Trường THCS Vĩnh Thành đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục huyện Chợ Lách – tỉnh Bến Tre
17/09/2018 - 15:40

Trường THCS Vĩnh Thành từ lâu đã được biết đến với tư cách là một đơn vị giáo dục chất lượng của huyện Chợ Lách nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, phương thức giảng dạy hiện đại cùng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp. Mái trường này là nơi ghi dấu hình ảnh của các thế hệ nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì học sinh thân yêu cùng sự trưởng thành của các em học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Luôn tâm niệm người thầy tài năng, tâm huyết sẽ truyền ngọn lửa đam mê khám phá tri thức nhân loại, hình thành nhân cách cho học sinh, nhà trường đã dành sự đầu tư không nhỏ cho công tác xây dựng và bồi dưỡng cán bộ, giáo viên. Môi trường sư phạm thân thiện, đoàn kết, dân chủ tại trường đã tạo điều kiện cho từng cá nhân phát huy tài năng, cống hiến công sức cho sự phát triển của nhà trường nói riêng và sự nghiệp “trồng người” nói chung.

Các cuộc vận động, phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hai không”,… đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong tập thể trường.

Nhờ đó, Trường THCS Vĩnh Thành đã xây dựng được đội ngũ 77 nhân sự với 100% trình độ đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 86,2%. Năm học vừa qua, nhà trường có 35 giáo viên giỏi cấp huyện và 06 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Thầy cô giáo luôn có ý thức trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, phát huy sáng kiến giải pháp đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn quản lý và giảng dạy.

Không  ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh là những yếu tố làm nên thành công của nhà trường trong thời gian qua. Thầy, cô giáo đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng, khai thác và sử dụng đồ dùng dạy học, đảm bảo hài hòa giữa truyền thụ kiến thức và rèn luyện kỹ năng thực hành. Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục pháp luật, truyền thống địa phương, bảo vệ môi trường,… được lồng ghép vào một số môn học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và gia đình đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, nhà trường đã huy động được các nguồn lực để kịp thời khen thưởng khích lệ học sinh đạt thành tích cao, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục tới trường. 

Nội dung giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh luôn được đảm bảo về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, trường đã tổ chức thành công mô hình “Đồng khởi khởi nghiệp” và “Hoạt động giáo dục gắn thực tiễn sản xuất góp phần khơi dậy tinh thần Đồng khởi khởi nghiệp”. Được sự quan tâm sát sao của nhà trường, phong trào văn nghệ, thể thao và các hoạt động Đoàn, Đội phát triển mạnh. Liên đội Trường THCS Vĩnh Thành là Liên đội duy nhất của huyện có Đội trống kèn hàng năm tham gia dự thi cấp tỉnh và đạt kết quả cao.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn huyện về chất lượng giáo dục, trường luôn giữ vững thành tích giáo dục đại trà và mũi nhọn. Năm học 2017 - 2018, nhà trường có 71,7% học sinh xếp loại học lực khá giỏi; 99,4% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt; 100% học sinh tốt nghiệp THCS; 99,4% học sinh vào lớp 10; có 64 học sinh giỏi văn hóa cấp Huyện và 24 học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh; 64 học sinh giỏi năng khiếu cấp Huyện và 10 học sinh giỏi năng khiếu cấp Tỉnh. Học sinh của Trường đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi “ Vận dụng kiến thức liên môn” để giải quyết các tình huống thực tiễn, Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng… các cấp.  

Những bước tiến vững chắc của Trường THCS Vĩnh Thành trên bước đường xây dựng và phát triển đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cờ thi đua của UBND tỉnh Bến Tre, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc… Thầy và trò nhà trường ngày nay đang tiếp tục vươn mình, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước, tô điểm thêm trang sử hồng của địa phương.