TP Bến Tre quan tâm chăm sóc người cao tuổi
06/09/2017 - 14:45

TĐKT - TP Bến Tre đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Số người cao tuổi (NCT) trên toàn thành phố đã chiếm hơn 11.02%/tổng số dân. Vì vậy, thành phố rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Sự quan tâm chăm sóc NCT được thể hiện qua những hoạt động: thăm hỏi khi ốm đau, tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế... Hàng năm, nhiều NCT thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người mù có hoàn cảnh khó khăn, người bị bệnh phong trên đại bàn TP Bến Tre được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí.

Ngoài ra, Ban đại diện Hội NCT thành phố đã phối hợp với Trung tâm y tế thành phố tổ chức tư vấn, khám, chữa các bệnh về mắt cũng như chăm sóc sức khỏe cho cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Lãnh đạo thành phố Bến Tre tổ chức đến thăm và tặng quà các cụ cao tuổi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bến Tre

Trong 6 tháng đầu năm 2017, TP Bến Tre đã thăm hỏi ốm đau 844 NCT với số tiền 56, 41 triệu đồng; viếng tang 231 cụ, số tiền 44, 396 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã, phường thăm hỏi và tặng quà cho trên 2.000 NCT với tổng số tiền 643,25 triệu đồng; xây 24 căn nhà tình thương cho NCT với số tiền trên 800 triệu đồng.

Cũng trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (06/6), thành phố đã tổ chức mừng thọ cho 109 cụ tròn 90 tuổi. Bên cạnh đó, thành phố cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí cho NCT tham gia, duy trì hoạt động của 37 câu lạc bộ với 688 NCT và 6 nhóm với 279 NCT tham gia.

Để tạo nguồn lực cho chăm sóc và phát huy vai trò NCT, thành phố đã đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân đầu tư vào công tác bảo trợ xã hội. Hội NCT các quận, huyện đã vận động hội viên đóng góp quỹ hội, đồng thời, tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình xây dựng quỹ “Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ”.

Được chăm sóc, giúp đỡ về vật chất, tinh thần để an tâm ổn định cuộc sống, NCT càng tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào xây dựng phường văn minh đô thị, xã nông thôn mới. Từ đầu năm đếnn nay, các cụ đã vận động người thân, gia đình hiến 2.547 m2 đất, 54 cây dừa và 479 triệu đồng để nâng cấp, sửa chữa, mở rộng lộ, hẻm, nạo vét kênh, khai thông cống, rãnh. Vận động con, cháu, cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi; đóng góp trên 120 triệu đồng và 1.000 quyển vở để giúp đỡ cho 432 học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể nói, công tác chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng, phát huy vai trò của NCT ở thành phố Bến Tre đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Thu Hòa