Đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh
15/08/2017 - 00:00

TĐKT - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội nghị APEC 2017, ngày 15/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Chính phủ Nhật Bản tổ chức “Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới sự phát triển bền vững”.

Diễn đàn là nơi trao đổi, chia sẻ thông tin và đưa ra các khuyến nghị cho việc giải quyết các vấn đề về già hóa dân số, các mô hình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, tăng cường năng lực cho cán bộ y tế và xây dựng mạng lưới hợp tác trong khu vực.

Diễn đàn thu hút khoảng 200 đại biểu là các nghị sĩ quốc hội của các nước là thành viên của Diễn đàn nghị sĩ về Dân số và Phát triển, các quan chức cao cấp y tế APEC, đại diện các tổ chức Chính phủ (các bộ,ngành liên quan), các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và khối tư nhân.

Diễn đàn gồm 3 nội dung lớn: phương hướng của châu Á hướng tới một xã hội dân số già năng động; vai trò của cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đào tạo nguồn nhân lực hộ lý và hoạt động ở nước ngoài.

Theo thống kê, dân số trong độ tuổi trên 60 tuổi ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương khoảng 550 triệu người, chiếm 60% tổng số dân số trong cùng độ tuổi ở trên toàn thế giới. Đây cũng là khu vực có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, vì vậy, nếu không có các giải pháp hợp lý, tương lai tài chính công của mỗi nước sẽ chịu gánh nặng lớn trước sự gia tăng về chi trả y tế, chi trả bảo hiểm xã hội. Việc tăng cường dự phòng, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe sẽ thúc đẩy sự tự lập về kinh tế của người cao tuổi, có sức khỏe và việc xây dựng một xã hội dân số già, năng động là một vấn đề cấp bách cần được quan tâm giải quyết.

Minh Phương