Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực góp phần giải bài toán lao động chất lượng cao cho tỉnh nhà
07/05/2019 - 14:43

Bước tiến đáng tự hào

Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn được thành lập theo Quyết định số 883/QĐ-LĐTBXH ngày 25/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp nghề Nghi Sơn. Sau gần 5 năm, trường đã có những bước tiến mạnh mẽ, nằm trong tốp đầu của tỉnh về đào tạo nghề và ghi những dấu ấn đẹp trong sự nghiệp đào tạo nghề của đất nước.

Ngay sau khi thành lập, Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đông đảo về số lượng, có chiều sâu về mặt chất lượng. Đến nay, nhà trường có 22/71 cán bộ, giáo viên (CBGV), công nhân viên có trình độ thạc sĩ; 61/61 CBGV có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề và tương đương.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên tận tâm, trách nhiệm, không ngừng vươn lên nâng cao trình độ chuyên môn, đi tiên phong trong đổi mới chính là nhân tố quan trọng để mang đến những khởi sắc trong hoạt động đào tạo của nhà trường.

Hiện, trường đã hoàn thiện và đào tạo 7 chuyên ngành mũi nhọn, trong đó có 1 nghề đạt cấp độ ASEAN và 3 nghề đạt cấp độ Quốc gia. Lưu lượng đào tạo hàng năm đạt hơn 1.000 học sinh sinh viên (HSSV). Tỷ lệ HSSV đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt trên 95%; trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt từ 40 - 50%; 100% HSSV tốt nghiệp đều được nhà trường giới thiệu việc làm và được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao về trình độ tay nghề cũng như ý thức tổ chức kỷ luật.

Với những thành tích đã đạt được, Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng xứng đáng: Năm 2016 được Tổng cục Dạy nghề tặng Giấy khen có thành tích trong quá trình tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V năm 2016; năm 2017 được Bộ trưởng Bộ LĐ - TB&XH tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề năm học 2016 -2017; năm 2018 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2017 - 2018.

Dấu ấn người Hiệu trưởng tâm huyết với giáo dục nghề nghiệp

Thành công hôm nay của Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn đến từ những nỗ lực, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ giảng viên - những người luôn miệt mài lao động sáng tạo, dành tâm huyết để giải bài toán lao động chất lượng cao cho tỉnh Thanh Hóa. Trong đó nổi bật lên tấm gương Hiệu trưởng - Thạc sĩ Hoàng Anh Tuấn.

Về lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn ngay những ngày đầu thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp nghề Nghi Sơn, với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa,ThS. Hoàng Anh Tuấn đã làm tốt công tác lãnh chỉ đạo hoạt động của nhà trường; đặc biệt đã phát động và triển khai các hoạt động thi đua cụ thể, thiết thực trong đội ngũ CBGV và HSSV mang đến những hiệu quả cao.

Trường đã phát động và tổ chức dự thi giáo viên giỏi hàng năm, những giáo viên đạt kết quả cao được bồi dưỡng tham gia dự thi các cấp. Năm 2017, nhà trường có 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh, với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba; năm 2018 có 2 nhà giáo được lựa chọn tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục Quốc gia được tổ chức vào tháng 8/2018.

Bên cạnh đó, ThS. Hoàng Anh Tuấn cùng Ban Giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích CBGV làm đồ dùng dạy học, tổ chức hội đồng đánh giá và lựa chọn đồ dùng tham gia dự thi các cấp. Năm 2016, Trường có 1 đồ dùng đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia.

Từ phong trào bồi dưỡng, dự thi học sinh giỏi tay nghề, nhiều HSSV của nhà trường đã đạt giải cao tại hội thi các cấp. Tiêu biểu là năm 2016, có 4 HSSV dự thi học sinh giỏi tay nghề cấp tỉnh và đều đạt giải với 1 giải Ba nghề hàn, 1 giải Ba nghề điện, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích nghề may; năm 2018, có 5 HSSV dự thi học sinh giỏi tay nghề cấp tỉnh và tất cả đều đạt giải cao, với 1 giải Nhất nghề điện công nghiệp, 1 giải Nhất và 1 giải Nhì nghề may thời trang, 1 giải Nhì và 1 giải Ba nghề hàn, có 1 sinh viên được chọn đi tham dự hội thi cấp Quốc gia.

Dù bận rộn với công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt hoạt động của nhà trường, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn vẫn miệt mài với công tác nghiên cứu khoa học. Thầy được biết đến là một cây sáng kiến khi chỉ trong 5 năm đã có nhiều đề tài, đề án, sáng kiến được đánh giá cao. Năm 2014, ThS. Hoàng Anh Tuấn đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Từ những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng, đất nước nói chung, ThS. Hoàng Anh Tuấn nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2014 - 2015 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được tặng nhiều Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt, thầy hiện đang được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho những thành tích nổi bật giai đoạn 2013 - 2018.