Trường THPT Thủ Đức cống hiến cho sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của thành phố mang tên Bác
28/01/2019 - 16:32

Tiền thân là Trường tư thục Đức Minh, Trường THPT Thủ Đức chính thức được thành lập từ năm 1976. Quá trình xây dựng và trưởng thành đầy gian lao nhưng rất đỗi tự hào hơn 40 năm qua đã tạo nên thương hiệu của nhà trường trong hệ thống giáo dục TP Hồ Chí Minh.

Trường đã xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, nhiệt huyết, đang từng ngày phát hiện và vun đắp tài năng cho học sinh. Giáo viên Trường THPT Thủ Đức đã để lại dấu ấn đậm nét trong suốt chiều dài lịch sử của nhà trường với nhiều giải thưởng tại cuộc thi cũng như đóng góp nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được ngành Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao.

Trong năm học vừa qua, Trường có 14 giáo viên giỏi các cấp, 32 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, tiêu biểu là: “Nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức học sinh thông qua việc lồng ghép ca dao, tục ngữ, một số tác phẩm văn học ở môn Giáo dục Công dân lớp 10”, “Quy trình xây dựng bộ đề câu hỏi trắc nghiệm đánh giá kết quả học tập môn Toán lớp 12”… Hiện tại, nhà trường có 1 tiến sĩ, 27 thạc sĩ.

Trên cơ sở khung phân phối chương trình, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giảng dạy bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, dành đủ thời lượng cho thực hành, liên hệ thực tiễn. Việc xây dựng các câu lạc bộ Văn học, Tiếng Anh, Nghiên cứu khoa học, Thể dục thể thao, Nhiếp ảnh, Sinh học… đã tạo môi trường cho các em học sinh học tập, trao đổi, phát triển năng khiếu, năng lực và phẩm chất.

Bên cạnh đó, học sinh còn được tự chọn các môn thể dục, bơi, aerobic, võ Vovinam, bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền… để rèn luyện thể chất cũng như thỏa mãn niềm đam mê của bản thân.

Công tác giáo dục học sinh về lý tưởng, đạo đức, hướng nghiệp, kỹ năng sống, tinh thần tương thân tương ái, tình yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm với cộng đồng được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú.

Nhà trường đã thực hiện tốt các chuyên đề hướng nghiệp, ngoài giờ lên lớp, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục pháp luật... tích hợp vào các môn học, tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại, thiện nguyện tại Trung tâm bảo trợ, mái ấm tình thương; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn...

Qua thực tiễn tổ chức các hoạt động, nhiều học sinh của trường đã nỗ lực rèn luyện và trưởng thành, đặc biệt là có một học sinh vinh dự được kết nạp Đảng. 

Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn ổn định và nâng cao. Năm học 2017 - 2018, Trường có 100% học sinh lên lớp; 99,87% học sinh hoàn thành chương trình trung học; 89,59% học sinh xếp loại học lực khá giỏi; 99,3% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá - tốt; 100% học sinh dự thi chứng chỉ tin học văn phòng thế giới MOS đều đạt, trong có có 11,3% đạt điểm tuyệt đối, 2 học sinh đạt giải cấp Quốc gia.

Trường THPT Thủ Đức là đơn vị giáo dục có nhiều bước tiến trong công tác giảng dạy ngoại ngữ. Kết quả học tự chọn Tiếng Anh chương trình IELTS có 01 học sinh đạt trên 7.0; 35 học sinh đạt từ 6.0 - 6.5; 195 học sinh đạt mức độ từ 5.0 - 5.5; 237 học sinh đạt mức độ từ 4.0 - 4.5. Học sinh cũng được lựa chọn học ngoại ngữ 2 là tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật và Tiếng Pháp với 356 học sinh đạt loại Giỏi, 225 học sinh đạt loại vào cuối năm học vừa qua.

Là đơn vị mạnh trong cuộc thi các cấp, nhà trường có 24 học sinh giỏi cấp thành phố, 37 học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic tháng 4 năm học 2017 - 2018.

Sự tận tụy của cán bộ, giáo viên cùng tinh thần phấn đấu của học sinh Trường THPT Thủ Đức đã được ghi nhận thông qua nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Bằng khen của Thành đoàn thành phố, Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục thành phố, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc…

Trên chặng đường phát triển của mình, thầy và trò nhà trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo các cấp và nhân dân thành phố.