1 tập thể, 1 cá nhân nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2018
05/03/2019 - 15:00

TĐKT - Chiều 4/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên. Tới dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Năm 2018, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho tập thể nữ Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; 1 cá nhân là GS.TS. Nguyễn Thị Lan, giảng viên cao cấp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam vì có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học với 105 bài báo khoa học công bố trong nước và quốc tế.

Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ được GS Nguyễn Thị Lan nghiên cứu, phát triển đã được công nhận và chuyển giao, trong đó có vắc - xin phòng bệnh Care (bệnh sài sốt) ở chó, kít chẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS) hay bệnh tai xanh ở lợn. Bà cũng hướng dẫn nhiều tiến sĩ, thạc sĩ và sinh viên, biên soạn sách, giáo trình, đóng góp vào đổi mới chương trình và cải tiến phương pháp giảng dạy trong nhà trường.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Giải thưởng Kovalevskaia 2018 cho 1 tập thể và 1 cá nhân

Giải thưởng Kovalevskaia là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc không chỉ tôn vinh các nhà khoa học nữ, giới thiệu thành tựu khoa học - công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao vị thế của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúc mừng tập thể và cá nhân đạt giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn đề cao vai trò của đội ngũ trí thức nói chung và vai trò của nữ trí thức nói riêng. Kết quả hoạt động khoa học của nữ trí thức không chỉ là những công trình lý thuyết mà có giá trị cao, ứng dụng tích cực trong cuộc sống, góp phần đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế; đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

“Các tập thể, cá nhân được Giải thưởng Kovalevskaia sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên; tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc” - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tin tưởng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nhấn mạnh, Hội LHPN Việt Nam thời gian tới cần tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng với đội ngũ các nhà khoa học nữ, đề xuất với Đảng, Chính phủ những chính sách, cơ chế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của lực lượng trí thức quan trọng trong sự nghiệp khoa học và công nghệ của nước nhà. Đồng thời, tuyên truyền về thành tựu của các nhà khoa học nữ, giới thiệu quảng bá các công trình khoa học để ứng dụng trong thực tiễn; kết nối với các nhà khoa học, kiều bào ta ở nước ngoài, hiến công, hiến kế cho sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ của đất nước.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam được phong hàm giáo sư/phó giáo sư năm 2017 và học vị tiến sĩ trong nước năm 2017 và 2018 để tôn vinh đóng góp của những nhà khoa học nữ trong việc nghiên cứu khoa học, góp phần làm giàu vốn tri thức về khoa học tự nhiên của nước nhà.

Chương trình giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên

Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao tặng học bổng cho 3 nữ sinh tiêu biểu, có thành tích học tập xuất sắc, nhằm khích lệ ý chí phấn đấu vươn lên, không ngừng sáng tạo và phát huy những tiềm năng của người phụ nữ trong lĩnh vực tự nhiên.

Trong khuôn khổ sự kiện này đã diễn ra cuộc Giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên, là dịp để các sinh viên có điều kiện được trực tiếp trao đổi, học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm trong việc nghiên cứu khoa học nói chung và khoa học tự nhiên nói riêng.

Mai Thảo