Hướng tới Ngày Tránh thai thế giới: Lợi ích tránh thai và trách nhiệm của chúng ta
27/09/2018 - 11:46

TĐKT - Ngày 25/9, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Công ty TNHH Bayer tổ chức Hội nghị “Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới” với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) Nguyễn Doãn Tú cho rằng, việc phòng tránh thai hiệu quả, an toàn mang lại rất nhiều lợi ích: Giúp người phụ nữ chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai vì lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục tiêu của Ngày Tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai, giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khoẻ giới tính, sức khoẻ sinh sản.

Ký kết chương trình truyền thông Kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: Mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 - 2028. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai cũng tăng.

Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống tồn tại trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình. Hàng năm vẫn có từ 250.000 - 300.000 ca phá thai.

Theo báo cáo chưa đầy đủ năm 2017, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai thì có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên. Kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15 - 49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Được biết, năm 2017, chương trình đã tổ chức được 12 hội nghị chuyên đề phổ cập kiến thức phòng tránh thai an toàn cho 1.200 cán bộ phụ nữ và cán bộ bộ dân số tại 12 tỉnh, thành phố trong cả nước. Có 3 cuộc thi online cũng được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho chị em phụ nữ củng cố kiến thức tránh thai an toàn.

Trong năm 2018, chương trình mở rộng tuyên truyền đến học sinh, sinh viên của 15 trường đại học trên khắp cả nước. Các bạn sinh viên sẽ được tham gia chương trình để hiểu về kiến thức ngừa thai an toàn, giáo dục giới tính. Dự kiến, hết năm 2018 sẽ có 30 hội nghị chuyên đề được tổ chức; 20 triệu phụ nữ trên khắp cả nước được các cán bộ dân số tư vấn trực tiếp, bài bản cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

Nhân dịp này, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát động cuộc thi sáng tạo video clip “Có tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” với thông điệp "Lựa chọn và sử dụng đúng các phương tiện tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta".

Cuộc thi dành cho mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không phân biệt dân tộc, độ tuổi, giới tính, ngành nghề; khuyến khích các tác giả là vị thành niên, thanh niên tham gia dự thi. Tác giả có thể gửi bài dự thi online trên trang http://cpcs.vn/cuoc-thi hoặc gửi qua đường bưu điện về Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế từ ngày 25/9 đến trước 12h ngày 25/11/2018. Lễ trao giải thưởng dự kiến diễn ra tháng 12/2018.

Hồng Thiết