Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy: Vững vàng trên trận tuyến chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân
18/08/2020 - 16:22

TĐKT - Năm 1997, cùng với sự thành lập của quận Cầu Giấy, Trung tâm Y tế quận được thành lập. Hoạt động trên địa bàn có tốc độ đô thị hóa mạnh, dân cư biến động phức tạp, 23 năm qua, đơn vị đã từng bước trưởng thành vững mạnh, làm tròn sứ mệnh chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trên 30 vạn dân. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế Cầu Giấy luôn được đánh giá cao bởi tinh thần đổi mới sáng tạo, đi tiên phong trong thực hiện những mục tiêu phát triển y tế, dẫn đầu về nhiều mặt trong ngành Y tế Thủ đô.

Hàng năm, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận kiện toàn Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng các kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng y tế cơ sở theo tiêu chí quốc gia về y tế ngay từ đầu năm; chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tham mưu cho UBND phường triển khai thực hiện công tác y tế, dân số trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban chủ nhiệm các hoạt động y tế. Xây dựng đề cương, kế hoạch hoạt động. Phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể triển khai hiệu quả, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho nhân dân trên địa bàn quận. Xây dựng và triển khai hoạt động kế hoạch chuyên môn phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình y tế, giao chỉ tiêu cụ thể cho các khoa, phòng, phòng khám đa khoa, trạm y tế phường. Định kỳ kiểm tra giám sát và đánh giá tiến độ hoạt động. Triển khai, đôn đốc thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử, thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, duy trì đường dây “nóng” điện thoại, trực lãnh đạo để giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị của nhân dân.

 

Hệ thống xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động được triển khai tại Trung tâm

Điểm nhấn trong công tác khám, chữa bệnh là Trung tâm Y tế Cầu Giấy đã sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, với nhiều thiết bị kỹ thuật cao; kế thừa, phát huy hiệu quả kinh nghiệm y học cổ truyền vào khám chữa bệnh, Phòng khám đa khoa Yên Hòa và các trạm y tế phường đã vận dụng phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền (YHCT) như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu trong khám, chữa bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân khám và điều trị phối hợp bằng YHCT đạt trên 30%.

Năm 2019, trên 70.000 người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế. Tổng số lần khám trong năm là 36.892 lượt, trong đó số lượt khám, chữa bệnh BHYT là 25.150, xét nghiệm 24.127 mẫu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hàng vạn cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ quan, xí nghiệp, trường học. Trung tâm Y tế Cầu Giấy là đơn vị đầu tiên trong số 30 Trung tâm Y tế quận, huyện thực hiện công bố thủ tục đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe, người đi học, đi làm theo quy định của Bộ Y tế. Chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế được cải thiện hàng năm, góp phần xây dựng nên hình ảnh đẹp về ngành Y tế, người cán bộ y tế Cầu Giấy trong lòng nhân dân.

 

Mô hình Trạm y tế điểm tại phường Nghĩa Tân

Đáng chú ý trong những năm qua, Trung tâm Y tế quận luôn đi tiên phong trong mọi hoạt động của y tế cơ sở, đã xây dựng và triển khai có hiệu quả nhiều mô hình giải pháp góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tiêu biểu như: Triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Bác sĩ gia đình tại Phòng khám đa khoa Yên Hòa, đã khám và điều trị cho hàng vạn lượt bệnh nhân/năm. Năm 2019, Trung tâm Y tế quận xây dựng 4 Trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình tại các phường Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Nghĩa Đô và Trung Hòa, vượt chỉ tiêu thành phố giao.

Đến nay, Trung tâm đã cập nhật phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân được 266.924 hồ sơ, đạt 98,05% dân số đã có hồ sơ sức khỏe điện tử. Cũng trong năm, đơn vị đã phối hợp triển khai “Mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống” và “Mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm”; triển khai “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” tại 8/8 phường với 10 tuyến phố đã được đánh giá cao.

 

Trẻ được uống vitamin A đợt 1 năm 2020 tại phường Mai Dịch

Dưới sự nỗ lực của tập thể Trung tâm, Cầu Giấy đã trở thành một trong 3 quận huyện đầu tiên có 100% các phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 từ năm 2013, vượt chỉ tiêu được giao và được thành phố khen thưởng về thành tích dẫn đầu thành phố hoàn thành chỉ tiêu phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Việc duy trì tiêu chí quốc gia y tế xã (TCQGYTX) tại 8 phường được thực hiện đúng tiến độ đề ra. Năm 2019, có 4 phường Yên Hòa, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch, Quan Hoa được lập hồ sơ công nhận lại đạt TCQGYTX lần thứ 3. 100% các phường của quận Cầu Giấy 3 năm/lần đều được công nhận giữ vững và duy trì TCQGYTX theo Quyết định 4667/QĐ-BYT.

 

Quyết tâm phòng, chống sốt xuất huyết

Công tác phòng, chống dịch bệnh được tăng cường. Trung tâm luôn bám địa bàn, chủ động linh hoạt để kịp thời ngăn chặn, xử lý khi có dịch lạ xảy ra. Phối hợp hiệu quả với UBND các phường trọng điểm thực hiện tốt các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết; duy trì hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy, đội cơ động phòng, chống dịch; phối hợp với Phòng Y tế tham mưu HĐND quận thông qua Đề án chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết giai đoạn 2020 - 2022 trên địa bàn.

Đặc biệt trong năm 2020, Trung tâm Y tế đã chung tay cùng thành phố và cả nước phòng, chống dịch Covid-19; chủ động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở, giám sát chặt chẽ phòng, chống bệnh bạch hầu (đang bùng phát tại một số tỉnh Tây Nguyên).

 

Đội đáp ứng nhanh tại điểm lấy xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tập trung

Với những dấu ấn nổi bật tạo dựng trong thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã khẳng định vị thế một trong những đơn vị đứng đầu, điểm sáng của ngành Y tế TP Hà Nội. Trung tâm đã được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và UBND thành phố. Đặc biệt Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua cho thành tích xuất sắc trong hoạt động y tế năm 2019.

Thu Phương