Trường THCS Tích Sơn phát huy truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”, nâng cao thành tích trong dạy và học
13/09/2017 - 00:00

Phát huy truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”, thầy và trò Trường THCS Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, lập những thành tích đáng tự hào trong dạy và học. Biết bao thế hệ học sinh mang trong mình tri thức, niềm tin được đội ngũ nhà giáo đầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người nơi đây dày công trang bị đã có mặt khắp mọi miền đất nước, chinh phục những đỉnh cao mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường THCS Tích Sơn được tách ra từ Trường THCS Tô Hiệu. Do nhu cầu giáo dục ngày càng phát triển, năm 2003, UBND thị xã Vĩnh Yên (nay là TP Vĩnh Yên) đã ra Quyết định về việc thành lập Trường THCS Tích Sơn.

Từ năm 2009 đến nay, quy mô nhà trường tăng trưởng rõ rệt. Ban đầu chỉ gồm 10 lớp với 397 học sinh, 23 cán bộ giáo viên (CBGV); đến nay đã tăng lên 22 lớp với 910 học sinh, 50 CBGV. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ngày càng được cải thiện, đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Trên tổng diện tích 9.000 m2, Trường có 3 dãy phòng học với 4 phòng học bộ môn; thiết bị dạy học đủ cho 4 khối, được trang bị 67 máy tính và 4 máy chiếu. Ngoài ra, Trường có 1 nhà thể chất đảm bảo cho giáo dục thể chất của học sinh. Cảnh quan nhà trường luôn được củng cố, tôn tạo khang trang, đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Hàng năm, đều được đánh giá xếp loại tốt.

Đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, 49/50 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 4 thạc sĩ. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp ngày càng tăng. Năm học 2016 - 2017, Trường có 7 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sơ, 1 cấp tỉnh và 1 CBGV được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen.

Việc đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào của ngành và địa phương đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi của thầy và trò, mang đến những hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, việc đổi mới toàn diện công tác giảng dạy và đánh giá đã góp phần mang đến nhiều tiến bộ cho chất lượng giáo dục toàn diện của Trường. Trong tổng số 910 học sinh của Trường, có 94,5% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, 5,3% khá, 0,1% trung bình.

 Việc phát hiện học sinh yếu, kém để phụ đạo, bồi dưỡng được coi là khâu then chốt khi nói đến chất lượng đại trà của Trường THCS Tích Sơn. Nhà trường luôn chú trọng duy trì việc khảo sát, phân loại đối tượng học sinh để tập trung học sinh yếu, kém theo từng khối và phân công giáo viên có tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết, tay nghề vững vàng dạy phụ đạo thêm.

Năm học vừa qua, Trường có 16,26% học sinh xếp loại học lực giỏi, 50,65% khá, 28,35% trung bình. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS trong ba năm trở lại đây luôn đạt 100%. Tỷ lệ thi đỗ vào các trường THPT tăng trưởng rõ rệt, luôn cao hơn mặt bằng chung của TP Vĩnh Yên, năm học 2015 - 2016 đạt 97,2%.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn là thế mạnh, năm nào Trường cũng có học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, riêng năm học 2016 - 2017 có 110 học sinh giỏi cấp thành phố, 38 học sinh giỏi cấp tỉnh.

Có thể nói, Trường THCS Tích Sơn luôn là một điểm sáng nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc. Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm học 2016 - 2017.

Tự hào với thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, lập những thành tích mới trong dạy và học, phấn đấu xây dựng Trường THCS Tích Sơn trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu khối THCS tỉnh Vĩnh Phúc.

Địa chỉ: Phường Tích Sơn - TP Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 02113. 720688

Email: c2tichson.vinhyen@vinhphuc.edu.vn