Viện Hóa Học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam): Tự hào chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển
14/11/2018 - 12:35

Năm 2018 đánh đấu chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Nhìn lại chặng đường đã qua với những thành tích đã đạt được, các thế hệ cán bộ của Viện không khỏi tự hào, xúc động.

Ngày 16/9/1978, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 230/CP về việc thành lập Viện Hóa học trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay Viện Hóa học đã khẳng định được vị thế của một viện nghiên cứu chuyên ngành hóa học hàng đầu của đất nước có tiềm lực về con người và cơ sở hạ tầng cùng với các trang thiết bị hiện đại.

GS Nguyễn Văn Tuyến - Viện trưởng Viện Hóa học phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện

Trong 40 năm qua, Viện đã chủ trì hàng nghìn đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp, nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao. Tính riêng trong 5 năm gần đây, Viện đã được giao thực hiện trên 500 đề tài, dự án nghiên cứu các cấp, công bố được 190 công trình trên các tạp chí quốc tế SCI và SCI-E, 655 công trình trên các tạp chí quốc gia, được cấp 2 bằng độc quyền sáng chế và 11 giải pháp hữu ích, xuất bản 4 giáo trình và sách tham khảo.

Các hướng nghiên cứu mũi nhọn hiện nay của Viện Hóa học: Hướng nghiên cứu về hóa sinh hữu cơ và khoa học sự sống; hướng nghiên cứu về vật liệu tiên tiến; hướng nghiên cứu về phân tích - môi trường - năng lượng.

Về nghiên cứu ứng dụng triển khai, Viện đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề thực tiễn và thu được nhiều kết quả nổi bật: Nghiên cứu thành công quy trình công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ trong quá trình sản xuất Alumin tại Tây Nguyên; chế tạo thành công thiết bị phân tích hàm lượng siêu vết thủy ngân phục vụ quan trắc môi trường và giám sát an toàn thực phẩm, tổng hợp vật liệu xử lý nước nhiễm Asen và kim loại nặng; tổng hợp thành công thực phẩm chức năng chống loãng xương, thiếu máu; tổng hợp thành công Nanocurcumin siêu hòa tan chuyển giao cho Công ty Dược phẩm CVI để bào chế các loại thực phẩm chức năng được người dùng đánh giá cao...

 Ngoài ra, Viện Hóa học đã có những đóng góp quan trọng giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh như hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung từ sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của Công ty Formosa Hà Tĩnh; sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Viện Hóa học cũng có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo cán bộ chuyên ngành Hóa học. Trong 5 năm trở lại đây, Viện đã đào tạo được 92 nghiên cứu sinh và 29 học viên cao học thuộc các chuyên ngành Hóa học khác nhau, trong đó có 30 tiến sĩ và 25 thạc sĩ đã bảo vệ và cấp bằng. Viện cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều nước trên thế giới.

Viện Hóa học đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Với những thành tích đạt được, tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Viện Hóa học đã vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhất, đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử xây dựng và phát triển của Viện./.