Thành công từ mô hình câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc ở Vĩnh Long
28/08/2017 - 11:06

TĐKT - Với 4 tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh, những năm qua, mô hình câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Đến nay mô hình CLB này được xây dựng phủ kín 100% xã, phường, thị trấn và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ sự nhiệt tình của các thành viên CLB, các hội viên đã trở thành những tuyên truyền viên cơ sở trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cùng các kiến thức để ứng dụng trong cuộc sống, về kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan… Nội dung sinh hoạt CLB thường được chuẩn bị chọn lọc, gần gũi với thực tế, kết hợp hài hòa, hình thức phong phú và đa dạng, từ đó thu hút được các thành viên tham gia.

Điển hình là CLB gia đình hạnh phúc của chi hội phụ nữ khóm 5, phường 8, TP Vĩnh Long. Sau hơn 2 năm thành lập, CLB thu hút càng nhiều hội viên tham gia sinh hoạt. Đến nay các thành viên được tiếp cận nhiều kênh thông tin bổ ích về kỹ năng làm vợ, làm mẹ, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tú, Chủ nhiệm CLB gia đình hạnh phúc khóm 5 cho biết: Khi thành lập mô hình CLB gia đình hạnh phúc, chị em ngày càng gắn kết hơn, trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống để giữ lửa trong gia đình được hạnh phúc. Các thành viên tham gia CLB đều cảm thấy phấn khởi khi có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc vun vén hạnh phúc, kết nối sợi dây yêu thương của gia đình.

Tiêu biểu có gia đình của chị Nguyễn Thị Hường và anh Đặng Văn Phi là một trong những thành viên tích cực của CLB.  Chị Hường chia sẻ: khi tham CLB, tôi rất vui vì được học hỏi nhiều kinh nghiệm để ứng xử, vun đắp gia đình mình và nuôi dạy con cái thành tài, biết yêu thương lẫn nhau để gia đình yên ấm hơn, hạnh phúc hơn.

 

Một buổi sinh hoạt CLB gia đình hạnh phúc ở ấp 5 (xã Long Phú, huyện Tân Bình)

Mô hình CLB gia đình hạnh phúc còn lan tỏa đến các vùng nông thôn, nơi các chị em thường bận rộn việc ruộng đồng. Tại CLB Gia đình hạnh phúc ở ấp 5, xã Long Phú, huyện Tân Bình, thông qua các buổi sinh hoạt, các chị em đã nhận ra vai trò của mình trong việc giữ lửa cho gia đình, qua đó truyền đạt kinh nghiệm cho nhau qua việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đến nay CLB đã thu hút 13 cặp vợ chồng tham gia. Nhờ vậy tình trạng bạo lực gia đình cũng như các tệ nạn xã hội giảm. Chị Nguyễn Thị Nghê, hội viên chi hội ấp 5 chia sẻ: các anh chị tham gia CLB rất vui vẻ chủ yếu là giao lưu, trao đổi, vợ chồng tôi thấy vui vẻ nên chủ động xin tham gia.

Bà Lý Thị Kiệp, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long nhận định: những mô hình CLB Gia đình hạnh phúc là nơi để chị em phụ nữ trao đổi những thông tin để rút kinh nghiệm, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, làm sao để các chị em giữ lửa được trong gia đình của mình. Bên cạnh đó, thông qua CLB, chúng tôi thành lập các tổ góp vốn xoay vòng để chị em có thể phát triển kinh tế gia đình bền vững hơn.

Có thể nói, mô hình CLB Gia đình hạnh phúc phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của các thành viên, từ đó xuất hiện càng nhiều nếp nhà kiểu mẫu góp phần phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Bảo Linh