Những gam màu tươi sáng trên bức tranh phát triển kinh tế - xã hội thị trấn Đất Đỏ
15/06/2018 - 08:43

Sau hơn 10 năm thành lập, thị trấn Đất Đỏ đã bứt phá mạnh mẽ và đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dưới sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Đất Đỏ nay đã khoác lên mình một diện mạo mới và vẫn đang tiến những bước vững chắc vươn mình cùng hội nhập.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Thị trấn Đất Đỏ được thành lập theo Nghị định 149/2006/NĐ-CP ngày 11/12/2006 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 08/3/2007 trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số xã Phước Thạnh và một phần diện tích, dân số xã Phước Long Thọ.

 Địa bàn thị trấn nằm dọc theo Quốc lộ 55 và Tỉnh lộ 52; phía Đông giáp xã Phước Long Thọ, phía Tây giáp xã An Nhứt thuộc huyện Long Điền, phía Nam giáp xã Phước Hội, phía Bắc giáp xã Long Tân; được phân thành 9 khu phố và 126 tổ dân cư; với diện tích tự nhiên là 2.186,06 ha; dân số 23.928 khẩu.

Trong giai đoạn từ năm 2013 - 2017, đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đã ra sức thi đua, đưa quê hương phát triển vững mạnh, duy trì vị thế dẫn đầu toàn huyện về mọi mặt.

Kinh tế thị trấn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt mức cao 16,5%.

Chỉ tính riêng năm 2017, tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành đạt 1.235 tỷ đồng; trong đó tổng giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 1.058,32 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 151 tỷ đồng và giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 105 tỷ đồng.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn đề ra là thương mại - dịch vụ đóng vai trò chủ đạo, đến công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,1 triệu đồng/người/năm, tăng 19,6 triệu đồng so với năm 2013.

Nhìn vào bức tranh phát triển kinh tế đầy khởi sắc của thị trấn Đất Đỏ, lĩnh vực thương mại - dịch vụ vẫn là điểm nhấn rõ nét nhất. Với giá trị sản xuất của năm 2017 tăng 60,4 tỷ đồng so với năm 2013, lĩnh vực này đã đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Đất Đỏ có 46 doanh nghiệp, 1 chợ và hơn 1.000 cơ sở kinh doanh; với các dịch vụ - kinh doanh phát triển đa dạng nhiều mặt hàng, chủng loại, đáp ứng phần lớn nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, sản xuất tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cũng có bước phát triển ổn định.

Tổng thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng trong năm 2017, thu được 14,60/13,25 tỷ đồng, đạt 110,20% kế hoạch. Tổng chi ngân sách nhà nước là 12,98/13,25 tỷ đồng, chiếm 98% kế hoạch. Các nguồn thu vận động đạt 387 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch.

Được sự quan tâm của huyện, sự đồng thuận của nhân dân, sự đoàn kết của các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức nên diện mạo đô thị Đất Đỏ đã có sự thay đổi đáng kể. Thị trấn ngày nay được tô điểm bởi những công trình điện, đường, trường, trạm... hiện đại: Chợ Đất Đỏ được sửa chữa khang trang, các khu phố được đầu tư nâng cấp; Trường THCS Phước Thạnh và Tiểu công viên Đất Đỏ được xây mới; thêm 4 tuyến đường được láng nhựa, 9 tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp mở rộng, 27 tuyến hẻm được bê tông hóa và đầu tư xây dựng tuyến đường quy hoạch số 3; các tuyến mương đều được bê tông hóa; hệ thống đèn chiếu sáng được đầu tư nâng cấp... phục vụ tốt nhất cho sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống nhân dân.

Gắn với thúc đẩy sự nghiệp văn hóa - xã hội

Song song với tập trung phát triển kinh tế, thị trấn Đất Đỏ luôn quan tâm thúc đẩy sự phát triển văn hóa - xã hội. Ngành Giáo dục và Đào tạo thị trấn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Tỷ lệ học sinh lên lớp và đạt hạnh kiểm khá trở lên hàng năm đạt trên 98,5%; tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia hàng năm đều đạt 100%; tỷ lệ thi đỗ vào các trường đại học bình quân hàng năm đạt trên 70%; tỷ lệ học sinh bỏ học giảm qua từng năm học, đến nay không có học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn. Hiện, thị trấn có 5/6 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân luôn được quan tâm thực hiện tốt, dịch bệnh được phòng trừ kịp thời. Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, hàng năm đều tổ chức kiểm tra trên 80% cơ sở kinh doanh ăn, uống trên địa bàn. Đáng chú ý, công tác hiến máu nhân đạo hàng năm đều đạt và  vượt chỉ tiêu trên giao, riêng năm 2017 là 305 đơn vị máu, đạt 123,48% chỉ tiêu được giao.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động thường xuyên, có nhiều đổi mới, dần đi vào chiều sâu và mang lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, thị trấn Đất Đỏ có 5.232 hộ gia đình văn hóa, đạt 88,3%.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, mức hưởng thụ văn hóa của người dân thị trấn là 53 lần/người/năm, tăng 12 lần so với năm 2013; tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao chiếm 35% dân số, tăng 4,5 lần so với năm 2013.

Công tác lao động, việc làm, người có công và an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. Trong các dịp lễ, tết, lãnh đạo thị trấn tổ chức thành lập Đoàn đến nhà thăm hỏi, tặng quà, động viên, chúc tết các gia đình chính sách. Bên cạnh đó, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 69 căn nhà cho gia đình chính sách (xây mới 17 căn, sửa chữa 52 căn) với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

 Các hộ nghèo luôn được quan tâm hỗ trợ về vật chất và tỉnh thần, thường xuyên được tạo điều kiện vay vốn, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2013 đến nay, thị trấn đã hỗ trợ xây dựng 44 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, sửa chữa 4 căn.

Từ những thành tích nổi bật và toàn diện đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thị trấn Đất Đỏ đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng. Thị trấn nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012; Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2016; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua năm 2016.

 Đặc biệt, hiện nay, thị trấn đang được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Phần thưởng cao quý này sẽ là sự nhận xứng đáng nhất cho những nỗ lực, cố gắng của những người con Đất Đỏ thời gian qua và là động lực để họ tiếp tục phấn đấu, cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.