Trao đổi kinh nghiệm khen thưởng tại Trung Quốc
17/10/2017 - 12:29

TĐKT - Từ ngày 10/10 - 14/10, Đoàn công tác của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã thăm và làm việc tại Trung Quốc.

Ngày đầu tiên đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, được ngài Đại sứ thông báo những nét chính về quan hệ ngoại giao giữa hai nước, triển vọng hợp tác trên một số lĩnh vực, một số kinh nghiệm trong công tác khen thưởng của Trung Quốc.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh

Đoàn cũng làm việc với Tổng Công hội Trung Quốc do Thứ trưởng Lưu Bình tiếp. Trong gần 3 giờ làm việc đoàn đã được nghe giới thiệu về tổ chức bộ máy, các chính sách cơ bản, những vấn đề được Đảng, Nhà nước Trung Quốc quan tâm chỉ đạo trong lĩnh vực khen thưởng. Tổng Công hội là nơi bảo vệ quyền lợi cho người lao động (giống Tổng Liên đoàn Lao động), đứng ra kêu gọi, tổ chức, phát huy khen thưởng các điển hình tiên tiến. Tổng Công hội thường tổ chức các cuộc thi tay nghề trên toàn quốc để lựa chọn được một điển hình trong số hàng trăm triệu người.

Đại diện Đoàn công tác trao quà lưu niệm tặng đại diện phía Trung Quốc

Đoàn làm việc với Tổng Công hội Trung Quốc

Giải thưởng cho điển hình làm ra của cải vật chất cho xã hội là giải thưởng cao nhất của Quốc gia, người được vinh danh rất được coi trọng trong xã hội, được nhà nước nuôi trọn đời và được hưởng nhiều ưu đãi.

Một mẫu Huân chương của Trung Quốc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan trong công tác khen thưởng, tổ chức phong trào, nhân điển hình tiên tiến, các hình thức trao giải, tuyên truyền công khai các điển hình để lấy ý kiến toàn xã hội… Về cơ bản, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong triển khai thực hiện cũng như cách thức xây dựng mô hình, bộ máy tổ chức làm công tác thi đua, khen thưởng.

Đoàn đã ghé thăm Vạn lý trường thành, một địa danh nổi tiếng của Trung Quốc

Tại Thượng Hải, đoàn đã làm việc với Cục nguồn nhân lực và an sinh xã hội, thăm một số địa danh nổi tiếng của Trung Quốc như: Vạn lý trường thành, Quảng trường Thiên An Môn, Tháp truyền hình Thượng Hải…

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương với những kinh nghiệm quý báu mà hai bên chia sẻ trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đoàn đã về nước an toàn.

Hồng Long