Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí: Góp phần kiến thiết diện mạo đồng bộ, hiện đại cho đô thị trung tâm miền Tây của tỉnh Quảng Ninh
22/06/2018 - 14:13

Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí có tiền thân là Ban Công trình công cộng được thành lập năm 1961. Chức năng chính của Phòng là tham mưu, giúp UBND thành phố quản lý Nhà nước về: Quy hoạch xây dựng, kiến thức; hoạt động đầu tư xây dựng; phát triển đô thị; hạ tầng kỹ thuật đô thị, cụm công nghiệp; nhà ở; thị trường bất động sản; công sở; vật liệu xây dựng; giao thông vận tải trên địa bàn thành phố. Khối lượng công việc lớn đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Phòng phải không ngừng phấn đấu, đề cao tinh thần trách nhiệm, tình đoàn kết để hoàn thành trọng trách được giao.

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí

Với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao cùng khả năng nắm bắt thực tiễn, Phòng đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết đối với các đồ án quy hoạch theo hướng phù hợp với sự phát triển trước mắt và lâu dài của thành phố. Trong giai đoạn 2012 - 2017, Phòng đã phối hợp hoàn thiện 7 đồ án quy hoạch chiến lược; triển khai quyết liệt, hoàn thành 170 dự án quy hoạch lớn.

Tiêu biểu có thể kể đến: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Uông Bí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu của TP Uông Bí; Điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Chạp Khê; Quy hoạch chi tiết khu Quảng trường 25-02 thành phố…

Bên cạnh đó, Phòng cũng tham mưu có hiệu quả cho UBND thành phố ban hành các quy chế về quản lý xây dựng, quy hoạch kiến trúc, quản lý và sử dụng nghĩa trang, hạ tầng kỹ thuật đô thị… tạo cơ sở pháp lý cho xã, phường và các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ có liên quan.

Kiên trì với mục tiêu tạo dựng đô thị Uông Bí đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững, xứng đáng là đô thị trung tâm miền Tây của tỉnh Quảng Ninh, Phòng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác quản lý, chỉnh trang đô thị và an toàn giao thông (ATGT). Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giữ gìn trật tự đô thị và ATGT, TP Uông Bí đã triển khai tuyên truyền dưới nội dung, hình thức phong phú: Phát tờ rơi, sách; treo baner, khẩu hiệu; phát tin bài trên hệ thống loa truyền thanh; duy trì mô hình “Cổng trường ATGT”, “Đoạn đường em chăm”; phổ biến trong các buổi họp khu dân cư, khu phố;… Trong 5 năm qua, Uông Bí đã có 46 tuyến phố chính thành phố đạt văn minh đô thị.

Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, thành phố đã vận động được các doanh nghiệp đóng góp hoàn thành: nâng cấp, chỉnh trang Trung tâm thể thao thành phố; xây dựng 17 cụm đèn LED trang trí, lắp 92 thùng rác công cộng, gần 1.000 ghế đá, 12 tuyến điện chiếu sáng đô thị; trồng hàng chục thảm cỏ, cây xanh đô thị… với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng trong 5 năm gần đây.

Từ năm 2012 - 2017, lực lượng chức năng thành phố đã tổ chức gần 1.900 lượt xuống đường, phát hiện và xử lý 1.140 vụ vi phạm về trật tự đô thị; giải quyết cơ bản các điểm nóng. Hạ tầng giao thông của thành phố ngày càng được hoàn thiện với nhiều công trình trọng điểm được đầu tư: Tuyến đường Bãi Dài - Ba Vàng và tuyến đường Lựng Xanh - Ba Vàng, tuyến đường Phú Thanh, tuyến đường ga A từ đường sắt Quốc gia đến đường Chuyên Dùng,…

Trong thời gian qua, thành phố cũng tiến hành rà soát, thống kê các phương tiện vận tải để quản lý, tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ đối với các doanh nghiệp và đội ngũ lái xe. Lực lượng Công an thành phố, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường đã tổ chức nhiều đợt cao điểm xử lý vi phạm đối với xe chở quá tải và vi phạm kích thước thùng xe. Trong 2 năm (từ 10/6/2015 đến 15/6/2017), toàn thành phố đã kiểm tra, xử lý 180 trường hợp vi phạm, xử phạt 673 triệu đồng.

Đằng sau thành công của Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí thời gian qua là những đóng góp thầm lặng của đội ngũ 11 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 8 thạc sĩ, 3 cử nhân.

Các phong trào thi đua, chương trình văn nghệ, thể thao không chỉ tạo không khí sôi nổi trong đơn vị mà còn có tác dụng động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức sáng tạo, chủ động trong mọi mặt công tác.

Song song với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, đội ngũ nhân sự của Phòng cũng tích cực tham gia các phong trào từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Hoạt động trồng cây lưu niệm của Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí

Những thành tựu Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí đạt được trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận thông qua nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc… Đây chính là điểm tựa để tập thể Phòng tiếp tục nỗ lực góp phần đưa thành phố Uông Bí đạt chuẩn các tiêu chí của đô thị loại II, trở thành nơi “Đáng sống - đáng đến - đáng nhớ”.