Trường THPT Mạc Đĩnh Chi: Hai mươi năm vững vàng tiến bước
21/12/2018 - 12:06

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi nằm trên địa bàn huyện Chư Păh được thành lập theo Quyết định số 53/QĐ-UB, ngày 06/7/1999 của UBND tỉnh Gia Lai. Ban đầu trường có tên là THPT Chư Păh, sau đó đổi tên thành THPT Mạc Đĩnh Chi theo Quyết Định số 327/QĐ-UBND, ngày 20/6/2008 của UBND tỉnh Gia Lai.
 Đến nay, trường đã tròn 20 năm xây dựng và phát triển. Hai mươi năm - một chặng đường đủ dài để thầy và trò trường THPT Mạc Đĩnh Chi có quyền nhìn lại mà trân trọng, mà tự hào vì những gì mình đã làm đồng thời để nhìn rõ hơn mình, suy ngẫm, thấu hiểu những trải nghiệm mà đúc kết thành những bài học kinh nghiệm quý báu, coi đó như hành trang quan trọng nhất tạo tiền đề cho những bước đi vững chắc trong chặng đường tiếp theo của nhà trường.

Để có được ngôi trường khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học, trở thành trường đạt chuẩn quốc gia như ngày hôm nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân đặc biệt là các thế hệ thầy cô giáo, học sinh của nhà trường đã trải qua những ngày đầu hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Năm học đầu tiên (1999 - 2000) trường mới chỉ có hơn 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Những bậc “khai sơn phá thạch” ở khắp mọi miền tổ quốc về đây với những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung là ai cũng quyết tâm chung sức, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường. Nhiều thầy cô giáo đã gửi trọn tuổi thanh xuân của mình cho mái trường này.

Về quy mô đào tạo, năm học đầu tiên (1999 - 2000), trường có 13 lớp với 528 học sinh, trong đó khối THPT có 5 lớp với 218 học sinh, khối THCS có 8 lớp với 310 học sinh. Về cơ sở vật chất, thời điểm này, nhà trường chỉ có 12 phòng học, chưa có khu hiệu bộ, nhà công vụ nên việc sắp xếp phòng học cho học sinh, phòng làm việc cho cán bộ quản lý, các đoàn thể và chỗ ở cho giáo viên là rất khó khăn.

Đến năm học 2003 - 2004 tách khối THCS về Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Chư Păh, nhà trường chỉ còn làm nhiệm vụ giáo dục khối THPT. Tiếp theo đó, với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà và do việc đi lại của một số học sinh quá xa nên nhà trường đã tham mưu với UBND huyện, Sở GD&ĐT xin tách thêm trường THPT Phạm Hồng Thái đóng chân trên địa bàn xã Iakhươl vào năm học 2009 - 2010.

 Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, trường có 18 phòng học, 6 phòng chức năng với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như phòng vi tính, khu phòng học bộ môn, nhà thi đấu đa chức năng, thư viện đạt chuẩn vào năm 2014. Cơ sở vật chất được đầu tư sửa chữa với nhiều hạng mục mới, tạo điều kiện tốt cho thầy và trò đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Môi trường sư phạm được xây dựng theo định hướng “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, hiệu quả”.

Quy mô nhà trường dao động từ 21 đến 23 lớp với khoảng 1.000 học sinh và 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên được nâng lên đáng kể. Lúc mới thành lập trường không có thạc sĩ, sau 20 năm đã tăng lên 16 thạc sĩ và 4 giáo viên đang theo học cao học.

Thầy Lê Văn Tàu - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho học sinh giỏi

Về chất lượng giáo dục, trải qua 20 năm với nền móng vững chắc được tạo dựng bởi các thế hệ lãnh đạo, với đội ngũ giáo viên tâm huyết, với thế hệ học sinh năng động, sáng tạo trường THPT Mạc Đĩnh Chi đang tiếp tục chuyển mình tô đậm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường. Kết quả xếp loại hai mặt học lực, hạnh kiểm của học sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh.

 Thời gian vẫn cứ chảy không ngừng, lớp lớp đồng nghiệp đi trước đã truyền lửa cho các thế hệ đi sau gửi trọn tình yêu, bằng trách nhiệm, bằng tâm huyết, bằng trí tuệ, bằng mồ hôi, nước mắt, bằng ý chí nghị lực và cả tấm lòng yêu nghề của người thầy đã chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh thân yêu. Nhiều em đã trưởng thành và cống hiến cho sự phát triển giàu đẹp của quê hương, đất nước.

Chặng đường hai mươi năm tuy chưa phải là dài, song đó là thời kỳ đáng ghi nhận của lịch sử một mái trường. Nhìn lại chặng đường đã qua, với bao nhiêu tự hào phấn khởi, thầy và trò trường THPT Mạc Đĩnh Chi không ngừng phát huy truyền thống, nỗ lực xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thỏa mãn tâm nguyện những thế hệ đi trước.

Bằng một tâm thế và sức trẻ của tuổi hai mươi, với một bệ phóng khá vững vàng, bước vào năm học 2018 - 2019 với một tập thể sư phạm đoàn kết, năng động sáng tạo, giàu tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, thầy và trò trường THPT Mạc Đĩnh Chi đang nỗ lực, quyết tâm từng bước thay đổi diện mạo của trường, đẩy mạnh phong trào dạy học và giáo dục lên tầm cao mới, xứng tầm với ngôi trường trung tâm của huyện nhà và nằm trong số những trường xuất sắc trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

 Có thể nói trong suốt 20 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy cô giáo nhà trường luôn cháy sáng ngọn lửa nhiệt tình, bền bỉ, gắn bó chung thủy với sự nghiệp “trồng người”. Lớp lớp học sinh nhà trường luôn mang trong mình tinh thần hiếu học, chủ động, sáng tạo trong lĩnh hội tri thức, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, ấp ủ những ước mơ và hoài bão lớn.

Dưới ánh sáng đường lối giáo dục của Đảng, tình yêu quê hương, đất nước luôn bồi đắp cho tập thể thầy và trò trường THPT Mạc Đĩnh Chi niềm tin và sức mạnh tiến về phía trước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục tỉnh Gia Lai lên tầm cao mới.

ThS Lê Văn Tàu

Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường