Cục Thi đua – Khen thưởng nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại VietinBank và Viettel
04/07/2019 - 21:57

TĐKT – Ngày 4/7, Cục Thi đua – Khen thưởng (TĐKT) nước CHDCND Lào do Cục trưởng Dia Lo - Chia Va làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinbBank) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel).

Ông Nguyễn Khắc Hà, Vụ trưởng Vụ TĐKT các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương phát biểu khai mạc chương trình làm việc tại VietinBank

Phát biểu tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Hà, Vụ trưởng Vụ TĐKT các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương (Ban TĐKT Trung ương, Việt Nam) khẳng định: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào luôn đặt công tác TĐKT có vị trí, vai trò quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc của cả hai dân tộc. Đồng thời, hai Nhà nước cũng luôn khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước đối với công tác TĐKT trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

Đoàn cán bộ và lãnh đạo của Cục TĐKT nhà nước Lào sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm về công tác TĐKT tại Việt Nam lần này với những nội dung chính: Nghiên cứu về chính sách khen thưởng, kinh nghiệm công tác tổ chức phong trào thi đua hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm làm công tác TĐKT và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ này.

Đồng thời, đoàn công tác cũng mong muốn tiếp nhận những đề xuất của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội về đề nghị khen thưởng của Nhà nước Lào đối với những tập thể, cá nhân của các đơn vị đã góp phần nhỏ bé của mình trong sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc của nhân dân các bộ tộc Lào trước đây và hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dia Lo - Chia Va, Cục trưởng Cục TĐKT nhà nước Lào bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp nồng nhiệt, ấm cúng của ban lãnh đạo Vietinbank, Viettel. Mục đích chuyến đi của Đoàn nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lĩnh vực TĐKT của các bộ, ban, ngành. Tin tưởng rằng trong chuyến thăm, làm việc lần này, Đoàn sẽ thu hái được những kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho công việc khi trở về nước.

Lãnh đạo VietinBank tặng hoa chúc mừng Đoàn công tác

Trao đổi với đoàn công tác, bà Trần Thu Huyền, thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Khối Nhân sự VietinBank đã thông tin một số nét chính về lịch sử hình thành và phát triển cũng như tình hình hoạt động của VietinBank; đồng thời nêu bật những thành tựu, kết quả cũng như bài học của VietinBank trong thực hiện công tác TĐKT.

Theo đó, năm 2018, dưới sự chỉ đạo sát sao, định hướng rất cụ thể, thường xuyên, kịp thời của Thường vụ Đảng ủy, HĐQT và Ban Lãnh đạo VietinBank, công tác TĐKT toàn hệ thống đã đổi mới toàn diện và sâu sắc.

Các hoạt động TĐKT luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và hoạt động kinh doanh, khuyến khích và động viên được toàn thể cán bộ, người lao động phát huy tinh thần đoàn kết, lao động hăng say, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đưa hệ thống VietinBank hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao. Có thể nói, công tác TĐKT trong năm 2018 đã thực sự tạo động lực giúp hệ thống VietinBank đổi mới toàn diện và phát triển bền vững.

Cục trưởng Cục TĐKT nhà nước Lào Dia Lo - Chia Va phát biểu trong buổi làm việc với Viettel

Tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Thượng tá Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đã giới thiệu với Đoàn phương pháp, cách làm công tác TĐKT tại Viettel. Mỗi tập thể, mỗi cá nhân ở Viettel đã thực hiện phong trào thi đua với các cách làm sáng tạo, khác biệt. Mỗi phong trào thi đua đều gắn liền với kết quả đo đếm được, không khuếch trương, không hô khẩu hiệu. Các chủ đề, nội dung thi đua luôn được cụ thể hóa, ánh xạ vào văn hóa Viettel, luôn định hướng hành động và không ngừng đổi mới.

Thượng tá Tào Đức Thắng cho biết: Ở Viettel, không có những lời phát động, kêu gọi chung chung mà thi đua phải thấm sâu vào từng người, thi đua là công việc hàng ngày, nhưng hôm nay tốt hơn hôm qua, mới hơn ngày hôm qua. Các khối thi đua được chia nhỏ theo tính chất nhiệm vụ tương đồng, thi đua không chỉ theo diện rộng, bề ngang mà còn theo chiều dọc, ngành dọc, theo từng lĩnh vực công tác.

Thượng tá Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel giới thiệu với Đoàn phương pháp, cách làm công tác TĐKT tại Viettel.

Đáng chú ý, trong triển khai thi đua, cùng với cách làm “từ trên xuống”, Viettel đã kết hợp “làm từ dưới lên”. Các đơn vị phía dưới sẽ chọn khâu đột phá, sát với thực tiễn đăng ký gửi về công ty của mình, các công ty lại đánh giá, chọn lọc rồi gửi về Tập đoàn phê duyệt, sau đó mới phát động.

Viettel đã lượng hóa tiêu chí đánh giá hiệu quả các phong trào thi đua và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào theo dõi kết quả thi đua đến từng tập thể, cá nhân làm cơ sở cho bình xét, tôn vinh, chính sách phúc lợi, quy hoạch, đào tạo cán bộ lâu dài.

Một số những cách làm hiệu quả khác tại Viettel: Thi đua với “Mục tiêu cao, tìm đột phá, giải pháp mạnh”; thi đua làm “việc mới, việc khó”; thi đua tập trung vào cải thiện những việc còn yếu để nhanh chóng phát triển và phát triển bền vững; tổ chức thực hiện thi đua “3 cùng”…

Viettel theo đuổi quan điểm: Khen thưởng “công khai, công bằng”, “xứng tầm, xứng đáng”, khen phải kịp thời, trang trọng, có sức tôn vinh, lan tỏa rộng; thưởng phải tương xứng cống hiến, tạo động lực thôi thúc mỗi cá nhân, tập thể.

Đoàn công tác Cục TĐKT nhà nước Lào, đại diện Ban TĐKT Trung ương và Tập đoàn Viettel chụp ảnh lưu niệm

Tại các buổi làm việc, Đoàn cùng các đơn vị đã có những trao đổi, thảo luận nhằm học hỏi kinh nghiệm trong công tác TĐKT. Đại diện VietinBank mong muốn phía Cục TĐKT nói riêng và các cơ quan Nhà nước Lào nói chung tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ VietinBank Lào kinh doanh hiệu quả; đồng thời khẳng định VietinBank sẵn sàng hỗ trợ Cục TĐKT Lào trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác TĐKT.

Nhân dịp này, đại diện Tập đoàn Viettel đề nghị Cục TĐKT nhà nước Lào xem xét, tham mưu đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ nước CHDCND Lào xét khen thưởng cho Tập đoàn Viettel, Tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel và các cá nhân có công lao to lớn đóng góp cho sự phát triển của Công ty Unitel, công tác an sinh, xã hội cũng như tạo việc làm cho người dân Lào, góp phần giữ gìn, phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia. Đề nghị Ban TĐKT Trung ương, Hội đồng TĐKT Bộ Quốc phòng tạo điều kiện giúp đỡ Viettel, đặc biệt là việc xem xét, khen thưởng đối với các công ty tại thị trường nước ngoài của Viettel.

Phương Thanh