Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước nhìn lại một năm hoạt động với những dấu ấn nổi bật, tạo đà tiến xa hơn trong hiện tại và tương lai
04/06/2020 - 11:29

Năm 2019, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (VHTT&DL) Bình Phước đã ghi những dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Trong năm, toàn ngành đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nổi bật là tuyên truyền chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và tham mưu tổ chức các sự kiện của tỉnh; các hội thi, hội diễn, văn nghệ có sự chuẩn bị chu đáo và được tổ chức thành công, nội dung biểu diễn vừa mang ý nghĩa phục vụ nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Hoạt động sự nghiệp như công tác bảo tồn, bảo tàng, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, thông tin lưu động, trưng bày, triển lãm, thư viện đã được triển khai thực hiện tốt, phục vụ quần chúng nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, khu công nghiệp.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nâng cao về chất lượng; cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay làm việc tốt” đã được triển khai đến mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng được phát triển cả về quy mô và chất lượng. Thể thao thành tích cao được đầu tư chu đáo và đạt kết quả vượt chỉ tiêu so với đầu năm đã đề ra, góp phần nâng cao vị thế tỉnh trên bản đồ thể thao đất nước. Trong năm này, Bình Phước tham dự 63 giải thể thao trong nước và quốc tế, đạt 275 huy chương (trong đó 64 huy chương vàng,74 huy chương bạc, 137 huy chương đồng). Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games) lần thứ 30 tổ chức tại Philippines, 2 vận động viên Lê Thị Mỹ Thảo (Bơi) và Nguyễn Ngọc Đạt (Arnis) đã thi đấu xuất sắc đoạt huy chương đồng. Kết thúc giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia mùa bóng 2019, Câu lạc bộ bóng đá Bình Phước đã thi đấu xuất sắc đạt 37 điểm, xếp vị trí thứ 3/12 đội tham dự và đoạt huy chương đồng.

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, ngành đã chủ động chỉ đạo triển khai nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đầu tư phát triển cơ sở vật chất, xây dựng môi trường an toàn, văn minh, thân thiện; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Tỉnh Bình Phước hiện  có 4 sản phẩm du lịch chính, gồm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch cuối tuần và du lịch văn hóa. Hiện toàn tỉnh có 10 công ty lữ hành, trong đó 2 công ty lữ hành quốc tế, 8 công ty lữ hành nội địa. Tỉnh cũng có hơn 500 cơ sở lưu trú, trong đó 76 cơ sở được xếp hạng lưu trú và đang hoạt động.

Với đa dạng sản phẩm du lịch, nhiều năm qua Bình Phước là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách đến khám phá, trải nghiệm. Năm 2019, toàn tỉnh đón 912.270 lượt khách, doanh thu 570,7 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 2 từ trái qua) trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hoa cho tập thể ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước, trong năm vừa qua, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Những danh hiệu, phần thưởng cao quý này là động lực quan trọng, tiếp thêm sức mạnh để mỗi cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành tiếp tục phấn đấu, lập những thành tích cao hơn nữa trên chặng đường phát triển tiếp theo.

Trước mắt, trong năm 2020, vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, toàn ngành đã và đang tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường quản lý nhà nước về công tác văn hóa, gia đình trong đó nâng cao chất lượng, quy mô tổ chức các hoạt động, các sự kiện văn hóa, các hoạt động tuyên truyền để chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tham mưu thực hiện tốt các giải pháp để phát triển du lịch làm tiền đề để du lịch trở thành nên kinh tế mũi nhọn của tỉnh; đẩy mạnh thực hiện tốt công tác phát triển thể dục thể thao quần chúng, tăng số người tham gia, số gia đình tham gia thể dục thể thao thường xuyên theo quy định chung của cả nước; đẩy mạnh thực hiện Đề án văn hóa công vụ, trong đó tăng cường kỷ cương giờ giấc hành chính, đạo đức công vụ... Để từ đó hiện thực hóa những chỉ tiêu đã đề ra, góp sức cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.