Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nỗ lực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh nhà và khu vực
20/05/2020 - 12:11

Năm 2006, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh. Sau gần 15 năm hoạt động và phát triển, bằng tinh thần sáng tạo, cống hiến, nhà trường đã đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cho y tế cơ sở, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng, khu vực miền Trung nói chung.

Hiện nay, Trường đã được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội giao nhiệm vụ đào tạo 8 mã ngành, trong đó bậc cao đẳng có 5 mã ngành bao gồm Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược, Kỹ thuật hình ảnh Y học và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học; bậc trung cấp có 5 mã ngành bao gồm Y sĩ, Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Chăm sóc sắc đẹp. Từ năm 2019, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt triển khai Đề án của nhà trường về việc dạy học Giáo dục thường xuyên cấp THPT gắn với đào tạo nghề.

Tính đến năm học 2018 - 2019, Trường có 104 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó đội ngũ nhà giáo cơ hữu gồm 78 người (với 2 tiến sĩ;42 thạc sĩ, chuyên khoa I; 34 đại học) và 122 giảng viên thỉnh giảng tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có trình độ chuyên môn, khả năng thực hành tay nghề cao để phối hợp với nhà trường trong công tác đào tạo học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố, hiện đại, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Trường hiện có 2 cơ sở với đầy đủ khu giảng đường, khu thực hành, thư viện, phòng tin học, hội trường nhà điều hành, khu ký túc xá sinh viên... được trang bị những mô hình học cụ, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại.

Với chất lượng, uy tín đã được khẳng định cùng những giải pháp đồng bộ trong công tác tuyển sinh, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh luôn là địa chỉ tin cậy nơi học sinh gửi gắm tương lai. Mỗi năm, Trường đều tuyển đủ và vượt chỉ tiêu được giao. Tiêu biểu trong những năm từ 2016 - 2019, Trường đã tuyển được gần 5.000 chỉ tiêu các hệ cao đẳng, trung cấp, đào tạo văn bằng 2, chuyển đổi chuyên môn, các lớp liên thông vừa làm vừa học, y tế thôn bản, học tiếng Việt của lưu học sinh Lào. Trong đó, đáng kể đến là 1.128 chỉ tiêu hệ Cao đẳng, 527 chỉ tiêu hệ Trung cấp, 1.197 chỉ tiêu liên thông vừa làm vừa học, 688 chỉ tiêu học sinh Lào học tiếng Việt....

Trong 5 năm qua, Trường đã đào tạo được trên 2.000 sinh viên cao đẳng tốt nghiệp, gần 2.000 học sinh trung cấp Y dược tốt nghiệp, 534 học viên được cấp chứng chỉ điều dưỡng, 633 học viên tốt nghiệp khóa sơ cấp nhân viên y tế thôn bản, 232 học viên tốt nghiệp khóa sơ cấp nhân viên y tế trường học, gần 700 lưu học sinh Lào gồm các đối tượng Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Dược và Y sĩ, Trung cấp Dược, Trung cấp Điều dưỡng. Năm học 2018 - 2019, số lượng HSSV đang được đào tạo tại Trường hơn 3.000 sinh viên, trong đó lưu học sinh Lào gần 1.300 sinh viên.

Hàng năm bên cạnh việc đánh giá nghiêm túc kết quả học tập và rèn luyện Trường còn tổ chức các Hội thi để HSSV có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện. Trong 5 năm, nhà trường tổ chức được 3 lần Hội giảng, lựa chọn các giảng viên tham dự Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp trên. Tiêu biểu: Tại Hội thi giáo viên giỏi trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc đạt 2 giải Ba; tại Hội giảng giáo dục nghề nghiệp của tỉnh: Tập thể Trường đạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba; giải cá nhân: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích và 6 giải Ba. Tại Hội thi giáo viên giỏi cấp Trường đạt 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích và biểu dương 1 tập thể có nhiều giảng viên tham gia Hội thi và đạt kết quả cao, 1 tập thể đạt giải Nhất và 1 tập thể đạt giải Nhì.

Ngoài ra, Nhà trường đã triển khai hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm” phục vụ cho công tác giảng dạy, chọn được 3 mô hình thiết bị có tính ứng dụng cao như: Mô hình cấu trúc da; Mô hình hệ thống mạch, thần kinh ngoại biên; Mô hình gan, trong đó Mô hình hệ thống mạch, thần kinh ngoại biên đã đạt giải Ba Hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm” toàn quốc.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế được chú trọng. Trong 5 năm, Trường có gần 100 đề tài được triển khai và báo cáo tại Hội đồng cơ sở; có 3 đề tài cấp tỉnh đã được nghiệm thu và đưa vào áp dụng thực tiễn, 3 đề tài được xếp 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba trong Hội nghị KHCN Tuổi trẻ các Trường đại học, cao đẳng Y dược toàn quốc lần thứ XVI và tập thể nhà trường được Bộ Y tế, Trung ương Đoàn tặng 3 Bằng khen.

Đặc biệt, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, Nhà trường đã chủ trì Khối thi đua các trường Đại học - Cao đẳng tổ chức thành công Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào trên địa bàn Hà Tĩnh” với sự có mặt của 12 Đoàn đại biểu đại diện 12 tỉnh nước bạn Lào tham dự với 12 bài tham luận tại Hội thảo. Hội thảo đã thành công khi các báo cáo tham luận được các đại biểu thảo luận sôi nổi, chú trọng một số vấn đề về đào tạo tiếng Việt và các môn chuyên ngành phù hợp nhu cầu nhân lực của các tỉnh nước bạn Lào; đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh (LHS) Lào. Cũng trong giai đoạn này, Trường đã đón tiếp khoảng 30 lượt đoàn cán bộ nước ngoài đến từ Lào, Đức, Áo, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nỗ lực vươn lên, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp y tế tỉnh nhà và khu vực, nhiều năm liền Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh được xếp loại xuất sắc và được Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen; tỉnh Bôlykhamxay và tỉnh Khăm Muộn (nước CHDCND) Lào tặng Bằng khen. Đặc biệt, nhà trường đã được Khối các Trường Đại học - Cao đẳng suy tôn là đơn vị dẫn đầu và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho những thành tích nổi bật và toàn diện trong 5 năm học gần đây.