Trường THCS Lương Định Của: Ngôi trường trẻ ghi dấu ấn với những bước tiến dài trong dạy và học
07/05/2020 - 15:27

Trường THCS Lương Định Của là một ngôi trường có tuổi đời khá trẻ nhưng đã nhanh chóng khẳng định được chất lượng giáo dục, đóng góp tích cực vào thành tích giáo dục của Quận 2. Kể từ năm học đầu tiên 2007-2008 đến nay trường đã có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Trường đã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2012-2017, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1 năm 2015 và đang phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 năm 2019 - 2023.

Quang cảnh trường THCS Lương Định Của

Điểm sáng về chất lượng giáo dục

Được sự quan tâm của Quận ủy - UBND - Phòng GD&ĐT Quận 2, năm học 2011-2012 trường được đầu tư xây dựng tại địa điểm mới thuộc Khu dân cư 174 ha Thạnh Mỹ Lợi (số 2 Lê Hiến Mai, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2). Cơ sở mới của trường có khuôn viên rộng, nhiều cây xanh, cây hoa tô điểm cho vẻ đẹp của ngôi trường. Để phục vụ tốt việc dạy và học, trường đã xây dựng đồng bộ các phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, phòng chức năng, các lớp học thoáng mát, đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, trường THCS Lương Định Của vinh dự được Công ty FN Singapore tặng thư viện thông minh vào ngày 05/9/2018. Thư viện thông minh có nhiều ưu điểm so với thư viện truyền thống. Nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để các em học sinh vào đọc sách tại thư viện thông minh. Các em học sinh có thể mượn máy tính bảng và sử dụng tại thư viện trong giờ ra chơi, trước và sau giờ học hoặc mỗi khi các em có nhu cầu tự tìm hiểu một chủ đề mới được thầy cô trên lớp giao cho nhóm, các em xuống thư viện làm việc theo nhóm tìm kiếm thông tin rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài thời gian trên, nhà trường còn bố trí cho học sinh mỗi tuần có 1 tiết đọc sách tại thư viện thông minh và xem phim 3D.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

Nhận thức được con người là yếu tố quan trọng cho sự phát triển lâu dài và bền vững, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung phát triển nhân lực, nâng cao trình độ nghiệp vụ của giáo viên. Hằng năm, nhà trường đều lên kế hoạch cho GV-CNV tham dự các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vì thế số giáo viên đạt chuẩn là 100%, tỷ lệ trên chuẩn ngày một nâng cao.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng được nhà trường chú trọng, cuối mỗi đợt bồi dưỡng đều tổ chức thi, xét chọn và khen thưởng kịp thời đối với những học sinh có thành tích cao. Do đó, số học sinh giỏi luôn đứng đầu Quận, học sinh giỏi cấp Thành phố tăng qua từng năm. Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, trường còn đẩy mạnh các hoạt động Đoàn - Đội nhằm giúp các em học sinh phát triển nhân cách, nhận thức được lý tưởng sống, rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội...

Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá - giỏi của trường trên 78%, trong đó có 14 học sinh giỏi cấp quận và 07 học sinh giỏi cấp thành phố; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, học sinh trúng tuyển lớp 10 đạt gần 90%. Tham gia các hội thi chuyên môn cấp Thành phố học sinh của trường cũng đạt nhiều thành tích: Thi giải toán trên máy tính cầm tay đạt 01 giải nhì, 02 giải ba; thi Văn hay chữ tốt đạt 01 giải khuyến khích; thi Đại sứ văn hóa dọc đạt 01 giải nhì; tham gia Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi chủ đề “Cuộc sống quanh em” đạt giải nhất thể loại thơ khối THCS. Tham gia kỳ thi Olympic các môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên (Lý - Hóa- Sinh), Rô bốt cho học sinh 6,7,8 vào ngày 30/3/2019; có 8 học sinh đạt giải trong tổng số 15 em tham gia: 03 Huy chương Vàng gồm môn Toán 8, Tiếng Anh 8, KHTN7; 02Huy chương Đồng gồm KHTN8, Toán 6; 03Huy chương Ba gồm Tiếng Anh 7, robot (đội em Linh và Ngọc lớp 8A3). Ngoài ra, trường còn có 01 học sinh giành Huy chương đồng Toán SASMO toàn quốc. Tham gia hội thi Tin học trẻ cấp Quận, em Trần Khải lớp 8A2 được chọn vào đội tuyển thi Thi tin học trẻ cấp Thành phố. Thi Robotacon cấp thành phố: có 2 học sinh lớp 7 đạt giải nhì. Thi trang trí và viết chữ đẹp tác phẩm “Nhật ký trong tù”: 01 học sinh lớp 9 đạt giải B. Ngoài ra có 01 học sinh đạt giải khuyến khích cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp toàn quốc.

