Yên Khánh (Ninh Bình) đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
15/11/2017 - 15:06

TĐKT - Được triển khai từ năm 2015, mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) dựa vào cộng đồng” trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc cải thiện thể chất, tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng.

Hiện nay, Yên Khánh có trên 17 nghìn NCT, chiếm trên 13% dân số toàn huyện. Tuy chính quyền, các cấp các ngành đã quan tâm đến đối tượng NCT nhưng trong điều kiện hiện nay, công tác chăm sóc, hỗ trợ NCT còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) huyện Yên Khánh đã triển khai Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.

Mục tiêu chung của đề án nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT với 3 mục tiêu cụ thể: vai trò của NCT được phát huy trong tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS/ KHHGĐ và nâng cao chất lượng cuộc sống; chất lượng tư vấn chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT được cải thiện; phát hiện và xử lý sớm các bệnh thường gặp ở NCT; sức khỏe thể chất và tinh thần của NCT được hỗ trợ chăm sóc thông qua hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên tại cộng đồng.      

Khám bệnh, cấp phát thuốc cho người già tại xã Khánh Công, huyện Yên Khánh

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Yên Khánh cho biết: ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện Yên Khánh thành lập Ban quản lý Đề án cấp huyện; chỉ đạo xã Khánh Cường thành lập Ban quản lý Đề án xã điểm triển khai đề án.

Tại các xã thực hiện đề án, hàng tháng, trong buổi giao ban với cán bộ chuyên trách dân số các xã, thị trấn có kiểm điểm, đánh giá các nội dung hoạt động đề án để rút kinh nghiệm trong cách thức tổ chức và kỹ năng truyền thông, tư vấn.

Riêng xã điểm Khánh Cường đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) văn hóa, thể thao: CLB thơ ca, CLB liên thế hệ tự giúp nhau (mỗi CLB có từ 50 -100 thành viên) và hàng chục các CLB ở các chi hội NCT của xóm.

Cụ Nguyễn Bền, hội viên Hội NCT Xã Nam Cường cho biết: “Từ khi tham gia vào CLB, tôi thấy mình trẻ khỏe và cởi bỏ hoàn toàn suy nghĩ tuổi già là tuổi vô ích. Thông qua các buổi hội thảo, không chỉ được tìm hiểu về các chính sách mới của Đảng, Nhà nước mà thông qua các đợt khám, truyền thông của ngành y tế, hội viên chúng tôi biết nhiều thông tin về phòng, chống bệnh ở NCT: tiểu đường, hô hấp, tăng huyết áp... CLB chính là nơi để trao đổi kinh nghiệm, phương pháp nuôi dạy con cháu tránh xa các tệ nạn xã hội.”

Ngoài ra, đối với các xã không triển khai Đề án, Trung tâm chỉ đạo cán bộ chuyên trách triển khai các nội dung đề án tới đội ngũ cộng tác viên dân số để nắm bắt tốt và phối hợp với Ban đại diện Hội NCT đưa vào các hoạt động lồng ghép.

Cũng theo bà Tuyến, mặc dù khó khăn do thiếu nguồn kinh phí, các hoạt động trong đề án đa phần được lồng ghép trong các hoạt động của Hội NCT, song kết quả bước đầu triển khai đề án đã nhận được sự tham gia tích cực của NCT. Đề án đã nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; nâng cao sức khỏe NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và khả năng tự tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT.

Đến nay, Yên Khánh có trên 67% NCT có thẻ BHYT, hơn 16 nghìn NCT được lập sổ theo dõi về sức khỏe và khám bệnh định kỳ; có trên 700 NCT tham gia hoạt động tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; trên 3.600 NCT tham gia hoạt động ở các loại hình CLB; trên 70% NCT tích cực tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, từ thiện nhân đạo…

Có thể thấy, Đề án “Tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” triển khai nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trong điều kiện hiện nay. Làm thế nào để giúp NCT tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần phù hợp; phòng tránh các nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; biết tự chăm sóc thông thường đúng cách... là hành động có ý nghĩa nhân văn trong tình hình già hóa dân số có xu hướng gia tăng và rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Hà Anh