Trường Mầm non 3-10 (tỉnh Cao Bằng) tự hào truyền thống, vững bước đi lên
28/01/2019 - 10:11

Trải qua gần nửa thế kỷ, dù hoạt động trong thời đạn bom hay thời hòa bình, các thế hệ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non 3-10 mang trong mình tinh thần kiên định vì sự phát triển của lớp măng non tỉnh nhà, luôn không ngừng phấn đấu, vượt gian khó, vươn lên, tạo dựng một môi trường chăm sóc, giáo dục lý tưởng nhất cho trẻ. Thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường ngày nay vẫn từng ngày miệt mài kiến tạo những giá trị mới, đưa nhà trường phát triển xứng tầm đơn vị dẫn đầu bậc giáo dục mầm non tỉnh Cao Bằng.

Truyền thống là điểm tựa

Là một bông hoa đẹp trong vườn hoa giáo dục tỉnh Cao Bằng, Trường Mầm non 3-10 được thành lập từ tháng 9/1970 với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông cấp 1 Mẫu giáo mầm non thị xã Cao Bằng. Ra đời và đi vào hoạt động trong những năm tháng bom Mỹ ác liệt, thế hệ cán bộ, giáo viên mở đường của nhà trường vừa trông giữ các cháu vừa phải di chuyển địa điểm để sơ tán. Khó khăn, vất vả là thế, song họ vẫn xây dựng nền móng vững chắc, mở ra những trang sử đầu tiên rất đỗi tự hào của Trường Mầm non 3-10.

Đến năm 1974, Trường mới được xây dựng kiên cố với 1 nhà hai tầng gồm 6 phòng học. Nhưng đến tháng 9 năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, cơ sở vật chất của trường bị san phẳng, nhà trường đã huy động phụ huynh dựng tạm lại lớp học để có nơi dạy trẻ. Những năm tiếp theo, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường lại được xây dựng mới 8 phòng học cho các cháu.

Năm 1996 trường được đổi tên là trường Mẫu giáo 3-10 gắn với mốc lịch sử là ngày giải phóng Cao Bằng. Từ năm 1996 đến năm 2005, nhà trường không ngừng phát triển cả về chất và lượng nên đã đón nhận thêm cả trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, vào thời điểm này trường đã có 14 lớp học, theo Điều lệ quy định trường đổi tên thành Trường Mầm non 3-10.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lớp lớp các thế hệ nhà giáo đi trước đã không quản khó khăn, gian khổ, đóng góp công sức, trí tuệ của mình xây dựng nhà trường ngày một phát triển đi lên. Trong giai đoạn đổi mới, Trường Mầm non 3-10 luôn là đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng để các đơn vị mầm non trong thành phố, trong tỉnh thăm quan, học tập. Đặc biệt, trường còn là chiếc nôi đào tạo nguồn cán bộ quản lý cho giáo dục mầm non TP Cao Bằng.

Chắp cánh cho nhà trường vươn cao

Đến với Trường Mầm non 3-10 ngày nay, chúng ta thật sự bị cuốn hút bởi khuôn viên trường lớp thật vui tươi, đẹp mắt, được sắp xếp một cách khoa học. Cơ sở vật chất được trang bị đồng bộ, hiện đại, các phòng học, các phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ dạy và học, nuôi dưỡng trẻ đạt tiêu chuẩn, để phục vụ tốt hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện.

Nhà trường luôn là một tập thể đoàn kết, vững mạnh với tổng số 66 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), trong đó có 3 đồng chí trong Ban giám hiệu, 4 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng. Chi bộ đảng gồm 27 đảng viên, tổ chức Công đoàn gồm 66 đoàn viên, Chi đoàn thanh niên có 26 đoàn viên.

100% giáo viên nhà trường có trình độ chuẩn, 62% giáo viên trên chuẩn; có 13/45 (29%) giáo viên giỏi cấp thành phố; 11/45 (24%) giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Đáng quý hơn cả, thế hệ cán bộ giáo viên nhà trường ngày nay là những giáo viên trẻ giàu nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, không ngại đổi mới và luôn hết mình vì sự tiến bộ của trẻ. Họ đảm nhận tốt việc chăm sóc, giáo dục cho gần 700 cháu ở 17 lớp; là nhân tố chính xây dựng nên một môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, góp phần mang đến những khởi sắc cho sự nghiệp giáo dục đào tạo tỉnh nhà trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp trồng người tỉnh Cao Bằng, tập thể Trường Mầm non 3-10 đã được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, từ năm 2002 đến nay đã 5 lần được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, 3 lần được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, năm 2004 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2005 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2008, nhà trường được công nhận Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Sau 5 năm học, trong thế và lực mới, nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu, phát huy hiệu quả cơ sở vật chất của một trường trọng điểm đạt chuẩn quốc gia, dẫn đầu phong trào thi đua cấp học mầm non của thành phố và tỉnh. Năm 2012, nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đặc biệt, tháng 12/2018, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tự hào với truyền thống vẻ vang, thế hệ cán bộ giáo viên Trường Mầm non 3-10 ngày nay quyết tâm phấn đấu, lập những thành tích cao hơn nữa, đưa nhà trường vững bước đi lên, xứng đáng là niềm tự hào của ngành giáo dục tỉnh Cao Bằng.