19 tập thể, cá nhân được tặng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2022
03/12/2022 - 15:58

TĐKT - Ngày 3/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022. Chương trình là dịp để ghi nhận, biểu dương và tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trong nước và quốc tế, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng.

Dự chương trình có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành Đoàn và đại diện hơn 200 câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện và hơn 2.000 tình nguyện viên tham dự.

Ngày 05 tháng 12 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Tình nguyện Quốc tế. Đây là dịp nâng cao vai trò của hoạt động tình nguyện đối với hòa bình và phát triển của thế giới nói chung và tại từng quốc gia nói riêng, đồng thời là dịp để tri ân, tôn vinh các tổ chức, tình nguyện viên trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, từ năm 2011 đến nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng và tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Tình nguyện Quốc tế, bao gồm Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia hằng năm để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cộng đồng, thông qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Chủ đề của Ngày Quốc tế Người Tình nguyện năm 2022 là “Solidarity through volunteering - Đoàn kết thông qua hoạt động tình nguyện” với khẩu hiệu hành động “Together act now - Hành động ngay bây giờ”.

Trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho 10 cá nhân xuất sắc

Tại Chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho 9 tập thể và 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng 3 Giải thưởng phụ dành cho 1 tập thể, 1 cá nhân được cộng đồng bình chọn nhiều nhất trên Fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn và 1 tập thể đề cử nhiều hồ sơ nhất.

Để tôn vinh, ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2022, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Bằng khen cho 200 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2022.

Trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho 9 tập thể xuất sắc

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, tôn vinh các tổ chức và tình nguyện viên trên khắp cả nước, ngày “Tết” của những người tình nguyện diễn ra theo một cách rất đặc biệt là tiếp tục các hành động vì cộng đồng. Ngay sau nghi thức khởi động Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2022 diễn ra từ ngày 3 đến ngày 4/12/2022, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Trái tim tình nguyện” với thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người” đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội và các đơn vị tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội để chuẩn bị lượng máu dự phòng cho dịp Tết 2022 với hơn 3.000 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, đặc biệt là nhóm máu O góp phần mang lại sự sống, niềm tin cho những người bệnh và thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển ngày càng bền vững hơn; Chiến dịch "Clean up Việt Nam" nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ trường sống bằng những hành động thiết thực do Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức thu hút hơn 15.000 tình nguyện viên tại 63 tỉnh thành, phố tham gia.

Cùng với đó, đồng loạt hơn 230 chương trình, phần việc tình nguyện vì cộng đồng được tổ chức, triển khai tại 230 điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của hơn 40.000 tình nguyện viên, đặc biệt là các công trình, phần việc tình nguyện đã được dành tặng cho cộng đồng tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước với trị giá hơn 14 tỷ đồng.  

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2022 được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Nhân dịp này, 200 thủ lĩnh tình nguyện của 200 CLB, đội, nhóm tình nguyện có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện 2022 đã tổ chức Chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thảo luận các giải pháp về tổ chức các hoạt động tình nguyện trong năm 2023.  

Hoạt động hiến máu tình nguyện diễn ra ngay sau khởi động Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2022

Tại Chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thông tin về việc cụ thể hoá Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2030, ngày 29/11/2022, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1481/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, giai đoạn 2022-2030”. Chương trình nhằm triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hiệu quả, bền vững, phát huy mạnh mẽ sức trẻ, tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện, sáng tạo và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình được phê duyệt thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với phong trào thanh niên tình nguyện và lực lượng thanh niên tình nguyện.

10 cá nhân đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022:

- Ông Đào Duy Hảo - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại tổng hợp Hảo Minh; tình nguyện viên Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Ninh.

- Bà Nguyễn Thị Thanh Loan - Võ sư dạy Akido, tiếng Anh miễn phí cho trẻ em down, khuyết tật tại TP. Hồ Chí Minh.

- Chị Phạm Thị Ngọc Bích - Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Xì Trum Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

- Ông Đinh Minh Nhật - Người sáng lập mái ấm Giuse tại Gia Lai, đỡ đầu trẻ em bị bỏ rơi.

- Anh Trương Văn Vũ - Chủ nhiệm CLB Nét Bút Xanh

- Chị Nguyễn Thị Minh Tâm - Trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, tỉnh Đồng Tháp.

- Anh Lê Văn Đinh - Phó Chủ nhiệm CLB Kỹ năng thanh niên, tỉnh Quảng Trị.

- Anh Nguyễn Đức Vinh - Bí thư Đoàn phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

- Thượng úy Nguyễn Trung Hải- Ban Chỉ huy Quân sự Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

- Anh Trần Khánh Duy - Trưởng nhóm Tình nguyện Kết nối yêu thương khu vực Kon Tum, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kon Tum

09 tập thể đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022:

Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel; Cộng đồng Xanh Việt Nam; Quỹ Người FPT Vì Cộng đồng; Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên; Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. Hồ Chí Minh; CLB Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện Tuổi trẻ Công an Thủ đô; Công ty TNHH Xã hội Thư viện Ước mơ; Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng; Đội dặm, vá lộ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Mai Thảo