Hiệu quả từ mô hình “Thực hiện chính sách DS - KHHGĐ” ở Minh Long (Quảng Ngãi)
07/11/2017 - 14:05

TĐKT - Minh Long là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình “Thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ)”. Sau 4 năm thực hiện, đến nay, mô hình này đã đạt được những kết quả tích cực, được tỉnh Quảng Ngãi coi là điểm sáng cho các huyện khác học tập kinh nghiệm

Ở một huyện miền núi, cuộc sống của người dân Minh Long gặp nhiều khó khăn. Công tác DS - KHHGĐ nơi đây còn nhiều bất cập. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng ở một số thôn, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao, phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhiều, tình trạng mang thai trước tuổi, tảo hôn... vẫn còn diễn ra.

Với thực trạng trên, năm 2013, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo Công tác DS - KHHGĐ huyện và UBND huyện thành lập mô hình câu lạc bộ (CLB) “Thực hiện chính sách DS - KHHGĐ”.

Ông Lê Vũ Lương, Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ huyện cho biết: khi mới được triển khai, huyện thành lập 5 CLB ở 5 xã. Đến nay, huyện đã có 24 CLB ở 43 thôn. Đây là mô hình mới, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Cán bộ dân số tuyên truyền chính sách DS - KHHGĐ cho người dân xã Thanh An (huyện Minh Long)

Để duy trì tốt hoạt động của mô hình, hàng tháng, Trung tâm đều phối hợp với các xã, Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức phổ biến các quy định về công tác DS - KHHGĐ để người dân am hiểu hơn về chính sách dân số. Các mô hình đã duy trì sinh hoạt định kỳ với hơn 2.000 lượt hội viên tham dự.

Là một thành viên của CLB, chị Đinh Thị Viên, thôn Làng Ren, xã Long Môn chia sẻ: tôi tham gia CLB được gần 2 năm. Ban đầu, tôi khá ngại khi nói tới những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Nhưng sau một thời gian tham gia, tôi có thể thoải mái trao đổi những thông tin về việc sử dụng các biện pháp tránh thai, cách đối nhân xử thế trong gia đình…

Ngoài việc trao đổi, tuyên truyền về công tác dân số, CLB này còn xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay mượn để phát triển sản xuất; hỗ trợ đột xuất những gia đình ốm đau, hoạn nạn; khen thưởng các cháu gái trong gia đình sinh con một bề học khá, giỏi... Sau 4 năm, tổng số tiền quỹ của các CLB hiện có gần 11 triệu đồng, đã hỗ trợ cho 6 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho 21 em gái có thành tích học tập khá, giỏi là con của hội viên.

Là một cán bộ chuyên trách dân số xã Long Mai, chị Trần Nữ Vương Phương cho biết: lúc đầu, đa số bà con dân tộc thiểu số cho rằng có thêm con để lao động sản xuất, phải sinh con trai... nên công tác tuyên truyền gặp nhiều trở ngại. Từ khi chúng tôi thành lập CLB ở các thôn, người dân tham gia sinh hoạt đầy đủ, nhận thức về công tác dân số được nâng lên. Số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai tăng, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn xã chỉ có 3 trường hợp sinh con thứ 3.

Bên cạnh việc phát triển mô hình “Thực hiện chính sách DS - KHHGĐ”, huyện quan tâm đổi mới công tác truyền thông dân số. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho người dân về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của địa phương giảm còn 8,93%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm dưới 6%.

Có thể thấy, mô hình “Thực hiện chính sách DS/KHHGĐ”được huyện Minh Long triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dân số nơi đây. Để nâng cao hiệu quả của mô hình, theo ông Lương, trong thời gian tới,chính quyền các địa phương cần quan tâm hơn nữa tới hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động.

Bảo Linh