Trường Chuyên biệt Bình Minh - Quận Tân Phú - TP Hồ Chí Minh: Địa chỉ giáo dục tin cậy của những học trò “đặc biệt”
19/03/2020 - 10:16

Vượt lên trên những khó khăn, thử thách, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Chuyên biệt Bình Minh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã tạo dựng nên một môi trường giáo dục, chăm sóc lý tưởng nhất cho những học trò “đặc biệt”.

Trường Chuyên biệt Bình Minh được thành lập từ năm 2001, ban đầu có 10 lớp với 75 học sinh và 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tháng 9/2009, trường được xây dựng thêm 2 cơ sở và đến nay thu nhận trên 200 học sinh, với 24 phòng học. Đảm nhận nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, giáo dục cho hơn 200 học trò là đội ngũ 49 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó có 31 giáo viên với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, 22 giáo viên giỏi cấp trường, 1 giáo viên giỏi cấp quận.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

Trong 5 năm học trở lại đây, nhà trường tiếp tục chỉ đạo thực hiện chương trình dạy học theo chương trình khung 1A, 1B và 1C của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ cấp tiểu học có chọn lọc phù hợp với khả năng của học sinh tại đơn vị. Giáo viên nhà trường đã có sự đổi mới phương pháp dạy và học, trẻ được những người mẹ hiền quan tâm chăm sóc, giáo dục chu đáo. Trong giờ học, đối với các lớp trình độ 1A, 1B, 1C và lớp 2, giáo viên tạo điều kiện cho trẻ làm việc theo nhóm, mạnh dạn giao tiếp tạo không khí sinh động; đối với các lớp Kỹ năng, giáo viên chọn phương pháp giao tiếp hình ảnh AAC và gắn với thực tế để giúp trẻ lĩnh hội kiến thức cơ bản và các kỹ năng sống một cách nhẹ nhàng. Dạy học với phương pháp “lấy trẻ làm trung tâm” thông qua việc chơi mà học, học mà chơi nhằm phát huy khả năng nhận thức, giúp trẻ năng động và phát triển hơn.

Tại ngôi nhà chung của những học sinh “đặc biệt”, nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo đã được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả cao. Nhà trường đã tổ chức thành công Giờ Open house “Thực hiện chương trình khung dạy HSKTTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo” đến cha mẹ học sinh theo tổ khối và có 24/24 lớp, đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, cha mẹ học sinh tham gia tích cực trong Giờ ăn mở được nhà trường tổ chức tại 2 cơ sở để giới thiệu các hoạt động bán trú của trẻ tại trường.

Đáng chú ý, mô hình “Can thiệp sớm” được nhà trường đi tiên phong thực hiện đã gặt hái được những thành công ấn tượng. Trường Chuyên biệt Bình Minh đã xây dựng kế hoạch can thiệp sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi cho từng năm học rất cụ thể, có sự phân công rõ ràng cho từng thành viên và được thực hiện theo quy trình: Tiếp nhận trẻ và phụ huynh, đánh giá (phát triển và tư duy), lập chương trình can thiệp, tổ chức can thiệp và đánh giá lại.

Thông qua can thiệp sớm kịp thời và phù hợp, trường đã giúp trẻ có nhu cầu đặc biệt phát triển được tiềm năng và tham gia hòa nhập ở mức cao nhất; đồng thời hỗ trợ tư vấn kịp thời đến cha mẹ về sự phát triển của trẻ; xây dựng được sự kết nối giữa các chuyên gia, giáo viên và cha mẹ tạo nên sự thống nhất trong chương trình can thiệp sớm. Trong ba năm học trở lại đây, hiệu quả mà mô hình “Can thiệp sớm” mang lại ở Trường Chuyên biệt Bình Minh luôn được quận và cha mẹ học sinh đánh giá cao.

 

Việc giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử cho học sinh được chú trọng. Trường thường xuyên tổ chức hoạt động tham quan ngoại khóa tại siêu thị, đi ăn tại nhà hàng, đi nhà sách, xem phim; phối hợp với UBND phường tổ chức cho học sinh tham quan Suối Tiên nhân ngày Người khuyết tật thế giới 3/12 và đi Khu hướng nghiệp Vietopia nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4... Tổ chức những buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt dưới cờ qua hình thức trao đổi hình, hình ảnh, trò chuyện với học sinh.

Xuất phát từ tình thương, trách nhiệm, sự đổi mới, sáng tạo để mang đến cho học trò thân yêu những điều tốt đẹp nhất, đội ngũ cán bộ giáo viên Trường Chuyên biệt Bình Minh đã lập được những thành tích rất đỗi tự hào. Năm học 2018 - 2019 vừa qua, trường có tổng số 220 học sinh với 100% đạt yêu cầu, hiệu suất đào tạo đạt 100%.

Bên cạnh tổ chức tốt công tác giảng dạy cũng như các hoạt động giáo dục cho học sinh trong nhà trường, Trường Chuyên biệt Bình Minh còn là điểm tựa, hỗ trợ hiệu quả cho các trường có trẻ hòa nhập trên địa bàn quận Tân Phú. Trong nhiều năm trở lại đây, công tác này luôn được ngành giáo dục, địa phương đánh giá cao.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền Trường Chuyên biệt Bình Minh được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2012 - 2014 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; UBND TP Hồ Chí Minh tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, nhà trường hiện đang được Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.