Thích ứng với già hóa dân số
17/07/2017 - 00:00
TĐKT – Từ ngày 17/7 – 18/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế thích ứng với già hóa dân số. Đến dự, có: PGS.TS Phạm Lê Tuấn Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có 200 đại biểu là những nhà hoạch định chính sách, quản lý, đầu tư, cung cấp dịch vụ, nghiên cứu khoa học, doanh nhân, chuyên gia… thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, y tế, dân số, lao động - việc làm, an sinh xã hội… đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia, người cao tuổi và chủ nhà Việt Nam.

Hội thảo quốc tế thích ứng với già hóa dân số

Già hoá  dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên thế giới hiện nay. Trung bình cứ 1 giây có 2 người bước vào tuổi 60, tức mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người 60+ tuổi. Trung bình cứ 9 người sẽ có 1 người 60+ tuổi và tỷ số này sẽ là 5:1 vào năm 2050. Năm 2015, thế giới có khoảng 901 triệu người cao tuổi, chiếm 12,3% dân số thế giới. Dự kiến năm 2050, số người cao tuổi sẽ tăng lên hơn 2 tỷ người, chiếm 22% dân số thế giới.

Dân số của các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 40,5% tổng dân số thế giới nhưng chiếm tới gần 50% tỷ trọng người cao tuổi trên thế giới. Hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC đã và đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số: Nhật Bản, Australia, Canada, Nga, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ, Peru, Việt Nam… Trong đó, một số nền kinh tế thành viên có số lượng và tỷ trọng người cao tuổi rất lớn: Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản… Những nền kinh tế còn lại cũng sẽ sớm bước vào thời kỳ già hóa dân số.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% dân số và năm 2050 là 25%.

Sự chuyển đổi nhân khẩu học này sẽ tạo ra những tác động rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế, lao động - việc làm, tiết kiệm, đầu tư, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, sự chuyển dịch các dòng di cư, thiết kế hạ tầng…

Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, quản lý, đầu tư, cung cấp dịch vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học… của các nền kinh tế thành viên APEC và các đối tác của APEC cùng nhau dựng lên bức tranh toàn cảnh về vấn đề già hóa dân số của APEC bao gồm thực trạng, xu hướng, những thách thức và cơ hội về kinh tế, đầu tư, tiết kiệm, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, lao động - việc làm trong bối cảnh già hóa dân số. Đồng thời là dịp để các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ các mô hình, sáng kiến phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.

Hội thảo gồm các chủ đề: tổng quan; già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế; già hóa dân số với an sinh xã hội; già hóa dân số với chăm sóc y tế; các mô hình, sáng kiến phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 18/7/2017.

Hồng Thiết – Phương Thanh