Phát động chương trình “Sống trách nhiệm – Sống OK” trong đoàn viên, thanh niên
06/08/2018 - 10:57

TĐKT – Ngày 4/8, tại Bãi biển Nhật Lệ 1, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Tạp chí Thanh niên, Tỉnh đoàn Quảng Bình, CLB Liên Kết Trẻ và Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Sống trách nhiệm – Sống OK” năm 2018.

Thực trạng đáng báo động hiện nay,  một bộ phận giới trẻ không có kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản và phòng, chống các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Một nghiên cứu độc lập của các nhà nghiên cứu của trường học Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây nhất (Công bố vào trung tuần tháng 3/2018) đã đưa ra những con số làm giật mình các bậc phụ huynh và cả xã hội về tỷ lệ quan hệ tình dục sớm của giới trẻ "Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39%, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên".

Quan hệ tình dục sớm cộng với việc thiếu hiểu biết, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn dẫn đến một loạt các hệ lụy khó lường cho xã hội như số lượng các ca nạo phá thai ngày càng tăng, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tình dục không an toàn cũng ngày tăng cao.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) hiện nay Việt Nam có khoảng 210.000 người bị nhiễm HIV/AID và có dấu hiệu gia tăng theo từng năm (mỗi năm Việt Nam phát hiện thêm khoảng 3.600 người bị nhiễm HIV mới).

Trước thực trạng trên, cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi về ý thức, trách nhiệm của giới trẻ với vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng, chống HIV/AID.

Chương trình thu hút sự tham gia của rất nhiều đoàn viên, thanh niên

Chương trình được tổ chức với mong muốn tuyên truyền giáo dục tới các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên về bảo vệ sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội và những người xung quanh.

Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, phòng, chống lây nhiễm HIV/AID, khuyến khích sự tham gia của các bạn học sinh, sinh viên trong việc phòng, chống nạo phá thai, sức khỏe sinh sản vị thành niên và tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách. Qua đó kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay phòng, chống nạo phá thai và phòng, chống HIV/AIDS.

Chương trình được tổ chức tại sân khấu lớn ngoài trời trên bãi biển Nhật Lệ với sự tham gia của hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn cùng các ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng đến từ Hà Nội.

Các đại biểu tham gia khởi động chương trình

Tại chương trình, bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, trẻ trung còn các các hoạt động giao lưu, chia sẻ, tư vấn của các chuyên gia về dân số, sức khỏe sinh sản vị thanh niên tại tỉnh Quảng Bình nhằm giúp các bạn hiểu hơn về các phương thức phòng, tránh thai và quan hệ tình dục an toàn.

Trong chương trình còn diễn ra các hoạt động: Phát bao cao su trên bãi biển; tuần hành xe đạp với cờ phướn, khẩu hiệu “Sống trách nhiệm – Sống Ok”; xếp hình OK ngay trên bãi biển để truyền đi thông điệp "Sống trách nhiệm, sống OK". Đặc biệt mỗi bạn trẻ tham gia  nhận được những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức và hơn 10.000 sản phẩm bao cao su phát miễn phí.

Tại khu vực đăng ký của Ban tổ chức các bạn trẻ chụp ảnh Selfie và đăng tải hình ảnh đó lên Facebook tại fanpage “I AM OK” để cùng lan tỏa sâu rộng hơn nữa thông điệp của chương trình "Sống trách nhiệm - Sống OK".

Thục Anh