Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5, TP Hồ Chí Minh) đem tới môi trường giáo dục toàn diện cho học sinh
29/01/2019 - 21:41

Trường Tiểu học Bàu Sen có tiền thân là Trường PTCS Bàu Sen và chính thức mang tên gọi như ngày nay từ năm 1997. Đồng hành trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường với không ít những khó khăn, thách thức là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành của các bậc phụ huynh cùng tinh thần đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ nhân sự.     

Đến với Trường Tiểu học Bàu Sen, ta sẽ bắt gặp khung cảnh sư phạm khang trang, đồng bộ với 31 phòng học, 17 phòng chức năng, khu vệ sinh hiện đại, khu vực căn tin thoáng mát, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều năm liền, Trường được công nhận Công sở văn minh, sạch, đẹp và đạt Mái trường xanh cấp quận, thành phố. Thư viện được công nhận Thư viện xuất sắc nhiều năm liền.  

        

Song song với việc đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng, Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường có nhiều đóng góp tâm huyết để tạo nên một tập thể sư phạm đoàn kết, gắn bó, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, thấu hiểu tâm lý của lứa tuổi tiểu học. Nhà trường thường xuyên tổ chức thăm lớp dự giờ, thi thiết kế giáo án điện tử, hội thảo chuyên đề để phổ biến những phương pháp hay, cách giảng dạy sáng tạo.

Hiện 100% giáo viên của Trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 2 thầy cô có trình độ trên Đại học và 42 thầy cô đạt trình độ Đại học. Trong năm học vừa qua, nhà trường có 27 giáo viên giỏi cấp Trường; 11 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm. Một số sáng kiến tiêu biểu có thể kể đến là: “Lỗi chính tả của học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Cách tổ chức và xây dựng chuyên đề cho giáo viên tiểu học”…

Không chỉ thực hiện nghiêm túc phân phối chương trình các môn học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, việc đổi mới trong cách thức dạy học, đánh giá tại Trường đã giảm áp lực, tăng hứng thú trong học tập cho học sinh. Nhà trường đã áp dụng phương pháp cá thể hóa trong giảng dạy để phù hợp với từng đối tượng học sinh, khắc phục được những hạn chế, phát huy tiềm năng của mỗi em.

Nguyên tắc không phân biệt đối xử trong mọi hoạt động, tạo sự công bằng cho học sinh trong đánh giá, nhận xét, khen thưởng được đảm bảo đã góp phần tạo dựng môi trường thân thiện, tăng tính hòa nhập, tinh thần hợp tác trong các em học sinh.

Nhằm tạo thêm động lực, nâng bước học sinh tới trường, Tiểu học Bàu Sen đã miễn giảm học phí, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình thuộc diện xóa đói giảm nghèo, người dân tộc, con thương binh, liệt sĩ.

Hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức văn hóa, Trường còn tích cực giáo dục đạo đức, truyền thống, kỹ năng sống cho học sinh. Học sinh được hòa mình vào các trò chơi dân gian, thăm các di tích văn hóa ở địa phương, nghe nói chuyện truyền thống, “Ngày hội Em tập viết đúng, viết đẹp”, “Ngày hội Open House”, “Liên hoan Sử ca học đường”...

Các hoạt động ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do thiên tai, đóng góp xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ giáo dục vùng sâu vùng xa; phong trào Nuôi heo đất, Nụ cười hồng, Kế hoạch nhỏ;… cũng thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh.

Năm học 2017 - 2018, Trường có 100% học sinh lên lớp và hoàn thành chương trình Tiểu học; 99,7% học sinh xếp loại khá giỏi. Học sinh nhà trường đã đạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi: Ngày hội “Vui trung thu”, Hội khỏe Phù Đổng, Sơ cấp cứu cấp quận, Liên hoan hợp xướng “Chúng em tiến bước dưới cờ Đoàn”, Toefl Primary, Vô địch Tin học IC3 Spark,…

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” của Quận 5 nói riêng và thành phố mang tên Bác nói chung trong suốt thời gian qua, Trường Tiểu học Bàu Sen đã ghi dấu bằng những thành tích đáng tự hào, vinh dự đón nhận: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc…