Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk): Miệt mài gieo chữ trên mảnh đất anh hùng
21/03/2018 - 16:04

Ra đời năm 2001, trên vùng đất giàu truyền thống Cách mạng, có nền văn hóa đa dạng, Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng sự đồng hành của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Do đó, dù phải đối mặt với những khó khăn đến từ đặc thù của một vùng đất có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhà trường vẫn hoàn thành tốt trọng trách gieo con chữ trên quê hương Ea H’Leo. Những nỗ lực của thầy và trò đã được đền đáp xứng đáng khi Tiểu học Nguyễn Trường Tộ đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Xác định bậc tiểu học luôn đóng vai trò nền tảng để học sinh có thể tiếp thu tốt ở những cấp học tiếp theo, Trường luôn nỗ lực đem tới một môi trường sư phạm chuyên nghiệp để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Trên khuôn viên 9.024 m2 là khung cảnh sư phạm rợp bóng cây xanh và ngập tràn sắc hoa, có đầy đủ không gian vui chơi, rèn luyện thể chất cho học sinh với 4.000 m2 sân chơi, sân thể thao. Hệ thống phòng học được xây dựng đúng quy cách, đủ ánh sáng và trang thiết bị học tập. Thư viện có số lượng sách, truyện, tài liệu phong phú phục vụ tốt nhu cầu của giáo viên, học sinh.

Song song với việc đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng, Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường có nhiều đóng góp tâm huyết để tạo nên một tập thể sư phạm chất lượng, nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Trường hiện có 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 86%. Giáo viên của trường đã ghi dấu ấn trong các cuộc vận động, phong trào thi đua với 7 giáo viên dạy giỏi cấp Huyện trong 3 năm gần đây; 1 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Huyện năm học 2016 - 2017; 6 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích trong cuộc thi giáo án điện tử cấp Huyện…

Nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục, nhà trường thường xuyên tổ chức hội thảo chuyên đề, các buổi trao đổi chuyên môn, học tập kinh nghiệm với các trường bạn.

Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch chiến lược, cụ thể cho từng năm học một cách khoa học, khả thi. Trường luôn bám sát yêu cầu của chuẩn kiến thức, kỹ năng, lựa chọn phương pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Những đổi mới trong cách thức dạy học, đánh giá tại trường đã giảm áp lực, tăng hứng thú trong học tập cho học sinh. Công tác phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng ngay từ đầu năm học. Nhờ thực hiện tốt công tác xã hội hóa, Trường đã có thêm nguồn kinh phí để khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Sự phối hợp giữa nhà trường với các tổ chức, đoàn thể đã góp phần vào hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đạo đức, pháp luật, nghệ thuật, thể dục thể thao. Việc giáo dục kỹ năng sống được lồng ghép vào các môn học, các chương trình sinh hoạt tập thể. Các hoạt động: Kể chuyện về Bác, tham quan các di tích lịch sử, Hội thi Chỉ huy Sao giỏi, Vẽ tranh về môi trường, Hội thi “Rung chuông vàng”, Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”, Hội khỏe Phù Đổng,… đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh mà thông qua đó nhận thức và hành động của các em về thực hành các chuẩn mực đạo đức, tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước đã có bước chuyển biến đáng kể. 

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ luôn chăm ngoan, có ý thức trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động do trường và ngành phát động. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh xếp loại tốt và đạt về năng lực, phẩm chất chiếm 100%; tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 90%. Học sinh đạt nhiều giải thưởng cao trong cuộc thi Violympic Toán, IOE, Giữ vở sạch viết chữ đẹp, Ý tưởng trẻ thơ,…  

Những thành quả đã đạt được của trường đến từ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của phụ huynh cùng tinh thần đoàn kết, vượt khó của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Đây chính là sự khích lệ to lớn để tập thể Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ tiếp tục giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, khơi dậy khát khao học tập, hình thành nhân cách tốt đẹp cho lớp lớp thế hệ học sinh./.