Trường THPT Lương Thế Vinh (tỉnh Quảng Bình): Khẳng định thương hiệu của ngôi trường hơn 55 năm tuổi
18/01/2018 - 19:55

Trường THPT Lương Thế Vinh tiền thân là Trường phổ thông cấp 3 Quảng Trạch, được thành lập năm 1962. Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, trong suốt hơn 55 năm qua, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, vươn lên phát triển toàn diện, trở thành lá cờ đầu bậc THPT của ngành Giáo dục - Đào tạo Quảng Bình.

Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2006, năm 2012 và năm 2017. Dưới mái trường này, bao thế hệ thầy cô đã thầm lặng hy sinh, tận tâm, tận lực xây dựng trường ngày một vững mạnh. Noi gương thầy cô, lớp lớp học sinh đã tiếp tục xung kích trong lao động, học tập, cống hiến trí tuệ, tài năng để bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư, xây dựng, tới nay, nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, phục vụ tốt việc học tập, rèn luyện của học sinh trong bối cảnh sự nghiệp giáo dục không ngừng đổi mới theo hướng bắt kịp với khu vực và thế giới. Trên khuôn viên 32.506 m2, trường có 42 phòng học, 3 phòng thực hành bộ môn, 3 phòng vi tính, 1 thư viện được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ học tập cùng hệ thống sân chơi, bãi tập đảm bảo không gian thoáng mát, xanh - sạch - đẹp.  

Học sinh nhà trường luôn nhận được sự hướng dẫn, chỉ dạy tận tình của các thầy, cô giáo vững vàng về chuyên môn, giàu tinh thần trách nhiệm. Hiện nay, nhà trường có 99 cán bộ, giáo viên nhân viên, với 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 23 thạc sĩ, 76 cử nhân. Việc chuẩn hóa đội ngũ được thực hiện thường xuyên thông qua các khóa tập huấn, hoạt động thao giảng, dự giờ, tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

 Các phong trào thi đua, cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”… thực sự tạo sức lan tỏa trong toàn trường. Cán bộ, giáo viên nhà trường có nhiều bài viết được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành; nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn.   

Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh

Phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá tại trường được đổi mới theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất của người học, gắn lý thuyết với thực tế cuộc sống. Thầy, cô giáo tích cực trong thiết kế bài giảng điện tử, sử dụng có hiệu quả giáo cụ trực quan, hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu. Hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực và sự tiến bộ của học sinh luôn bảo đảm trung thực, khách quan, chính xác. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với gia đình trong quản lý và giáo dục học sinh.

Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp thu tri thức cho học sinh, trường còn tổ chức nhiều sân chơi lành mạnh, giáo dục đạo đức, truyền thống yêu nước cho các em. Nhắc đến Trường THPT Lương Thế Vinh là nói về một ngôi trường năng động với những hoạt động tập thể, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Tiêu biểu có thể kể đến: Chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, trò chơi dân gian, cắm hoa nghệ thuật,…

Sự tính cực, chủ động, sáng tạo của trường đã giúp chất lượng dạy và học tăng dần qua các năm. Trong năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá đạt 98,56%; học sinh học lực khá giỏi đạt 66,09%. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một thế mạnh của trường.

Chỉ tính riêng năm học 2016 - 2017, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đã đạt 18 giải cấp quốc gia; 132 giải cá nhân cấp tỉnh; 8 giải đồng đội học sinh giỏi khối 12 cấp tỉnh; 6 giải tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, 6 giải trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn cho học sinh phổ thông cấp tỉnh. Học sinh của trường luôn xác định đúng đắn động cơ, thái độ học tập, chấp hành nghiêm kỷ cương, nội quy trường lớp.  

Truyền thống trong quá khứ, thành tựu trong hiện tại của trường được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cùng hàng trăm Bằng khen, Giấy khen khác. Đây chính là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Nhà trường tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, trau dồi, luyện rèn, tô thắm bảng vàng thành tích của mái trường có truyền thống hơn 55 năm xây dựng và trưởng trưởng thành – Trường THPT Lương Thế Vinh.