Trường Mầm non Tu Lý A (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình): Mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất
05/03/2021 - 20:16

Tu Lý là xã vùng thấp của huyện vùng cao Đà Bắc, thuộc tỉnh miền núi Hòa Bình, xã thuộc vùng an toàn khu cách mạng (CT229) được Chính phủ phê duyệt. Những năm gần đây, trên địa bàn xã, tình hình kinh tế - chính trị xã hội ổn định, sản xuất nông - lâm nghiệp - dịch vụ phát triển. Chính quyền và nhân dân địa phương luôn quan tâm chăm lo cho công tác giáo dục.

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non trên địa bàn xã, Ban giám hiệu và giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tu Lý A luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn để thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo được niềm tin với nhân dân địa phương, phụ huynh, chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện cũng như lãnh đạo huyện Đà Bắc.

Từ năm học 2010 - 2011 đến nay, nhà trường luôn được đánh giá là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Trường được nhận 7 Bằng khen của UBND tỉnh Hòa Bình, 3 Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hòa Bình, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2010, trường được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đồng chí Bàn Kim Quy - Phó Chủ tịch UBND huyện trao Cờ thi đua đơn vị xếp thứ nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho nhà trường

Cô Bùi Thị Hoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định công tác huy động trẻ đến trường là một nhiệm vụ quan trọng để giữ vững thành tích phổ cập giáo dục của xã, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã làm tốt công tác điều tra số trẻ trên địa bàn tuyển sinh, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh cho trẻ ra các nhóm lớp. Kết quả, từ năm học 2013 – 2014, đến nay luôn huy động được 100% trẻ 5 tuổi ra lớp, duy trì số nhóm lớp, tiếp nhận tối đa số trẻ ra lớp đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Các đội tham gia Hội thi dinh dưỡng và sức khỏe cấp trường

Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ từng bước được nâng cao. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các bậc phụ huynh cùng chăm lo nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo chương trình quy định. Đối với việc tổ chức ăn bán trú, trường đã tổ chức tốt bếp ăn tập thể, đảm bảo 100% trẻ ra các nhóm lớp được ăn bán trú và 100% trẻ được ăn đủ chất, đủ lư­­ợng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo tuyệt đối an toàn 100% cho trẻ. 100% trẻ được ăn 2 bữa/ngày tại trường (bưa chính và bữa phụ), khẩu phần ăn đối với trẻ mẫu giáo bình quân trên 800 kcal/cháu/ngày. So với nhu cầu tối thiểu của từng độ tuổi đạt 100%. Kết quả đánh giá trẻ mẫu giáo 5 tuổi theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuối năm học: 100% trẻ 5 tuổi ra lớp đủ điều kiện vào lớp 1. Tỷ lệ Bé khoẻ ngoan, cháu ngoan Bác Hồ hàng năm đạt 87%. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đủ điều kiện vào lớp 1 trong các năm học đạt 100%.

Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, nhà trường có sáng kiến xây dựng mô hình  “Không gian kỳ diệu của bé” bao gồm: Môi trường giáo dục ngoài lớp học; sân bóng đá mi ni; khu vui chơi giao thông; khu giáo dục phát triển thể chất; khu dành cho trẻ khám phá khoa học; môi trường chữ viết ngoài lớp học; khu vực cho trẻ chơi với nước và cát... giúp nhà trường có môi trường giáo dục trẻ toàn diện. Mô hình nhằm giúp giáo viên tổ chức tất cả các lĩnh vực giáo dục phát triển cho trẻ theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và các hoạt động như: Hoạt động học; tổ chức hoạt động vui chơi; hoạt động góc (Chơi phân vai - chơi bán hàng - góc nghệ thuật); hoạt động ngoài trời...; góp phần phát triển nhận thức, phát triển vận động, phát triển ngôn ngữ, phát triển TCKNXH, phát triển thẩm mĩ hình thành cho trẻ có tính tự tin, có các thói quen, hành vi tốt trong cuộc sống, hình thành nhân cách ban đầu cho trẻ. Đặc biệt giúp cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi có điều kiện thuận lợi hơn khi vào học lớp 1 ở trường phổ thông.

Chăm sóc giáo dục trẻ mầm non là một công việc nhiều khó khăn và áp lực, không chỉ đòi hỏi giáo viên vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ mà còn cần có tấm lòng yêu thương trẻ như những người mẹ thứ hai. Hiểu rõ đều đó, các cô giáo của trường Mầm non Tu Lý A luôn chủ động khắc phục khó khăn để làm tốt công việc chuyên môn, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bằng tình yêu thương chân thành.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

Được biết, để nâng cao chất lượng giáo viên, trong những năm học qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã đổi mới mạnh mẽ công tác kiểm tra toàn diện, kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên thông qua việc tổ chức thực hiện các hoạt động hàng ngày. Trong các năm học, nhiều hoạt động được tổ chức định kỳ như: Tổ chức hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường; tổ chức các chuyên đề về bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; thường xuyên thăm lớp dự giờ, phân công tổ cốt cán bồi dưỡng, giúp đỡ giáo viên tham gia các cuộc thi do nhà trường, ngành tổ chức; động viên, khen thưởng kịp thời đối với những giáo viên đạt giải cao trong các hội thi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục; bố trí tạo điều kiện cho giáo viên dự các lớp bồi dưỡng do Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức. Qua đó, đội ngũ giáo viên trường Mầm non Tu Lý A, luôn phát huy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từng đồng chí đã chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên, đăng ký nội dung đổi mới, danh hiệu thi đua phù hợp với năng lực của bản thân với điều kiện thực tế của nhà trường. 100% giáo viên đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đạt kết quả cao.

Để ghi nhận những kết quả và thành tích mà tập thể cán bộ, giáo viên trường Mầm non Tu Lý A nỗ lực đạt được trong thời gian qua, năm 2020 trường đã được các cấp xét, trình hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phần thưởng cao quý này là nguồn cổ vũ lớn lao để tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, xây dựng trường phát triển và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.