Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai sâu rộng chương trình khám bệnh, tư vấn, sàng lọc các bệnh lý về sản phụ khoa cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh
22/04/2019 - 16:11

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, đồng thời là cơ sở chịu trách nhiệm cao nhất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc về khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực sản - phụ khoa và nhi khoa. Tuy mới được thành lập từ năm 2009 và đi vào hoạt động từ năm 2011, nhưng Bệnh viện đã dần khẳng định được chất lượng khám, điều trị cũng như tạo được niềm tin ở người dân.

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, vì vậy, đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện luôn được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh, nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh không phải đi xa, đỡ tốn kém về kinh tế, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bệnh viện đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trong thời gian qua, Bệnh viện đã thực hiện tốt các kỹ thuật trong lĩnh vực khám, cấp cứu, điều trị Sản phụ khoa và Nhi khoa: Điều trị sơ sinh non tháng, sơ sinh bệnh lý, nuôi dưỡng trẻ đẻ non, cân nặng thấp 800gr, Bơm surfactant điều trị bệnh màng trong của trẻ sơ sinh; điều trị thở máy HFO, NCPAP; điều trị hiệu quả các bệnh lý sản bệnh: Sản giật, tiền sản giật, rau cài răng lược, rau tiền đạo, đái tháo đường thai kỳ, sàng lọc chẩn đoán trước sinh; phẫu thuật nhi khoa: Phẫu thuật megacolon, còn ống nang niệu rốn; phẫu thuật thoát vị hoành, xoắn trung tràng, lồng ruột; phẫu thuật tạo hình dương vật, lún dương vật, lỗ tiểu lệch thấp; phẫu thuật chỉnh hình bàn chân khoèo, ngón tay cò sung, vá da chỉnh hình; phẫu thuật cắt Amidal bằng dao Plasma; phẫu thuật tạo hình sứt môi, hở hàm ếch; phẫu thuật nội soi sản phụ khoa: Cắt tử cung bán phần, cắt tử cung hoàn toàn, chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, phẫu thuật nội soi điều trị vô sinh; phẫu thuật nội soi điều trị sa sinh dục, phẫu thuật Crossen; phẫu thuật các bệnh lý sàn chậu; điều trị G.E.U nội khoa; kỹ thuật giảm đau trong đẻ và sau mổ; lĩnh vực cận lâm sàng: siêu âm tim bẩm sinh; siêu âm phát hiện dị tật thai nhi; sàng lọc sơ sinh xét nghiệm máu gót chân sau đẻ (gói 3 bệnh, 5 bệnh, 21 bệnh); xét nghiệm PCR, nuôi cấy định danh vi khuẩn; chụp Xquang vú, chụp Xquang tử cung vòi trứng, tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết sinh sản, xét nghiệm giải phẫu bệnh, tế bào chẩn đoán ung thư…

Việc Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật khó đã giúp cho bệnh nhân có thể điều trị ngay tại tuyến dưới mà không phải lên các bệnh viện tuyến trên, tạo được niềm tin trong nhân dân về đội ngũ y, bác sĩ tay nghề cao, với những tấm lòng “Lương y như từ mẫu”.

Với việc liên tục đổi mới, nâng cao thái độ phục vụ và chất lượng chuyên môn, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, trở thành địa chỉ tin cậy, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân Vĩnh Phúc.

Tận tình tư vấn cho người bệnh

Đặc biệt, xác định kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều cần thiết cho nữ giới nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh tật, để có cuộc sống khoẻ mạnh, hạnh phúc, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc đã triển khai hoạt động khám bệnh, tư vấn, sàng lọc các bệnh lý về sản phụ khoa cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Tiến Thọ - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện cho biết: Mục đích của chương trình là đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho đối tượng phụ nữ trong tỉnh, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa hướng về cộng đồng. Đặc biệt, chị em phụ nữ ở địa bàn nông thôn chưa có nhiều điều kiện để quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân, phần lớn chị em chỉ đến cơ sở y tế khám chữa bệnh khi đã có vấn đề về sức khỏe. Việc phát hiện muộn bệnh tật khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì việc khám bệnh, tư vấn, sàng lọc các bệnh lý sản phụ khoa còn có ý nghĩa rất lớn nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản, bảo đảm sức khỏe cộng động.

Khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho người dân tại xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên

Trong năm 2019, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc triển khai chương trình trên địa bàn huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường mỗi xã khám 1 ngày, bao gồm các nội dung: Khám bệnh, siêu âm, xét nghiệm sàng lọc các bệnh lý sản phụ khoa và tư vấn, giáo dục sức khỏe; những trường hợp có bệnh lý Bệnh viện sẽ tư vấn cụ thể để người bệnh kịp thời chữa trị.

Các buổi khám và tư vấn được thực hiện tại Trạm y tế xã đã thu hút rất đông chị em phụ nữ đến tham gia. Tại đây, họ được khám và tư vấn bệnh lý về sản phụ khoa, bệnh lý về vú, khám và tư vấn thai sản, soi tươi dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm sản phụ khoa, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, các xét nghiệm về sàng lọc ung thư, siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh thai nhi, tư vấn sàng lọc trước sinh.

Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện luôn nhiệt tình, tận tâm trong công việc

Chị Nguyễn Thị Tuyết (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) chia sẻ niềm vui: Khi biết có bác sĩ của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh về khám bệnh miễn phí, tôi và các chị em trong xã đều rất vui mừng, phấn khởi bởi không phải đi xa và được kiểm tra sức khỏe chu đáo, được tư vấn kiến thức chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Qua sự tư vấn của các bác sĩ, tôi cũng nhận thấy cần phải thường xuyên khám, chữa bệnh định kỳ để chăm sóc sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm, chú trọng công tác khám, chữa bệnh tại cộng đồng

Việc phối hợp tổ chức chu đáo, khoa học, tinh thần thái độ của các bác sĩ nhiệt tình, vui vẻ, các buổi khám, tư vấn bệnh lý sản phụ khoa của Bệnh viện đã nhận được sự đánh giá cao của chị em phụ nữ. Đây cũng là động lực để Bệnh viện tiếp tục thực hiện chương trình trên địa bàn toàn tỉnh, nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp y tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, qua đó không ngừng nâng cao uy tín của Bệnh viện, khẳng định được vị thế trong ngành y tế tỉnh nhà và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện.