Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình: Sức lan tỏa của các phong trào thi đua
09/11/2018 - 17:12

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (KSND) Quảng Bình đóng vai trò là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có chiều hướng gia tăng, Viện đã không ngừng kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Góp phần vào thành công của đơn vị phải kể đến sự sáng tạo, tính thiết thực của các phong trào thi đua và sự minh bạch, tính công bằng trong công tác khen thưởng. Đặc biệt, trong năm 2018, Viện KSND tỉnh phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thi đua - khen thưởng của ngành.

Căn cứ vào nhiệm vụ trọng tâm và Chỉ thị của Bộ Chính trị, Viện KSND tối cao, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xây dựng kế hoạch công tác thi đua - khen thưởng theo hướng phù hợp với đặc thù của đơn vị, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, đổi mới trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong thời gian qua, phong trào thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; đợt thi đua chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018),… đã thực sự tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ từng cá nhân hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành Kiểm sát Quảng Bình đã đạt được những bước tiến trong mọi mặt công tác. Công tác kiểm sát việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung thấp dưới mức quy định của ngành; không có án Viện Kiểm sát đình chỉ vì lý do không cấu thành tội phạm hoặc Tòa tuyên bị cáo không phạm tội, tuyên tội danh khác.

 Đối với những vụ án phức tạp, khó xác định tội danh, đơn vị đã đưa ra thảo luận tranh thủ trí tuệ tập thể và sự thống nhất của Công an và Tòa án bảo đảm sự thận trọng, khách quan trong giải quyết án.

Trong nửa đầu năm nay, Viện KSND tỉnh đã xác định 14 vụ án trọng điểm; phối hợp tổ chức 22 phiên tòa hình sự xét xử lưu động, 10 phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự, hành chính.

Việc kiểm sát các trường hợp bắt tạm giữ, tạm giam được tiến hành chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng quá hạn tạm giữ, tạm giam, oan sai. Công tác kiểm sát xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được tiến hành đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người chấp hành hình phạt tù. Trong 6 tháng đầu năm nay, Viện KSND tỉnh đã kiểm sát 8 cuộc tại cơ quan Thi hành án hình sự, công an huyện, thành phố, thị xã; 34 cuộc tại UBND xã, phường, thị trấn và kiểm sát toàn diện Trại giam Đồng Sơn; ban hành 34 kết luận, 1 kiến nghị, 1 kháng nghị.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động được tiến hành chặt chẽ. Các kiến nghị, kháng nghị cơ bản được các cơ quan tư pháp tiếp thu. Viện KSND tỉnh đã thụ lý kiểm sát chặt chẽ 100% các quyết định của cơ quan Thi hành án dân sự, kiểm sát trực tiếp 09 cuộc tại cơ quan Thi hành án dân sự, ban hành 09 kết luận.

Viện KSND tỉnh Quảng Bình cũng luôn được đánh giá cao trong công tác tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các đơn kiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cũng đạt cao, chiếm 91,1%.

Có được những thành quả trên không thể không nhắc tới vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức có lập trường tư tưởng vững vàng, trình độ nghiệp vụ cao, giàu sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm. Lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã chủ động, nắm chắc tình hình thực tế, dám nghĩ dám làm để tạo sự chuyển biến trong chỉ đạo. Viện KSND tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, lương tâm nghề nghiệp của cán bộ, công chức. Việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ công khai, minh bạch, các chế độ chính sách được đảm bảo đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, thống nhất trong đơn vị.

Thông qua các phong trào thi đua, nhiều tấm gương điển hình được phát hiện, biểu dương và nhân rộng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Viện KSND tỉnh đã hoàn thành thủ tục đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao trình Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 2 cá nhân; đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 40 cá nhân; tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ pháp chế cho 4 cá nhân.

Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Viện KSND tối cao, sự phối hợp của các cơ quan tư pháp cùng tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo, sự đồng thuận của công chức, nhân viên trong đơn vị, Viện KSND tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát bằng nhiều thành tích đáng tự hào./.