Trường THPT Hòn Đất: Bông hoa đẹp trong vườn hoa giáo dục huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
11/01/2019 - 14:43

Trường THPT Hòn Đất được thành lập năm 1981, ngôi trường THPT đầu tiên và duy nhất của huyện Hòn Đất lúc bấy giờ. Trải qua 37 năm hoạt động, nhà trường đã từng bước vượt khó, vươn lên, khẳng định chất lượng giáo dục, mang đến những khởi sắc cho sự nghiệp trồng người huyện Hòn Đất nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung.

Các thế hệ giáo viên của nhà trường luôn hết mình vì học sinh thân yêu, không ngừng trau dồi chuyên môn để vun trồng tri thức cho lớp lớp học trò, xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh. Chính đội ngũ nhà giáo luôn tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo là nhân tố quan trọng trong thực hiện các phong trào thi đua của ngành và địa phương, làm nên những thành công ấn tượng của Trường THPT Hòn Đất.

Đáng chú ý, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường THPT Hòn Đất đã được phát huy mạnh mẽ trong năm học này. Nhà trường có 20 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao. Tiêu biểu có nhiều mô hình sáng tạo trong dạy và học như sử dụng rác tái chế để làm những đồ dùng hằng ngày như bình đựng viết, bình hoa, đèn ngủ, đồ chơi cho trẻ em..., sáng chế nhiều sản phẩm đưa vào sử dụng hữu ích tại các lớp học hoặc ở nhà như hộp phấn, đèn ngủ bằng ly nhựa, hộp sữa cũ; đèn học - sử dụng năng lượng mặt trời, kết hợp pin nguyên liệu; quạt mini: nguyên liệu là pin, ống hút, miếng nhôm...

Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Lê Ngọc Nam, hai học sinh Phạm Đức Long và Đỗ Duy Phong đã có công trình “Hệ thống xử lý rác thải hữu cơ bằng công nghệ lò đốt và xử lý khí thông minh kết hợp với công nghệ biogas” tham gia cuộc thi khoa học – kỹ thuật năm 2017 đã đạt giải nhất cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia, được Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – TP Hồ Chí Minh trao tặng giải đặc biệt. 

Đối với hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và giáo dục hướng nghiệp, thay bằng những tiết học nhàm chán trên lớp, từ năm học 2017 - 2018 nhà trường đã thực hiện đổi mới hình thức dạy học bằng việc tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo thực tế và phong phú dưới sự hướng dẫn của giáo viên phụ trách.

Học sinh có thể đăng ký tham gia các nhóm trải nghiệm phù hợp với khả năng của bản thân: Câu lạc bộ thiện nguyện (giao lưu, chăm sóc các em học sinh khuyết tật ở trường tình thương Mỹ Lâm, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ huyện, các hoạt động về nguồn…); tham gia các hoạt động, sản xuất thực nghiệm: Làm gốm, nấu ăn, trồng rau thủy canh, trồng nấm bào ngư, trồng rau sạch trong vườn trường.

Khi tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, cả giáo viên và học sinh đều tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, viết báo cáo về những việc đã làm, rút ra những kinh nghiệm cho năm học sau để làm tốt hơn. Chính vì thế, học sinh Trường THPT Hòn Đất có sự phát triển toàn diện về trí, thể, mỹ.

Từ những nỗ lực cố gắng, đổi mới, sáng tạo của thầy và trò, chất lượng các mặt giáo dục của nhà trường được nâng cao rõ rệt. Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Hòn Đất có trên 53,5% học sinh đạt học lực khá, giỏi; 99,06% học sinh tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, nhà trường có 31 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 2 giải nhì, 12 giải ba và 17 giải khuyến khích, tăng 7 giải so với năm học trước; đạt 15 huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh với 4 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng; đạt 1 giải khuyến khích thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh; 2 giải Ba, 2 giải khuyến khích thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp tỉnh; 1 Huy chương Đồng cuộc thi IOE toàn quốc.

Khép lại năm học 2017 - 2018 với những thành tích nổi bật, Trường THPT Hòn Đất đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ I. Đặc biệt, năm 2018, nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Chuẩn Quốc gia mức độ I và hiện đang được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua Chính phủ.

Tự hào với trang thành tích vẻ vang đã đạt được, năm học 2018 – 2019, với tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, thầy và trò nhà trường đã và đang hăng hái thi đua với tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt”, để tự khẳng định mình, tô đẹp thêm truyền thống của ngôi trường THPT lâu đời nhất huyện Hòn Đất, xứng đáng là một bông hoa đẹp trong vườn hoa giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang.