Tỉnh Yên Bái: Nhiều bước tiến mới trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch
23/06/2020 - 12:05

Nhắc đến Yên Bái người ta thường nghĩ ngay đến những ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải, cánh đồng Mường Lò lớn thứ hai của vùng miền núi Tây Bắc hay Suối Giàng với những đồi chè xanh mát, hồ Thác Bà mênh mông trong xanh, thác Pú Nhu hùng vĩ... và rất nhiều những món ăn đặc sắc đậm chất Tây Bắc. Việc phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch từ lâu đã được tỉnh xác định là cánh cửa quảng bá hình ảnh Yên Bái đến với bạn bè trong và ngoài nước, thu hút các nhà đầu tư đến đây để đánh thức tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với Ban Giám đốc Sở VHTTDL tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Trong giai đoạn 2014 - 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các hoạt động văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch từ tỉnh đến cơ sở. Nhờ đó kịp thời nắm bắt tình hình, chủ động tham mư­­u với Bộ VHTTDL, UBND tỉnh nhiều biện pháp trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch và gia đình phục vụ các dịp lễ kỷ niệm lớn của đất nước và địa ph­­ương.

Chính vì vậy, trong giai đoạn 2014 - 2018 phong trào thi đua yêu nước của ngành VHTTDL tỉnh Yên Bái luôn phát triển không ngừng, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Qua tổng kết phong trào thi đua của ngành đã phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn ngành học tập. Liên tục từ năm 2014 - 2018 Sở đạt danh hiệu Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất năm 2016, Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018; cùng nhiều Bằng khen của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh trao tặng. Đặc biệt, năm 2019, ngành VHTTDL tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2014 - 2018. Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân đã được các Bộ, ngành, đoàn thể trung ương khen thưởng xứng đáng.

Đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2019 Sở đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động. Nổi bật như sau:

Trong lĩnh vực văn hóa và gia đình: Sở đã phối hợp tổ chức Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Yên Bái; tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Yên Bái lần thứ XV; tổ chức các hoạt động tuyên truyền và kế hoạch tổ chức triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ tổ chức thành công Hội thảo đánh giá các giá trị của danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải đề nghị công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt. Các hoạt động văn hóa quần chúng, thông tin tuyên truyền, điện ảnh, thư viện, bảo tàng đều có sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng, hoàn thành vượt kế hoạch được giao, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Lĩnh vực thể dục, thể thao đạt nhiều thành tích mới trên cả hai lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Đã tham gia 24 giải toàn quốc, đạt 45 huy chương các loại, bằng 113% kế hoạch (trong đó: 8 Huy chương Vàng; 12 Huy chương Bạc; 25 Huy chương Đồng), vượt chỉ tiêu Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy là 5 huy chương.

Lĩnh vực du lịch tiếp tục được xác định là thế mạnh của tỉnh Yên Bái. Trong năm qua Sở đã phối hợp tổ chức thành công các sự kiện du lịch: “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái”, thu hút trên 6.000 du khách tham gia; Festival dù lượn bay trên mùa nước đổ”; Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (đã tham mưu và phối hợp với các sở, ngành, huyện, thị có liên quan tổ chức thành công lễ hội với chuỗi hoạt động phong phú, đặc sắc. Đặc biệt, Lễ khai mạc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” và màn đại xòe với sự tham gia biểu diễn của 5000 nghệ nhân là chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút đông đảo du khách, để lại dấu ấn tốt đẹp, sức lan tỏa trong nước và quốc tế…). Tổ chức thành công Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà… Năm 2019, du lịch Yên Bái đón 727.000 lượt khách (tăng 29.8% so với cùng kỳ), doanh thu ước đạt 434 tỷ đồng (tăng 26.1% so với cùng kỳ).

Đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VHTTDL cùng với Ban Giám đốc Sở tặng quà và hoa cho Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành đã tổ chức thành công các sự kiện, chương trình: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới. Hoàn thành các nhiệm vụ được tỉnh giao phục vụ Lễ công bố huyện Trấn Yên đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới và Lễ ra quân tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020. Phối hợp với UBND TP Yên Bái tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm Cuộc Khởi nghĩa Yên Bái. Đã và đang tiến hành xây dựng kịch bản và chỉ đạo tổ chức tập luyện biểu diễn phục vụ Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh và 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh. Tiến hành xây dựng kịch bản và tổ chức tập luyện phục vụ biểu diễn tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Lễ hội chào mừng thành công Đại hội Đảng. Tham mưu Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh. Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố đăng ký thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020. Tham mưu Kế hoạch công tác Gia đình 2020 của tỉnh.

Tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của ngành về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kịp thời ban hành tổng số 52 văn bản chỉ đạo, phối hợp với các ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh trên trong hoạt động lễ hội, di tích, du lịch, thể dục thể thao.

Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 24/3/2020 kế hoạch tổ chức tháng hoạt động thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2030; Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 13/4/2020 về tổ chức “Lễ phát động điểm toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020” và tổ chức lễ phát động điểm tại nhà khách Hào Gia thu hút gần 300 người tham dự; Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 27/3/2020 kế hoạch nâng cao chất lượng đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025.

Trong tháng 5/2020, Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải, Câu lạc bộ Dù lượn Vietwing phát động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và Khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải vào ngày 30/5/2020, qua đó tạo sức lan tỏa trong cả nước, thu hút đông đảo du khách trong  nước và ngoài nước đến tham quan. Trong khuôn khổ chương trình này các huyện, thị xã miền Tây tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các sản phẩm du lịch của địa phương thu hút khách du lịch đến với Yên Bái. Festival Dù lượn bay trên mùa nước đổ diễn ra từ ngày 30/5/2020 đến hết 15/7/2020. Trong 2 ngày từ 30 - 31/5/2020 đã thu hút sự trình diễn của 90 phi công trong và ngoài nước và 100 khách bay đôi ưa mạo hiểm, thích khám phá, thu hút gần 10.000 du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở đã xuất bản 2.000 tờ tập gấp về Du lịch cộng đồng Yên Bái, song ngữ Việt - Pháp nhằm quảng bá, tuyên truyền rộng rãi các tiềm năng, thế mạnh về du lịch, các điểm du lịch cộng đồng; ẩm thực, sản vật truyền thống dân tộc Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế…

Phát huy những thành tích đã đạt được, chắc chắn trong giai đoạn tiếp theo 2020 - 2025, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển toàn diện, “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho tập thể cán bộ, đảng viên trong toàn ngành. Nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của tỉnh Yên Bái./.