Trường THCS Nguyễn Trãi – Xứng danh trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Tân Kỳ - tỉnh Nghệ An
18/01/2018 - 19:52

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Nguyễn Trãi đã mang dáng vóc của ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Tân Kỳ nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. Ngôi trường này đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều nhân tài cho tỉnh nhà và đất nước, là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao vị thế của giáo dục Tân Kỳ trên bản đồ phát triển giáo dục tỉnh Nghệ An.

Trường THCS Nguyễn Trãi, tiền thân là Trường cấp 2 Năng khiếu Nguyễn Trãi ra đời năm 1992. Buổi đầu thành lập, trường tuyển chọn 242 học sinh có học lực khá trở lên trong toàn huyện và được cơ cấu thành 06 lớp với 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Từ năm học 2000 - 2001, nhiệm vụ trọng tâm được chuyển đổi từ trường Năng khiếu thành trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Tân Kỳ. Từ năm học 2007 - 2008 đến nay, nhà trường đã xây dựng được chiến lược giáo dục về sứ mạng, tầm nhìn và giá trị của đơn vị Trọng điểm chất lượng cao.

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ tặng hoa cho Ban giám hiệu nhà trường

Năm học vừa qua, Trường THCS Nguyễn Trãi tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trong mọi mặt hoạt động. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao: 99,78% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 93,50% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi.

Đặc biệt, giáo dục mũi nhọn có bước chuyển biến tích cực. Nhà trường có 27 học sinh giỏi cấp tỉnh, 238 học sinh giỏi cấp huyện (xếp thứ nhất toàn huyện) và 448 lượt học sinh giỏi cấp trường. Tham gia thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp, học sinh của trường đạt 1 giải ba cấp tỉnh và 1 giải nhất, 1 giải nhì cấp huyện. Thi IOE, trường có 1 em đạt giải khuyến khích cấp Quốc gia, 8 em đạt giải cấp tỉnh trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 4 giải ba và 2 giải khuyến khích. Thi Tin học trẻ cấp tỉnh, học sinh trường đạt 4 giải khuyến khích.

Cũng trong năm học này, đội ngũ cán bộ giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu khối THCS toàn huyện Tân Kỳ về chuyên môn, về các giải thưởng thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Trường có 15/29 giáo viên đã và đang được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, 28/29 giáo viên đã và đang là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 đồng chí được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen, 1 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 14 đồng chí được UBND huyện tặng Giấy khen. Giáo viên của trường đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích thi Giáo án E-learning cấp huyện; có 4 sản phẩm của 5 tác giả được gửi thi cấp Bộ và có 2 sản phẩm đạt giải.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền, Trường THCS Nguyễn Trãi đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen; Năm 2015, trường vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen năm 2016; cùng nhiều Giấy khen của Công an tỉnh Nghệ An, UBND huyện Tân Kỳ, Liên đoàn Lao động huyện Tân Kỳ. Năm 2017, Trường được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Một phần tư thế kỷ hoạt động, các thế hệ cán bộ giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi đã cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp trồng người huyện Tân Kỳ và tỉnh Nghệ An, để từ mái trường này lớp lớp những nhân tài trưởng thành, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Thế hệ cán bộ, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi ngày nay vẫn với tinh thần cầu thị, không ngại khó, ngại khổ sẽ tiếp tục miệt mài truyền thụ tri thức, nối dài truyền thống, đưa nhà trường tiến xa hơn trong hiện tại và tương lai.