Trường THCS Cầu Giấy: Thành công xây dựng chương trình giáo dục chất lượng cao
06/09/2023 - 14:20

Kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều thành tựu và xây dựng thành công chương trình giáo dục chất lượng cao, trở thành điểm sáng trong ngành Giáo dục Thủ đô.

Thành công trong việc xây dựng chương trình giáo dục chất lượng cao

Trong bối cảnh xã hội không ngừng phát triển theo hướng hiện đại hóa, việc xây dựng và triển khai mô hình trường chất lượng cao là hành động thiết thực trong việc thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW. Trường THCS Cầu Giấy được thành lập theo quyết định số: 1598 ngày 17 tháng 6 năm 2010 của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy.Từ năm học 2018-2019, Trường THCS Cầu Giấy đồng thời thực hiện mô hình trường chất lượng cao và thực hiện đề án thí điểm song bằng Cambridge, là nơi đào tạo học sinh giỏi cho quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội.

 

NGƯT Lê Kim Anh – Hiệu trưởng nhà trườngphát biểu trong buổi lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024

Trên chặng đường xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cao, Trường THCS Cầu Giấy xác định năm giá trị cốt lõi của nhà trường: NĂNG ĐỘNG - TRÍ TUỆ - TRÁCH NHIỆM - HỘI NHẬP – YÊU THƯƠNG. Theo đó, nhà trường chủ động xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Đơn cử, nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia có uy tín tại các trường THPT chuyên và các trường đại học danh tiếng tham gia giảng dạy theo chương trình giáo dục của nhà trường. Trải qua chặng đường hơn 10 năm qua với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự dìu dắt của các thế hệ Ban Giám hiệu đầy tâm huyết, kinh nghiệm và không ngại bứt phá, với sự đoàn kết, cống hiến hết mình của cán bộ, giáo viên, nhân viên, trường THCS Cầu Giấy đã đạt được nhiều thành tích nổi trội và ghi những dấu ấn đáng tự hào.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực xây dựng chương trình giáo dục chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục. Cụ thể, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục - Đào tạo song song chương trình chất lượng cao và chương trình song bằng Cambridge quốc tế với việc xây dựng các chương trình mang tính đặc thù như: Chương trình giáo dục phân hóa theo đối tượng; giáo dục mũi nhọn chuyên sâu; giáo dục đáp ứng yêu cầu hội nhập, chương trình tiếng Anh tăng cường với giáo viên nước ngoài, tiếng Anh học thuật....

Nhà trường tự hào có một đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, 100% giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn, 3 giáo viên có trình độ tiến sĩ, hơn 50% trình độ thạc sĩ, hơn 40% giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 100% giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, cán bộ văn phòng đủ năng lực, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đứng đầu ban lãnh đạo nhà trường là vị thuyền trưởng tài ba – TS.NGƯT Lê Kim Anh – Hiệu trưởng nhà trường. Với tầm nhìn chiến lược và sự tâm huyết trong giáo dục, cô luôn nỗ lực khơi nguồn tiềm năng để các em học sinh được tỏa sáng trên mọi lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước, trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Trường THCS Cầu Giấy cũng là đơn vị tiên phong tiếp cận phương pháp dạy học mới, mang tính hiệu quả cao. Thầy cô nhà trường đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ, sử dụng phần mềm trong dạy học để có những bài dạy hấp dẫn, hiệu quả. Đồng thời, tích cực sử dụng các phương pháp dạy học mở để học sinh được trải nghiệm, làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, có khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Đặc biệt, đổi mới cách kiểm tra đánh giá học sinh theo hướng tiếp cận năng lực, sử dụng phối hợp các hình thức, đánh giá khác nhau như: Phối hợp giữa đánh giá của giáo viên với tự đánh giá của học sinh; giữa đánh giá của nhà trường với đánh giá của cộng đồng, gia đình.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Thành tích rực rỡ của thầy và trò nhà trường –Những đóa hoa thơm ngát của ngành Giáo dục Thủ đô

Nhờ nỗ lực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Trường THCS Cầu Giấy gặt hái được nhiều thành tựu. Hàng năm, chất lượng 2 mặt giáo dục luôn giữ phong độ với hơn 99% học sinh xếp học lực xuất sắc và giỏi. 100% học sinh hoàn thành bậc THCS đạt loại giỏi.

Đặc biệt, năm học 2022 – 2023, nhà trường xếp thứ 2 các trường công lập có kết quả thi vào lớp 10 THPT cao nhất (riêng môn tiếng Anh đứng thứ nhất thành phố). Tổng số lượt đỗ chuyên năm học 2022 – 2023 là 492 lượt đỗ chuyên, có 243/287 học sinh lớp 9 đỗ vào các trường chuyên (chiếm tỷ lệ 84,67%).

Ấn tượng hơn nữa là bảng vàng thành tích về chất lượng giáo dục mũi nhọn, riêng năm học 2022 – 2023 nhà trường có tổng 359 giải học sinh giỏi các cấp. Trong đó có 86 giải cấp quận; 37 giải cấp thành phố và 236 giải cấp quốc gia, quốc tế.

Có thể thấy, bằng sự tận tâm và lòng yêu nghề, Ban Giám hiệu cùng các thầy cô nhà trường đã nhen lên những ngọn lửa đam mê và nuôi dưỡng, chắp cánh cho những những tia lửa nhỏ bùng lên thành ngọn lửa khát vọng và nhiệt huyết.

Luôn tích cực và phát huy giao lưu, hội nhập quốc tế

Trường THCS Cầu Giấy luôn chú trọng việc giao lưu, hội nhập quốc tế để tạo nên môi trường giáo dục toàn diện, năng động. Hàng năm, nhà trường phối hợp với Trung tâm Tiếng Anh UTOPIA tổ chức trại hè Icamp cho học sinh. Nhà trường tổ chức cho giáo viên và học sinh đi tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm tại Úc, Mỹ, Singapo, Nhật Bản… để tăng cường sự hiểu biết, hợp tác với các nước bạn. Học sinh nhà trường được tham gia các sân chơi trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế như cuộc thi nghiên cứu khoa học tại Malaysia, Đài Loan, các kỳ thi Toán quốc tế WMTC, IMSO, AIMO, BEBRAS, SEAMO…

Đặc biệt, năm học 2020 – 2021 chính là một dấu son đáng tự hào đánh dấu những nỗ lực không ngừng của nhà trường trong suốt thời gian qua khi nhà trường đã chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge với mã số quốc tế VN078 trở thành một trong 10.000 trường Cambridge trên toàn thế giới. Cũng trong năm học này, nhà trường đã vinh dự được Hội đồng Anh Việt Nam công nhận trở thành Trung tâm khảo thí IELTS. Đây chính là cơ hội mở ra những điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong quá trình khẳng định vị thế, uy tín và chất lượng với các đối tác giáo dục nước ngoài.

Nhìn lại chặng đường hơn một thập kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường THCS Cầu Giấy được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp thành phố; được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen; được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố; được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,... Những thành tích đạt được trong sự nghiệp “trồng người” đã khẳng định được vị trí Trường THCS Cầu Giấy, đây thực sự là điểm sáng của ngành Giáo dục Thủ đô.

Trong năm học 2023-2024, nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu phát huy những thế mạnh tự thân, hứa hẹn nhiều bứt phá với những thành tựu rực rỡ - năm học của Ngôi trường Hạnh phúc - Đổi mới Sáng tạo, làm nên một thương hiệu giáo dục chất lượng hàng đầu của Thủ đô với những giá trị thực sự khác biệt.