Phát động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017
25/10/2017 - 16:20

TĐKT - Sáng 24/10, tại Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ), Bộ Y tế tổ chức Lễ cổ động, diễu hành phát động các hoạt động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017 với chủ đề “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội”. Tới dự, có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ Lê Cảnh Nhạc; đại diện sở y tế một số tỉnh, thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đã được Đảng và Nhà nước chỉ đạo rất cụ thể trong Chiến lược Quốc gia về Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020, Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 và các văn bản chính sách, hướng dẫn triển khai thực hiện khác.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây cùng với việc đạt được và duy trì ổn định mức sinh thay thế, công tác dân số phải tập trung giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, mặc dù đã được chú trọng chỉ đạo, tăng cường về truyền thông, vận động và can thiệp, song tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn có dấu hiệu gia tăng cả về tỉ số cũng như địa bàn, khu vực... diễn ra ở cả thành thị và khu vực nông thôn hiện cả nước có 56/63 tỉnh, thành phố đang ở trong tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tình trạng này ở nước ta tuy xuất hiện muộn nhưng tốc độ gia tăng rất nhanh.

Lễ cổ động, diễu hành phát động các hoạt động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017

Tỷ số giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 112,2 bé trai/100 bé gái. Nếu không có những giải pháp đồng bộ, lâu dài, những biện pháp can thiệp kịp thời và tích cực, dự tính đến năm 2040-2050, nước ta sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không có phụ nữ để kết hôn. Điều này, dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Lê Cảnh Nhạc đề nghị các ngành liên quan và các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác, đẩy mạnh việc thực thi và giám sát thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh; tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động thay đổi nhận thức và hành vi về bình đẳng giới nhằm giải quyết hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh một cách bền vững.

Hưởng ứng Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn cho biết: Vĩnh Phúc đã và đang tham gia tích cực các giải pháp kịp thời, nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó phát huy vai trò của các hội đoàn thể, đặc biệt là Hội Phụ nữ trong việc tuyên truyền công tác DS - KHHGĐ, xây dựng các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; quản lý chặt chẽ các cơ sở phòng khám hành nghề y tế tư nhân trong việc khám, siêu âm giới tính thai nhi. Vĩnh Phúc cam kết và hưởng ứng, chung tay thực hiện, triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên toàn quốc.

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu cùng tham gia ký cam kết chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh; các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tham gia diễu hành hưởng ứng tại các tuyến phố trên địa bàn TP Vĩnh Yên.

Bình Nguyên