành công hạt giống Ngô lai F1 trên địa bàn tỉnh Nghệ An” được UBND tỉnh Nghệ An trao tặng giải nhất công trình lao động sáng tạo năm 2010 và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2011.

Đề tài: "Du nhập, khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa thuần Vật tư –NA 2 trên địa bàn tỉnh Nghệ An" được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen giải nhì công trình lao động sáng tạo năm 2012; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo...

 

Trụ sở Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An

Trong lĩnh vực sản xuất phân bón, Tổng công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy và lắp đặt dây chuyền sản xuất phân bón với công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất hiện nay: Công nghệ tự động hóa, nung chảy urê bằng áp suất hơi nước. Với tổng mức đầu tư lên đến 75 tỷ đồng. Dây chuyền này với công nghệ tiên tiến hiện đại, tự động hóa đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có sự khác biệt hơn hẳn công nghệ sản xuất bằng thủ công, bán tự động. Người nông dân dễ nhận biết khi sử dụng sản phẩm và tránh được hàng giả, hàng chất lượng kém làm ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng, chất đất và môi trường sống.

Ngoài ra, Tổng công ty đã đầu tư dây chuyền xay xát, chế biến gạo với công suất 10 tấn/giờ và hệ thống kho tàng 11.000 m2 đảm bảo sức chứa trên 30.000 tấn thóc, gạo. Đây là hướng đầu tư đúng của Tổng công ty và gắn liền với định hướng khuyến khích người nông dân chủ động phát triển sản xuất theo các mô hình “Cánh đồng mẫu” để làm giàu trên chính đồng ruộng của mình. Việc Tổng công ty cam kết bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch đã giải được bài toàn khó khăn cho bà con nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Không chỉ xuất sắc với vai trò người “thuyền trưởng” lãnh đạo đơn vị trên mặt trận sản xuất, kinh doanh, Tổng giám đốc Trương Văn Hiền cùng với tập thể đơn vị Tổng công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An còn là tấm gương điển hình trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Với số tiền đóng góp ủng hộ hàng năm cho các hoạt động thiện nguyện, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa… đều trên 2,5 tỷ đồng, đặc biệt hoạt động này được duy trì liên tục từ giai đoạn sau khi doanh nghiệp được cổ phần hóa đến nay.

Tổng công ty trao tặng 30 tấn gạo trị giá 540 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống cùng những thành tích đã đạt được, dưới sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Trương Văn Hiền, Tổng công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho xã hội và luôn là người đồng hành tin cậy của người nông dân trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Anh Quân