Đề cao quyền của trẻ em gái trong các hoạt động xã hội
12/10/2017 - 11:36

TĐKT - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2017, ngày 11/10, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh và Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT) tổ chức Diễn đàn trẻ em 2017: “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Sự kiện trao quyền cho em gái”.

Đây là dịp để nâng cao nhận thức cho người dân, chính quyền địa phương, cha mẹ về quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền của em gái, phê phán tình trạng bất bình đẳng hiện nay khi nhiều trẻ em gái chưa thực sự được bảo vệ, được phát triển và được tham gia.

Tại Bàn điều hành, mỗi cán bộ lãnh đạo sẽ có một trẻ em gái thay họ việc biểu đạt, trả lời các câu hỏi

150 em nam và nữ thay mặt  23,000 trẻ em tại 26 trường THCS  trên địa bàn huyện đến tham dự Diễn đàn trẻ em và Sự kiện trao quyền cho em gái năm 2017.

Tại diễn đàn, 5 em gái, đại diện cho hàng chục nghìn em gái tại huyện Đông Anh (TP Hà Nội) đã được lãnh đạo HĐND, UBND và các phòng chức năng của huyện trao vai trò lãnh đạo Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Các trẻ em gái đã cùng các lãnh đạo tham gia vào hoạt động đối thoại với trẻ em tại diễn đàn, đưa ra những định hướng, cam kết cho việc thúc đẩy sự an toàn của trẻ em, đặc biệt là em gái tại các không gian công cộng.

Diễn đàn trẻ em huyện Đông Anh được phát động từ tháng 8/2017 tới 23,000 học sinh của 26 trường THCS trên địa bàn huyện. Tại các trường học, các em học sinh được cùng tham gia, thảo luận về ba chủ đề chính:  phòng, chống quấy rối, xâm hại và bạo lực trẻ em; an toàn của em gái khi di chuyển ở nơi công cộng; an toàn của trẻ em trên môi trường mạng.

Ngày 11/10 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công nhận là Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là nỗ lực rất lớn của chính phủ Canada, Liên minh châu Âu, Tổ chức Plan International và một số tổ chức quốc tế khác nhằm mục tiêu công nhận các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới.

Khởi đầu thành công từ năm 2012 đến nay, Ngày Quốc tế Trẻ em gái đã trở thành một sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vận động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại một cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái.

Từ năm 2012, vào ngày 11/10 hàng năm, Plan International trên khắp thế giới đều cùng đối tác các cấp tổ chức các sự kiện với quy mô khác nhau nhằm tôn vinh trẻ em gái và quyền của trẻ em gái.

Trao quyền dẫn dắt, lãnh đạo cho các em gái là một sáng kiến được tổ chức Plan thực hiện từ năm 2016, nhân Ngày quốc tế em gái 11/10. Đây là cơ hội cho trẻ em gái và nữ thanh niên được đóng vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực có ảnh hưởng tới cuộc sống của các em như chính trị, kinh tế, xã hội.

Các em gái tại nhiều quốc gia đã được trao quyền đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong chính phủ như Thủ tướng Nepal, Phó thủ tướng Paraguay, Thị trưởng thủ đô Dublin, Thị trưởng thủ đô Madrid…Tại Việt Nam, em Nguyễn Hương Trà đã đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên châu Á lần thứ 4 tại Philippines, và sau đó phối hợp cùng Plan tổ chức sự kiện truyền thông về quyền trẻ em gái thu hút hơn 1.000 học sinh, giáo viên và đại diện phụ huynh tham gia hưởng ứng.

Thục Anh