TP Lai Châu xứng tầm trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh
23/05/2018 - 14:13

TP Lai Châu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, có tổng diện tích 7.077,44 ha, dân số hơn 3,7 vạn dân với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Xác định lợi thế đặc biệt, phát huy tiềm năng, tận dụng cơ hội, Thành phố đã và đang vươn mình mạnh mẽ, đem tới môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Nắm bắt thời cơ, huy động mọi nguồn lực chính là một trong những yếu tố giúp nền kinh tế Thành phố ngày càng phát triển. Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn được mở rộng đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, Thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, dự trữ hàng hóa.

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất khu vực dịch vụ của Thành phố đạt hơn 3.200 tỷ đồng. Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch, Thành phố đã đẩy mạnh quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách, tăng cường quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Lai Châu. Nhờ đó, lượng du khách và doanh thu về du lịch năm 2017 đều đạt kế hoạch đề ra. Thành phố cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho 592 doanh nghiệp và 36 hợp tác xã đang hoạt động mở rộng sản xuất.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì với giá trị năm 2017 đạt hơn 261 tỷ đồng. Năm qua cũng đánh dấu bước tiến của sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản Thành phố với tổng giá trị đạt hơn 250 tỷ đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2016. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đã mang lại những tín hiệu khả quan.

Năm 2017, tổng diện tích gieo trồng toàn Thành phố đạt trên 2.500 ha; diện tích sản xuất tăng vụ đạt 665 ha; trồng mới 53,2 ha chè chất lượng cao, 15 ha cây mắc ca và gần 60 ha cây ăn quả. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt đã giúp ổn định chăn nuôi khi tổng đàn gia súc đạt trên 35.000 con, tổng đàn gia cầm trên 88.500 con.

Với mục tiêu gìn giữ màu xanh cho những cánh rừng địa phương, Thành phố đã vận động nhân dân trồng và bảo vệ rừng, chú trọng tuần tra, canh gác, phòng, chống cháy rừng.    

Nhờ quy hoạch mang tầm chiến lược và đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, Thành phố đã xây dựng được cơ sở hạ tầng khang trang, kết nối đồng bộ hạ tầng đô thị gắn với phát triển kinh tế, xã hội. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư được triển khai công bằng, minh bạch, tạo đồng thuận trong nhân dân, giúp các dự án được thực hiện đúng tiến độ. Các cơ quan chức năng đã tổ chức ra quân thiết lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đem lại cảnh quan tươi sáng cho Thành phố.

Các hoạt động thiết thực do Thành phố thực hiện đã giúp nâng cao đời sống vật chất của nhân dân. Toàn Thành phố có 414 hộ sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,15%.

Gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa

Sự đa dạng về văn hóa đã trở thành bản sắc truyền thống của TP Lai Châu. Nhằm phát huy bản sắc văn hóa, Thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, văn nghệ, chương trình bảo tồn lễ hội dân gian, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thực sự đi vào cuộc sống. Tinh thần “tương thân, tương ái”, “đền ơn, đáp nghĩa” từ lâu đã trở thành nét đẹp tại TP Lai Châu với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Thành phố thường xuyên tặng quà cho các gia đình chính sách, người nghèo, người khuyết tật; chi trả kịp thời, đúng quy định cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn, giáo dục kỹ năng sống, đạo đức được đánh giá cao. TP Lai Châu luôn giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập Tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS. Tỷ lệ học sinh chuyển cấp, chuyển lớp, đạt giải trong kỳ thi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Hiện 100% trường học của Thành phố đạt chuẩn Quốc gia.

Không chỉ quan tâm nâng cao dân trí, Thành phố cũng dành sự đầu tư không nhỏ cho công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế, truyền thông về sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, an toàn thực phẩm được triển khai tốt.  

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững cũng là một trong những điểm nổi bật của Thành phố. Các chính sách, chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín trong cộng đồng được thực hiện hiệu quả. Công tác cải cách hành chính dần đi vào hệ thống. Trình độ chuyên môn, năng lực công tác, ý thức kỷ luật của cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với những thành tựu đã đạt được, TP Lai Châu không chỉ nhận được sự hài lòng từ phía người dân mà còn được ghi nhận thông qua: Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh Lai Châu, Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu,… Tin tưởng rằng với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, nhân dân, Thành phố sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng TP Lai Châu ngày càng văn minh, hiện đại, vững mạnh toàn diện.