Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ sơ kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2020
03/08/2020 - 14:10

TĐKT - Chiều 31/7, tại Vũng Tàu, Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ (bao gồm các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh tới dự.

Cùng dự có: Ông Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ và đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Sở Nội vụ, Ban Thi đua - Khen thưởng các tỉnh miền Đông Nam bộ…

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, song 7 tỉnh thành viên trong Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ đã nỗ lực, đoàn kết, ra sức thi đua, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết liệt, kịp thời thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tích cực phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Các phong trào thi đua yêu nước đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thiết thực và hiệu quả; các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các phong trào thi đua. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đã chủ động và phối hợp để tổ chức các phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng.

Nổi bật, các phong trào thi đua trong lĩnh vực kinh tế, đã góp phần tích cực vào giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Cụm tăng 4,82%; thị trường xuất khẩu tiếp tục được duy trì ở mức cao, kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh trong Cụm đạt 26.197,7 triệu USD. Thu ngân sách của các tỉnh trong Cụm đạt 110.830 tỷ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài của các tỉnh trong Cụm đạt tương đối cao, trong đó dẫn đầu là tỉnh Bình Dương đạt 34,93 tỷ USD, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 28.104 triệu USD, Đồng Nai đạt 6.963,65 triệu USD. Cơ cấu kinh tế của các tỉnh trong Cụm tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được các tỉnh triển khai hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai có 133/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%), có 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 11/11 đơn vị hành chính cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%). Tỉnh Bình Dương có 48/48 tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%). Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 36/45 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 80%). Tỉnh Bình Thuận có 63/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 65,6%). Tỉnh Ninh Thuận có 26/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 55%). Tỉnh Bình Phước có 48/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 53,3%). Tỉnh Tây Ninh có 35/71 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 49,3%).

Cùng với đó, phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được tổ chức phát động, tạo động lực mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, được người dân đồng tình hưởng ứng, trở thành phong trào thi đua trọng tâm, nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, huy động được cả hệ thống chính trị tham gia, tạo bước chuyển biến trong các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nổi bật lên là những mô hình, điển hình tiên tiến như: Phong trào “Bình Dương chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần đưa Bình Dương không còn hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương. Hay ở Ninh Thuận có: Ông Lê Nguyễn Lê Vi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trường Hoa Sen đã đầu tư máy ATM gạo, cung cấp gạo để cấp phát miễn phí gạo phục vụ người nghèo, giúp đỡ người khó khăn; với thông điệp “Chia sẻ yêu thương trong lúc khó khăn”, Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Dubai đã tổ chức “Siêu thị hạnh phúc không đồng” phục vụ hộ nghèo, già yếu, khó khăn không nơi nương tựa gồm 7 mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, mỗi người dân khi đến mua hàng sẽ được chọn tối đa 5 mặt hàng và không phải trả bất kỳ chi phí nào. Tỉnh Bình Thuận với nhiều nghĩa cử cao đẹp và việc làm thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không bị “Đói cơm, nhạt muối” vì dịch COVID-19...

Trong 6 tháng đầu năm, 7 tỉnh trong Cụm cũng chú trọng tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến. Công tác khen thưởng đã quan tâm kịp thời đến các trường hợp có thành tích đột xuất, người lao động trực tiếp lao động, sản xuất, dũng cảm cứu người, ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… có tác dụng động viên, nêu gương để nhân dân học tập theo. 

Trước đó, ngày 30/7 đã diễn ra phiên trù bị Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020 Cụm thi đua miền Đông Nam bộ

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Thi đua yêu nước các cấp được các tỉnh trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ thực hiện nghiêm túc. Dự kiến thời gian tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh vào tháng 8/2020 (Ninh Thuận; Bình Thuận; Đồng Nai; Bình Dương; Tây Ninh); tháng 9/2020 (Bà Rịa - Vũng Tàu; Bình Phước). 

Trong 6 tháng cuối năm 2020, các tỉnh miền Đông Nam bộ sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh về công tác thi đua, khen thưởng; đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành và đơn vị, chú trọng phát động cá phong trào thi đua chuyên đề, đột xuất gắn với nhiệm vụ chính trị của từng sở, ngành, địa phương và gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; chú trọng phát hiện khen thưởng mô hình mới, nhân tố mới, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, hành động dũng cảm, sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, học tập công tác hoặc chiến đấu, phục vụ chiến đấu; tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X…

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao kết quả thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2020 của các tỉnh trong Cụm miền Đông Nam bộ.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các tỉnh trong Cụm thi đua tiếp tục triển khai tốt 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, gồm: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; trong đó đặc biệt chú trọng quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giảm nghèo bền vững, tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm những hồ sơ hưởng chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Ngoài ra, Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị các tỉnh trong Cụm miền Đông Nam bộ đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước các tỉnh lần thứ V; chú trọng lựa chọn các gương điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa mạnh mẽ, phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hưng Vũ