Trường Tiểu học Hóa Quỳ (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa): Phát huy truyền thống 20 năm dạy tốt, học tốt
18/01/2018 - 19:58

Trường Tiểu học Hóa Quỳ được thành lập năm 1997 trên cơ sở tách ra từ Trường THCS Hóa Quỳ. Danh tiếng luôn gắn liền với bề dày thành tích dạy tốt - học tốt, trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2002, được công nhận lại lần 1 năm 2008 và lần 2 năm 2015. Đó cũng là lý do khiến ngôi trường 20 năm tuổi này luôn nhận được sự tin tưởng của chính quyền, nhân dân địa phương cũng như sự tin yêu, kính trọng của lớp lớp thế hệ học sinh.

Với cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, thân thiện, nhà trường luôn có đủ không gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn của học sinh. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, xây dựng tập thể sư phạm có tinh thần đồng thuận và quyết tâm cao.

 Công tác tại xã nghèo thuộc huyện miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số càng đòi hỏi cao hơn tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ của đội ngũ nhân sự sư phạm nhà trường. Vượt qua mọi thách thức ấy, cán bộ, giáo viên đã đóng góp công sức, trí tuệ đưa trường trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của huyện.

Nhà trường hiện có 37 cán bộ, giáo viên với 100% đạt chuẩn, trong đó có 91% đạt trình độ trên chuẩn. Trong năm học 2016 - 2017, trường có 8 giáo viên giỏi cấp huyện và 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Không ngừng nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân sự, nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa bồi dưỡng, thao giảng, dự giờ, các đợt chuyên đề.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không với 04 nội dung”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”,… đã thực sự tạo sức lan tỏa, động viên, khích lệ mỗi cá nhân hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Tập thể cán bộ giáo viên chụp ảnh lưu niệm nhân dịp khai giảng năm học 2017-2018.

Nội dung, phương thức giảng dạy tại trường phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi tiểu học. Nhà trường đã áp dụng cách thức giảng dạy theo hướng tăng sự chủ động tiếp nhận tri thức, để học sinh có những hiểu biết nhất định về tự nhiên - xã hội, những kiến thức cơ bản của từng môn học.

Giáo viên luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, năng lực cũng như hoàn cảnh của từng học sinh để có phương pháp giảng dạy thích hợp và hỗ trợ kịp thời. Học sinh cũng được hòa mình vào nhiều hoạt động sinh hoạt tập thể, văn nghệ, thể thao sôi nổi, hấp dẫn. Những hoạt động thiện nguyện như ủng hộ đồng bào lũ lụt, học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nhiễm chất độc da cam, ủng hộ xóa nhà tranh tre, nứa lá,…với phương châm “ không để ai bị bỏ lại phía sau”  đã trở thành một trong những nét đẹp được các thế hệ thầy và trò nhà trường phát huy.

Học tập, rèn luyện dưới sự chỉ dạy tận tình của thầy cô giáo cùng triết lý đào tạo hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến, học sinh trường Tiểu học Hóa Quỳ được phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể lực. Các em đã hình thành được hành vi lành mạnh, ứng xử phù hợp, có khả năng ứng phó linh hoạt với các tình huống trong cuộc sống.

Tiếp nối thành tích đã đạt được trong suốt hai thập kỷ qua, năm học 2016 - 2017, trường đã tuyển sinh đúng đối tượng, đúng chỉ tiêu với tổng số 457 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm 70,45%; tỷ lệ học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt chương trình đạt 100%; học sinh được khen thưởng cấp trường đạt 55%.

Trường Tiểu học Hóa Quỳ xếp thứ nhất năm 2015 - 2016, thứ Nhì trong các kỳ thi, giao lưu với 24 học sinh giỏi cấp huyện trong năm học 2016 - 2017. Đạt 2 giải học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018.

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân trao Cờ Thi đua của UBND tỉnh cho các đơn vị nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017.

Trên chặng đường đưa học sinh đến với bến bờ tri thức, sự cống hiến của những “người lái đò”, Trường Tiểu học Hóa Quỳ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng các danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa, Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa, Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc… Truyền thống vẻ vang cùng những thành tựu hiện tại sẽ là động lực mạnh mẽ để thầy và trò nhà trường tiến bước trong tương lai.