Trường THPT Ten Lơ Man - TP Hồ Chí Minh: Tự hào ngôi trường 70 tuổi trong lòng thành phố mang tên Bác
16/06/2020 - 15:42

Trường THPT Ten Lơ Man trước đây là Trường Tôn Thọ Tường, trải qua nhiều lần thay đổi, đến ngày 8/3/1979, Trường chính thức mang tên vị lãnh tụ của giai cấp vô sản Đức - Ernst Thälmann. Nơi đây từng là nơi xuất phát phong trào đấu tranh chống Mỹ cứu nước đầu tiên của nhân dân Sài Gòn - Gia Định ở thời điểm năm 1950. Với điểm tựa truyền thống lịch sử hào hùng, Trường THPT Ten Lơ Man hôm nay luôn là cái tên nổi bật của ngành giáo dục thành phố mang tên Bác và đang vững vàng những bước tiến đón đầu xu thế giáo dục hiện đại, bồi dưỡng nên những công dân toàn cầu.

Ấn tượng đầu tiên về Trường THPT Ten Lơ Man là ngôi trường sở hữu vị trí đặc biệt nằm ngay trung tâm TP Hồ Chí Minh, được bao quanh bởi cả một đô thị phồn hoa, chỉ cần vài chục bước chân đã thấy chợ Bến Thành - biểu tượng quen thuộc của thành phố. Vinh dự được giảng dạy, học tập trên ngôi trường này, các thế hệ nhà giáo và học trò luôn nỗ lực vươn lên để lập những thành tích đáng tự hào nhất.

Trường THPT Ten Lơ Man hiện nay có 91 cán bộ giáo viên, trong đó có nhiều người có trình độ thạc sĩ, là giáo viên giỏi cấp thành phố, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố và là tác giả của những sáng kiến kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả trong quản lý và giảng dạy. Bên cạnh đội ngũ thầy hay, giàu tinh thần nhiệt huyết với nghề, là thế hệ học sinh thời đại mới năng động, sáng tạo và hết mình đã tạo nên một nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp ngôi trường phát triển, tạo dựng uy tín, vị thế và mang một bản sắc rất riêng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thành - Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Năm học 2018 - 2019 vừa qua, Trường có 1.690 học sinh, thì có 1.414 học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; 22 học sinh giỏi cấp thành phố, với 1 giải Ba học sinh giỏi và 2 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic tháng 4 TP Hồ Chí Minh. Tham gia phong trào thể dục, thể thao cấp Quận: Đạt 188 huy chương trong đó có 79 Huy chương Vàng, 41 Huy chương Bạc, 68 Huy chương Đồng. Tham gia phong trào thể dục, thể thao cấp thành phố: Đạt 56 huy chương trong đó có 15 Huy chương Vàng, 21 Huy chương Bạc, 20 Huy chương Đồng”.

Lý giải về thành công của nhà trường, thầy Nguyễn Văn Thành cho rằng là do Trường luôn tích cực trong đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, đi tiên phong với những hoạt động, mô hình giáo dục mới mang lại hiệu quả cao, khơi dậy được đam mê của  thầy và trò. Những năm gần đây, Trường đã tổ chức thành công chuyên đề giáo dục STEM như: Em yêu khoa học, Đua xe thế năng, Vì một màu xanh, With Chemistry, We Can, Golden Bell Challenge, Từ trường quanh em... và ngày hội các câu lạc bộ như: WEPD (truyền thông, nhiếp ảnh, quay phim), võ thuật, khoa học, NG268 (nhảy, múa, hát, rap, đàn...).

Ngoài những tiết học thông thường, Trường còn tổ chức những buổi ngoại khóa đặc biệt nhằm tạo thêm sân chơi thú vị và khơi gợi sự sáng tạo, bổ sung nhiều kiến thức hay cho học sinh. Có thể kể tới các chuyên đề giáo dục truyền thống như Hồn thiêng quốc sử Việt Nam; Tự hào biển đảo Việt Nam, Tìm về nguồn cội, Về đất Phương Nam... hay chuyền đề giáo dục đạo đức lối sống như Cầu Bình An - Cùng em đến trường, Mùa trăng yêu thương... và chuyên đề giáo dục kỹ năng sống như: Cách ứng xử trong việc sử dụng mạng xã hội, tình yêu tuổi học trò, teen học cách kiểm soát cảm xúc cùng chuyên gia để giải quyết mâu thuẫn, hoạch định mục tiêu cuộc đời, màu nhiệm sự sống, em yêu toán học, kỹ năng ứng xử học đường, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự vệ phòng chống xâm hại cho học sinh, giáo dục kỹ năng sống vể pháp luật “phiên tòa giả định và phòng, chống bạo lực học đường”, học sinh học võ; Dance sport; Aeropic, xây dựng được văn hóa học đường: Chào; xếp hàng… Đây cũng là một “đặc sản” của Trường THPT Ten Lơ Man.

Nỗ lực dạy và học, ghi những dấu ấn đẹp, góp phần rạng danh lãnh tụ của giai cấp vô sản Đức - Ernst Thälmann, cũng như giáo dục thành phố mang tên Bác, Trường THPT Ten Lơ Man nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hồ Chí Minh tặng nhiều Bằng khen. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập (1950 - 2020), nhà trường vinh dự được UBND TP Hồ Chí Minh tặng Cờ truyền thống. Ở tuổi 70 với một tâm thế mới, đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên không ngừng về mọi mặt, tô thắm cho trang sử vàng ngày càng thêm rực rỡ.