Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa: Xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lao động”
22/04/2020 - 16:14

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa ngày càng có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, VKSND tỉnh đã có những bứt phá mạnh mẽ, toàn diện, đạt được nhiều thành tích xuất sắc nổi trội dẫn đầu cả nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trong 10 năm qua, VKSND tỉnh phải thụ lý giải quyết một khối lượng công việc rất lớn với 30.356 tố giác, tin báo về tội phạm; 21.595 vụ án hình sự, 40.789 vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; 219.046 việc thi hành án dân sự, hành chính (Thanh Hóa là một trong những địa phương có khối lượng công việc nhiều).

Tuy nhiên, ngành Kiểm sát Thanh Hóa luôn đạt và vượt các chỉ tiêu của ngành và Quốc hội đề ra. Trong đó, nổi bật là: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 95,92% (vượt 5,92% chỉ tiêu Quốc hội đề ra, tăng 7,52% so với những năm trước); tỷ lệ tin báo quá hạn năm 2010 chiếm 17,5%, thì từ năm 2017 đến nay không còn tin vào quá hạn giải quyết (vượt chỉ tiêu 10% giảm 20% so với thời kỳ trước); tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển xử lý hành chính ngày càng giảm, từ 2% (năm 2010) đến nay chỉ còn 0,2%; đặc biệt, các trường hợp bắt khẩn cấp đều chuyển khởi tố hình sự, không có trường hợp nào phải trả tự do vì hành vi không có thành tội phạm; tỷ lệ giải quyết của cơ quan điều tra đạt 97,1% (vượt 17,1% chỉ tiêu, tăng 20,5% so với những năm trước); tỷ lệ giải quyết án của Viện kiểm sát đạt 99,91% (vượt 4,91% so với chỉ tiêu của ngành đề ra), trong đó truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100%, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Trong lĩnh vực hình sự: Số kháng nghị ngang cấp vượt chỉ tiêu 200%, tăng 500% so với những năm trước; số kháng nghị trên cấp vượt chỉ tiêu 123%; tăng 90% so với những năm trước; số kháng nghị được chấp nhận đạt 99% - vượt 29% so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra.

Trong lĩnh vực dân sự, hành chính: Số kháng nghị ngang cấp vượt chỉ tiêu 92,5%, tăng 90% so với thời kỳ trước; số kháng nghị trên cấp vượt chỉ tiêu 52%, tăng 48% so với những năm trước; số kháng nghị được chấp nhận đạt 96,3% - vượt 16,3% so với chỉ tiêu của ngành, tăng 10% so với những năm trước). Qua kiểm sát, đã ban hành 3.584 kháng nghị, kiến nghị trong tất cả các khâu công tác kiểm sát…

VKSND tỉnh Thanh Hóa cũng là đơn vị có thành tích xuất sắc, nổi trội trong công tác đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm nguy hiểm; tội phạm kinh tế, tham nhũng, chức vụ; tội phạm ma túy; tội phạm tín dụng đen, tội phạm có tổ chức mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng; trong công tác đấu tranh chống tội phạm giết người và tội phạm “Cố ý gây thương tích”.

Do đó, đã có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng, biểu dương như: Viện kiểm sát Thanh Hóa được VKSND tối cao chọn báo cáo tham luận “Một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” tại Hội nghị tổng kết tháng 1 năm 2014. Được Bộ Công an tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích suất sắc trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy và Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác phòng ngừa phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; 1 cá nhân được tặng Bằng khen có thành tích suất sắc trong việc thực hiện Chương trình Quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm (2011-2015).

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn tặng hoa cho tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Thanh Hoá năm 2018

Kết quả đấu tranh, triệt phá tội phạm hoạt động tín dụng trái pháp luật, cho vay nặng lãi (vụ Nguyễn Cao Thắng) đã được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng phát động phong trào đấu tranh với loại tội phạm “tín dụng đen” này trên toàn quốc. VKSND cùng với các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh đã được VKSND tối cao, Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “Phòng, chống tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 - 2020”.

Công tác xây dựng ngành đạt những kết quả tích cực; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được củng cố, tăng cường; bộ máy làm việc được kiện toàn, chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên được nâng cao về mọi mặt, đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, cũng như đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Đáng chú ý, VKSND Thanh Hóa còn được biết đến là một trong số những đơn vị đầu tiên trong toàn ngành KSND thực hiện việc tổ chức thi đua theo Cụm, Khối thi đua đã mang lại kết quả cao. Từ năm 2010 đến nay, nhiều tập thể trong ngành KSND tỉnh đạt 100% chỉ tiêu được giao, trong đó có số lượng chỉ tiêu vượt yêu cầu vượt trội, năm sau đều tăng hơn năm trước. Điển hình, năm 2016 VKSND tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất; 5 năm (trong đó, có 4 năm liên tục từ 2016 đến 2019) được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua; 9 tập thể và 17 cá nhân được tặng Huân chương Lao động các loại; 3 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; 10 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể liên tục được tặng “Cờ Thi đua Ngành”, “Cờ thi đua dẫn đầu khối”.

Viện KSND cũng luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Đặc biệt, năm 2015 đã thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ là Cụm trưởng Cụm thi đua số 9 - UBND tỉnh và được các đơn vị trong Cụm thống nhất bình xét, suy tôn là đơn vị đứng đầu Cụm, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua. Năm 2019, cùng với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, đơn vị tích cực tuyên truyền cho nhân dân hiểu ý nghĩa của phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 -2019) và đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Với những thành tựu đáng tự hào trên hành trình gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, nhất là những thành tích nổi bật trong 10 năm gần đây, Viện KSND Thanh Hóa hiện đang được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.