Những chuyển biến tích cực của ngành giáo dục và đào tạo huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa)
22/03/2018 - 16:27

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, phát huy truyền thống của một vùng đất hiếu học, huyện Quảng Xương luôn quan tâm tới sự nghiệp giáo dục. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của HĐND, UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa; sự hỗ trợ của nhân dân; sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường học cùng tinh thần đoàn kết của tập thể Phòng GD&ĐT huyện, sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ Quảng Xương đã đạt được những bước tiến đáng trân trọng.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện Quảng Xương, Sở GD&ĐT Thanh Hóa nhiều giải pháp chỉ đạo xây dựng cơ sở vật chất trường học hướng tới đạt chuẩn Quốc gia; các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn; phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được đẩy mạnh, phong trào tự học, tự nâng cao trình độ của cán bộ, giáo viên trong toàn ngành; tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc đưa trẻ tới trường.

Tăng cường chỉ đạo công tác bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng đội ngũ thông qua các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học; sinh hoạt cụm chuyên môn liên trường nhằm trao đổi các phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học mới, dạy đối chứng các chuyên đề; tập trung tìm giải pháp khắc phục những vấn đề khó, vướng mắc trong chuyên môn.

Với các giải pháp nêu trên và cùng sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị và toàn xã hội, cơ sở vật chất trường lớp tại Quảng Xương ngày càng khang trang, đồng bộ. Hiện nay, các trường mầm non trong huyện đã được quy hoạch cố định một điểm trường, quỹ đất dành cho nhà trường tối thiểu từ 3.500 - 7.000 m2. Số phòng học, phòng chức năng kiên cố cao tầng của các trường Tiểu học, THCS tăng dần qua các năm. Tính đến nay, Quảng Xương đã có 83,5% trường đạt chuẩn Quốc gia. Học sinh vì thế có đủ không gian, điều kiện học tập, vui chơi, rèn luyện.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn không ngừng phát triển về mọi mặt với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Ngoài việc tham gia đầy đủ các khóa, chương trình bồi dưỡng theo quy định, các thầy, cô giáo Quảng Xương cũng gặt hái những thành quả ấn tượng trong nhiều hội thi.

 Chỉ tính riêng 5 năm qua, toàn ngành có 615 lượt giáo viên giỏi cấp huyện, 47 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 3 giáo viên tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh, 3 cán bộ quản lý giỏi cấp tỉnh, 2 cán bộ và giáo viên giỏi Quốc gia; 1 giáo viên đạt giải Ba trong Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc năm 2016; 312 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp tỉnh.

 Sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo cho sự nghiệp “trồng người” đã được biểu dương, khen thưởng kịp thời với: 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 5 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT.  

Công tác phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng chuyển biến tích cực. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 88,6%; trẻ từ 11 - 14 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 98,8%; tỷ lệ đối tượng từ 15 - 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 95,6%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,3%. Chất lượng giáo dục đại trà tại Quảng Xương có nhiều khởi sắc. Cũng trong năm học vừa qua, khối THCS có 97,4% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá, 53% học sinh học lực khá giỏi; khối Tiểu học có 99,79% học sinh hoàn thành chương trình lớp học; khối Mầm non có 95,4% trẻ phát triển bình thường và 98,2% trẻ đạt về giáo dục.    

Học sinh Quảng Xương cũng góp phần làm rạng danh quê hương với thành tích cao tại cuộc thi các cấp. Trong 5 năm học vừa qua, học sinh của huyện đã đạt 187 giải cấp tỉnh và 12 giải cấp quốc gia, tiêu biểu: Cuộc thi Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc (33 Huy chương cá nhân, đồng đội 2 lần đạt cúp Bạc, 2 lần đạt cúp Đồng); thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp tỉnh (2 lần xếp thứ Nhất, 1 lần xếp thứ Nhì, 1 lần xếp thứ Ba đồng đội); cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh THCS cấp tỉnh có 82 học sinh đạt giải;…

Hiện nay, ngành giáo dục Quảng Xương đang triển khai thực hiện đề án “Xây dựng trường học gắn với thực tiễn và giáo dục kỹ năng sống” với mục tiêu trang bị cho học sinh những kiến thức, hiểu biết xã hội, những kỹ năng cần thiết để bước vào cuộc sống và trở thành công dân tốt phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Những cống hiến trong suốt chặng đường 58 năm đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục địa phương của Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc,… Đây chính là điểm tựa vững chắc để Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao./.