Trao giải Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi"
09/11/2017 - 13:59

TĐKT – Chiều 8/11, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" trên mạng năm 2017.

Tác giả Đỗ Văn Cư (Đồng Nai) đạt giải nhất với bộ ảnh "Chiều thu vẫn sáng"

Cuộc thi diễn ra từ ngày 2/10 - 31/10/2017 đã thu hút 53/63 tỉnh, thành phố tham gia với hơn 5.300 bài dự thi; hơn 5 triệu lượt người tiếp cận; hơn 20.000 lượt chia sẻ và like; hơn 18.000 lượt bình chọn cho các bài dự thi.

Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" trên mạng năm 2017 có chất lượng cao hơn hẳn so với các cuộc thi do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức trước đây. Mỗi bức ảnh thể hiện một nét riêng của nhân vật hoặc việc chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi... Mỗi bức ảnh, bài viết tham gia dự thi gửi đến cho công chúng một thông điệp về người cao tuổi. Từ đó, nhắc nhở mỗi người cần có trách nhiệm đối với người cao tuổi.

Sau một tháng triển khai, Ban Tổ chức đã chọn ra 12 tập thể và 10 cá nhân có bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải. Giải nhất tập thể được trao cho Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh. Giải nhất cá nhân được trao cho tác giả Đỗ Văn Cư, Đồng Nai với tác phẩm "Chiều thu vẫn sáng".

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân cho rằng, dân số nước ta đang bước vào giai đoạn già hóa. Vì vậy, cần có định hướng để đất nước đạt được già hóa tích cực. Già hóa tích cực bao gồm hai mảng công việc: phát huy trí tuệ, tinh thần và sự đóng góp của người cao tuổi cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và chăm sóc đầy đủ về tinh thần, vật chất cho người cao tuổi phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Tân bày tỏ mong muốn từ Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi", những hoạt động thực hiện theo định hướng của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi sẽ ngày càng lan rộng, đạt được những hiệu quả tích cực để phát huy hơn nữa vai trò và chăm sóc tốt hơn người cao tuổi nước ta.

Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" trên mạng năm 2017 đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc thực hiện công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Cuộc thi đã phát huy lợi thế truyền thông hiện đại nhằm tương tác, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng mạng để cùng nhau tham gia chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; khẳng định tính đúng đắn về hướng đi mới trong hoạt động truyền thông, giáo dục và tư vấn về dân số, góp phần thực hiện thành công Đề án Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 và thích ứng với giai đoạn già hóa dân số.

Bình Nguyên