Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh: Chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh
17/03/2021 - 20:32

Trong năm 2020 tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh diễn biến phức tạp, song các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm được thực hiện chủ động, quyết liệt. Viên chức và người lao động Trung tâm đã tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Viên chức và người lao động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh

Trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh phát hiện 2 ổ dịch tay chân miệng, xử lý 2 ổ dịch, giảm 9 ổ so với cùng kỳ 2019. Tổng số ổ dịch sốt xuất huyết được xử lý/ổ dịch được phát hiện là 230/230 ổ, giảm 36,3% so với cùng kỳ năm 2019; bệnh sốt rét, ho gà, cúm A/H5N1 không xảy ra; bệnh quai bị, sốt phát ban nghi sởi giảm. Một số bệnh khác như dại, uốn ván sơ sinh, bệnh cúm A/H3 tăng so với năm 2019. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo quyết liệt, đồng thời phối hợp với các địa phương tăng cường công tác giám sát phát hiện, xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Về dịch Covid-19: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ với nhiều giải pháp khác nhau. Công tác điều tra, giám sát, khoanh vùng, cách ly các đối tượng nghi ngờ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động.

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng số trường hợp đã thực hiện cách ly trên toàn tỉnh là 2.079 trường hợp, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 24 trường hợp, cách ly tập trung 1.962 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 93 trường hợp. Ngoài ra còn có 4.268  trường hợp được khuyến cáo tự cách ly có theo dõi, giám sát sức khỏe tại doanh nghiệp, tại nhà, nơi cư trú. Đã lấy 3.840 mẫu xét nghiệm, qua đó đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đặc biệt, tỉnh Trà Vinh là nơi đầu tiên của Việt Nam có người bệnh Covid-19 nhiễm biến chủng vi rút SARS-CoV-2 từ Anh. Tất cả các trường hợp dương tính đều được cách ly kịp thời, điều trị khỏi. Nhờ vậy, đến nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã được khống chế thành công, không để lây lan dịch trong cộng đồng.

Thành công của công tác chống dịch Covid-19 đã thể hiện rõ nét vai trò của hệ thống y tế dự phòng trong công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Qua đại dịch, niềm tin của người dân đối với ngành Y tế nói chung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh nói riêng càng được nâng cao, hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch trở nên đẹp và ấn tượng trong lòng nhân dân./.