Quảng Nam đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
18/10/2017 - 15:44

TĐKT -  Nhiều năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được các cấp, các ngành, đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm. Đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của NCT từng bước được cải thiện. Từ đó, NCT cũng đã phát huy vai trò trong việc giáo dục con cháu, góp sức xây dựng địa phương, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện Quảng Nam có 179.204 NCT, chiếm 12,19% dân số cả tỉnh. Thời gian qua, nhằm hỗ trợ NCT sống vui - khoẻ - có ích, ngành Y tế đã triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ NCT. Triển khai chương trình phối hợp giữa Sở Y tế và Hội NCT tỉnh, các đơn vị y tế phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung rèn luyện thân thể, tăng cường sức khoẻ và phòng các bệnh thường gặp ở NCT. Các đơn vị trong ngành thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt hoặc nói chuyện về sức khoẻ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện; phối hợp cử cán bộ y tế đến tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho NCT tại các chi hội NCT địa phương.

Nhân viên y tế tư vấn khám bệnh cho NCT ở huyện Đại Lộc

Ngoài các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các trạm y tế tuyến xã cũng chủ động điều tra, rà soát, thống kê, lập danh sách NCT trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi và quản lý sức khoẻ; thường xuyên phân công cán bộ trạm y tế và nhân viên y tế thôn nắm bắt thông tin và đến thăm các hộ gia đình có NCT để tư vấn sức khoẻ hoặc khám, chữa bệnh. Cùng với công tác khám, chữa bệnh, ngành còn quan tâm đến công tác y tế dự phòng, triển khai có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về y tế: Dự án phòng, chống bệnh cao huyết áp, phòng, chống bệnh đái tháo đường, phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính..., góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân, trong đó có NCT.

Hệ thống mạng lưới cơ sở cũng như dịch vụ y tế chăm sóc sức khoẻ cho NCT dần được cải thiện, nâng cao về chất lượng và mở rộng độ bao phủ, góp phần giúp NCT dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ngay tại địa phương. Hiện nay, một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã có khoa lão khoa, khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho NCT.

Riêng 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có hơn 100 nhân viên y tế được đào tạo về lão khoa; 57.015 NCT được khám sức khỏe định kỳ; 42.869 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe. 141.000 NCT được tuyên truyền phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe…

Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh đã triển khai phẫu thuật miễn phí cho NCT bị đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt tại thị xã Điện Bàn, tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho NCT tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn và mổ đục thủy tinh thể theo yêu cầu nguyện vọng của NCT.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, có 124.320 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế; một số câu lạc bộ dành cho NCT bị mắc các bệnh mãn tính ra đời, nhiều câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần chăm sóc sức khỏe về mặt tinh thần cho NCT.

Có thể thấy, công tác chăm sóc sức khỏe NCT thời gian qua được Quảng Nam thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Được quan tâm, chăm lo về mọi mặt, NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích. Các cụ đã phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng trong chăm sóc sức khỏe. Việc cung cấp dịch vụ chuyên về lão khoa còn thiếu; trạm y tế xã, phường, thị trấn các nhân viên y tế chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe NCT; chưa có nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng…

Để khắc phục những hạn chế đó, trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ đẩy mạnh sự phối hợp giữa ngành y tế với các cấp, các ngành trong chăm sóc NCT; tăng cường trách nhiệm gia đình trong chăm sóc sức khỏe NCT; tiếp tục đào tạo cán bộ chuyên ngành lão khoa; thành lập các khoa lão khoa tuyến tỉnh và tuyến huyện; bố trí phòng khám riêng cho NCT; tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe NCT tuyến y tế xã, phường, thị trấn.

Hà Anh