Ban giám hiệu nhà trường

Trong các phong trào thể dục, thể thao, học sinh của trường cũng giành được nhiều thành tích đáng biểu dương: Tham gia giải TTHS cấp quận đạt thành tích 28 HCV, 29 HCB, 41 HCĐ. Giải TTHS Thành phố, Năng khiếu Thành phố, Trẻ Thành phố đạt 3 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ. Cấp thành phố môn Pencak Silat đạt 01 Huy chương đồng; Cờ tướng đạt 2 Huy chương Vàng; Điền kinh đạt 01Huy chương Đồng, Võ cổ truyền đạt 22 Huy chương Vàng. Võ môn Vovinam đạt 01Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng, 01 giải vô địch trẻ môn Kickboxing cấp toàn quốc, 01 giải cờ vây trẻ cấp toàn quốc.

Đổi mới phương pháp giáo dục

Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh theo tinh thần Công văn số 3535/BGDĐT-GDTrH ngày 27/5/2013 về áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” và các phương pháp dạy học tích cực khác; đẩy mạnh việc vận dụng dạy học giải quyết vấn đề, các phương pháp thực hành, dạy học theo dự án trong các môn học; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học; tập trung dạy cách học, cách nghĩ; bảo đảm cân đối giữa trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng và định hướng thái độ, hành vi cho học sinh; chú ý việc tổ chức dạy học phân hoá phù hợp các đối tượng học sinh khác nhau; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc.

Để đổi mới phương pháp dạy học mang lại hiệu quả, trường đặc biệt lưu ý tới vấn đề đổi mới hình thức học tập thông qua việc mở rộng không gian lớp học và đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, coi trọng hướng dẫn học sinh tự học tập tại nhà và bên ngoài trường học.

Bên cạnh đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, Trường THCS Lương Định Của tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học của học sinh đánh giá theo kết quả và đánh giá theo quá trình. Các hình thức kiểm tra, đánh giá cần chú ý hướng tới phát triển năng lực của học sinh; coi trọng đánh giá để giúp đỡ học sinh về phương pháp học tập, động viên sự cố gắng, hứng thú học tập của học sinh trong quá trình dạy học.

Ngoài các bài kiểm tra trên lớp, nhà trường khuyến khích giáo viên tăng hình thức đánh giá thông qua các sản phẩm dự án, các bài thuyết trình, bài thực hành. Đối với những học sinh có kết quả kiểm tra không tương xứng với quá trình học tập, giáo viên tìm hiểu nguyên nhân, cho phép học sinh được kiểm tra lại nếu thấy cần thiết và hợp lý. Trong quá trình chấm bài, giáo viên có ý kiến nhận xét, động viên sự cố gắng, tiến bộ của học sinh; chú ý hướng dẫn học sinh đánh giá lẫn nhau và biết tự đánh giá năng lực của mình…

Nêu cao tinh thần thi đua, tạo động lực phát triển toàn diện

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tập thể sư phạm trường THCS Lương Định Của từ những năm đầu thành lập cho đến nay luôn nỗ lực cố gắng thi đua lập thành tích. Từ các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong các hoạt động chuyên môn, hội thi đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của đơn vị.

Nhiều năm liền Chi bộ nhà trường đều đạt trong sạch vững mạnh. Chi bộ nhà trường được Quận uỷ Quận 2 trao tặng giấy khen Chi bộ tiêu biểu năm 2018. Công đoàn nhà trường năm học 2018 - 2019 đã được Liên đoàn Lao động Thành phố trao Bằng khen và Cờ thi đua thành phố. Nhà trường nhiều năm đạt Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2010 - 2011, 2011 - 2012, 2013 - 2014 trường được tặng Cờ thi đua của Thành phố về thi đua khen thưởng. Năm 2017 - 2018 trường được Uỷ ban nhân dân Thành phố trao tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền 2016 - 2017, 2017 - 2018. Năm 2018 - 2019 trường tiếp tục phát huy vai trò trong công tác thi đua khen thưởng. Được UBND Quận 2 trao tặng giấy khen về các công tác như “Bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố”, “Công tác tuyển sinh 10 đạt kết quả cao”, “Công tác giáo dục học sinh hoà nhập”, “Thực hiện tốt chuyên đề cấp Quận”... Ngoài ra, trường còn được UBND Thành phố trao tặng Cờ thi đua, có 02 cá nhân xuất sắc đạt được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

Những kết quả đạt được là nền tảng vững chắc để thầy và trò trường THCS Lương Định Của tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, để khẳng định thương hiệu nhà trường trong ngành giáo dục Quận 2 và Thành phố./.