Trường Đại học Quảng Nam: Đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút người học
26/04/2019 - 14:54

Trong quá trình xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Quảng Nam đã từng bước đi lên vững chắc.

Từ một trường trung học sư phạm đào tạo giáo viên dạy bậc Tiểu học và Mầm non, năm 2000 nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ra quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Nam.

Đến tháng 11/2006, trên cơ sở Trường CĐSP Quảng Nam, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc thành lập Trường Đại học Quảng Nam với quy mô đào tạo đa ngành, đa hệ, đa cấp… và Quyết định số 722/QĐ-TTg ngày 08/6/2007 thành lập chính thức Trường Đại học Quảng Nam.

Khuôn viên Trường Đại học Quảng Nam

Với những thành quả đạt được, nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen và năm 2007 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba tại Quyết định số 675/2007/QĐ-CTN ngày 06/7/2007.

Ngày 31/5/2017, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 1006/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác GD&ĐT, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trường Đại học Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm đào tạo có uy tín của khu vực, cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng với nền kinh tế phát triển.

Trường Đại học Quảng Nam kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2017

Năm học 2018 - 2019, nhà trường tập trung thực hiện phương hướng chủ đạo của giáo dục đại học là tiếp tục đẩy mạnh việc tự chủ của các trường đại học, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu của xã hội để sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo; nâng cao chất lượng giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh, sinh viên; xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt và giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt.

Đóng góp vào thành tích của nhà trường trong những năm qua có vai trò rất lớn của PGS.TS Huỳnh Trọng Dương - Hiệu trưởng nhà trường. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý, PGS.TS Huỳnh Trọng Dương đã cùng với các đồng chí trong ban lãnh đạo và cán bộ chủ chốt xây dựng trường Đại học Quảng Nam thành một tập thể đoàn kết thống nhất; chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học như tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả mọi loại hình đào tạo, đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên, mở rộng hợp tác quốc tế…

Để nâng cao hiệu quả đào tạo của nhà trường, PGS.TS Huỳnh Trọng Dương đã tập trung chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch cho từng khoá, từng ngành, từng năm học và từng học kỳ sát với yêu cầu chương trình khung tối thiểu của Bộ GD&ĐT quy định; thường xuyên bổ sung cập nhật lại chương trình đào tạo; tổ chức tốt các đợt thực tập, kiến tập tại các trường phổ thông nhằm giúp cho sinh viên tiếp cận được chương trình, phương pháp dạy học, cách kiểm tra đánh giá học sinh ở trường phổ thông.

Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, quản lý giảng dạy và học tập; thực hiện nghiêm túc quy chế thi, kiểm tra và đánh giá, xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi để tách khâu dạy và thi; sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm môn Tin học, Ngoại ngữ và một số học phần đạt kết quả khách quan.

Các hình thức đào tạo liên thông, liên kết, vừa làm vừa học (VLVH) được tập thể lãnh đạo trường chú trọng và quan tâm đầu tư về chất lượng, đưa ra nhiều giải pháp để đổi mới quản lý đào tạo, quản lý sinh viên.

Đối với công tác dạy và học, nhà trường đã tập trung phát huy mọi nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trình độ đại học, đào tạo liên thông, đào tạo VLVH các hệ; đồng thời tiến hành rà soát lại một số mã ngành đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội.

 Trong năm học qua, các hoạt động chuyên môn thực hiện khá hiệu quả, duy trì tổ chức hội giảng ở cấp khoa, cấp trường. Nền nếp sinh hoạt chuyên môn ở các khoa, bộ môn được thực hiện theo đúng kế hoạch, tổ chức tốt các buổi hội thảo khoa học trong sinh viên bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể.

Bên cạnh nội dung học tập tại trường, người học còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập, kiến tập tại cơ sở. Từ đó, giúp cho sinh viên có những kiến thức thực tế, những trải nghiệm bổ ích nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, không bỡ ngỡ giữa lý thuyết và thực hành, sau khi ra trường sớm bắt nhịp với công việc.

Trong công tác đào tạo liên kết, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc quy trình liên kết đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT; liên kết có chất lượng và theo đúng chỉ tiêu được giao. Quản lý chặt chẽ chất lượng các lớp dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Quản lý chặt chẽ chất lượng các lớp bồi dưỡng văn hóa cho học sinh người dân tộc thuộc diện cử tuyển và tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

Trong mỗi năm học, nhà trường đều thành lập các hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp và tổ chức thi tốt nghiệp ra trường cho các khóa đào tạo đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế. Sinh viên tốt nghiệp ra trường được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm.

Về kết quả điểm rèn luyện sinh viên hằng năm tỷ lệ xuất sắc và khá giỏi tăng, không có tỷ lệ sinh viên bị xếp loại yếu kém về rèn luyện, không có sinh viên vi phạm pháp luật, vi phạm an ninh trật tự.

Trường Đại học Quảng Nam - Nơi học tập lý tưởng của sinh viên

Tại Đại học Quảng Nam, các phong trào thi đua cũng diễn ra sôi nổi, có tác động mạnh mẽ đến hiệu quả lao động, nâng cao chất lượng các hoạt động góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng các đoàn thể và tổ chức chính trị của nhà trường vững mạnh.

Phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến tích cực về rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo; thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tăng cường giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, viên chức và sinh viên.

Hầu hết cán bộ, viên chức đã hoàn thành tốt và xuất sắc công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học, tham gia học tập nâng cao năng lực bản thân và phục vụ cho phát triển nhà trường; chấp hành tốt kỷ luật và giờ giấc lao động; đảm bảo văn minh trong giao tiếp và ứng xử; tích cực, tự giác, sáng tạo trong lao động, hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao, đúng tiến độ. Toàn thể cán bộ, viên chức tham gia tích cực các phong trào hoạt động do đoàn thể phát động.

Trong đó, Đoàn trường và Hội sinh viên nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động theo các chủ đề và các phong trào do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội, Tỉnh Đoàn và Hội sinh viên tỉnh tổ chức sôi nổi, hiệu quả.

Nổi bật là các hoạt động Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường, chiến dịch Mùa hè xanh, tham gia xây dựng nông thôn mới và các hoạt động tình nguyện hướng về biên giới, biển đảo tổ quốc. Hội Sinh viên trường đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở Hội tổ chức thành công các chương trình tình nguyện như tham gia hiến máu cứu người, duy trì hoạt động thường xuyên của ngân hàng máu sống.

Với những kết quả mà Trường Đại học Quảng Nam đạt được trong hơn 20 năm qua, tin tưởng rằng nhà trường sẽ không ngừng nỗ lực nâng cao vị thế, xây dựng mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại, nhằm phục vụ hiệu quả cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam

Gần 14 năm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng và 5 năm đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam, PGS.TS Huỳnh Trọng Dương đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý: Đạt nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Bằng khen của Tỉnh trưởng tỉnh Sê Koong - Nước CDHCND Lào “Về đóng góp đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Sê Koong, nước CHDCND Lào giai đoạn 2012 - 2017”, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”, Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam” của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam có “Thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2011 - 2016)”...

Năm 2017, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và tháng 3 năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ khen tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.