Vượt lên bức phá nhưng các cua-rơ Việt Nam không thể gây bất ngờ
11/09/2018 - 16:08

Chặng thứ 8 và 9 Giải xe đạp Quốc tế VTV cúp Tôn Hoa Sen có lợi thế cho cua-rơ Việt Nam khi chặng đường dài nhất Giải (242 km) trong điều kiện nắng nóng. Các tay đua Việt Nam đã có những cố gắng vuợt bậc hy vọng thay đổi thứ hạng và 2 chiếc áo Xanh, Vàng. Chiến lược sắc bén và sự vươn lên đã giúp Lê Văn Duẩn dành hạng nhì trong tiếc nuối.

Chặng 8 đua ski tại Quảng trường 24-3 TP Tam Kỳ, Quảng Nam có lộ trình 25 vòng (25km). Khai mạc lúc 8 giờ sáng 8/9. Chặng này được truyền hình trực tiếp trên VTV3 và VTV3 HD. Từ sáng sớm rất đông khán giả tập trung hai bên đường cổ vũ cho đoàn đua. Trời mát, gió nhẹ các cua-rơ đẩy tốc độ lên rất cao. có lúc lên gần 50 km/ giờ. Nhưng tại sprint 1 (vòng thứ 8) và sprint 2 (vòng 16) không có một cua-rơ Việt Nam nào ở tốp 3. Kết thúc chặng đua này, cua-rơ trẻ Việt Nam Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc Trời) xuất sắc giành hạng Nhì. Nguyễn Trường Tài (AV hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh) giành hạng 5.

Sau 8 chặng áo Xanh và áo Vàng vẫn thuộc về cua-rơ Hà Lan: David van Eerd (Global Cycling Team). Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) vẫn giữ được chiếc áo Trắng.

Chặng 9 có lộ trình dài nhất giải (242km) từ Quảng Nam về Quy Nhơn (Bình Đinh). Xuất phát trễ hơn thường lệ. Trời nắng nóng suốt cả lộ trình. Biết đây là cơ hội tốt: Quen lộ trình, thời tiết nắng khắc nghiệt. Các cua-rơ Việt Nam đã vùng lên bứt phá hy vọng giành lại chiếc áo Vàng.

Ngay từ Quảng Ngãi, nhiều cua-rơ Việt Nam đã hiện diện trong tốp đầu. Kết thúc sprint 1 cua-rơ Nguyễn Phạm Quốc Khang (Bike Life Đồng Nai) dành giải nhì. Ở sprint 2 không có tên cua-rơ trong danh sách đạt giải. Nhưng ở spint 3 Phạm Quốc Cường (Dược Domesco Đồng Tháp) xuất sắc về nhất.

Đặc biệt chặng 9 này hai anh em ruột Lê Văn Duẩn và Lê Nguyệt Minh đều ở đội TP Hồ Chí Minh đạt giải nhì và giải 4. Đây là cặp đôi có thành tích xuất sắc nhất trong các giải đua xe đạp tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Mặc dù không thể làm thay đổi được hai chiếc áo Xanh và áo Vàng danh giá và mất chiếc áo Trắng nhưng các tay đua Việt nam đã thể hiện được bản lĩnh và ưu thế của mình. Hy vọng sẽ gặt hái nhiều thành công ở chặng sau.

Tổng sắp sau 9 chặng như sau: Trong 3 cá nhân dẫn đầu có Nguyễn Thanh Tùng (QK7) hạng 3 và chỉ thua hạng 2 Ali Khademi (Indonedia) 11 giây, thua áo Vàng David Van Eerd (Hà Lan) 18 giây. Về đồng đội 4 Việt Nam dẫn đầu theo thứ tự: Tập đoàn Lộc Trời (An Giang); Bike life Đồng Nai; Dược Domesco(Đồng Tháp); Anh văn Hội Việt Mỹ (TP Hồ Chí Minh).

Ngày 10/9 giải nghỉ 1 ngày để chuẩn bị cho chặng leo đèo An Khê và đèo Mang Yang dài nhất Việt Nam (hơn 30km) vào tỉnh Gia Lai.

Ông Hồ Thanh Hiếu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa sen phát biểu tại Quảng Nam

Quang cảnh đua ski tại Tam kỳ, Quảng Nam

Các cổ động viên nhí chào đón đoàn đua

David Van Eerd (Hà Lan) giành áo Vàng, áo Xanh sau 9 chặng